Thế giới thu nhỏ trên đôi tay người bán báo mù ở Sài Gòn

Không một tiếng rao, không đi khắp hang cùng ngõ hẻm để chào mời, người bán báo chỉ ngồi một chỗ, vừa xếp lại những tờ báo cho thẳng góc vừa lắng nghe những bước chân của Sài Gòn.

Ở một góc nhỏ trên đường Đồng Khởi, có một "sạp báo" nằm lặng lẽ trên đôi tay người đàn ông khắc khổ. Không một tiếng rao, không đi khắp hang cùng ngõ hẻm để chào mời, người bán báo chỉ ngồi một chỗ, vừa sắp xếp lại những tờ báo cho thẳng góc vừa lắng nghe những bước chân của Sài Gòn.

Người bán báo ấy được mọi người gọi với cái tên thân thuộc "chú Cường". Hơn hai mươi năm mưu sinh trên mảnh đất Sài Gòn, lao động vất vả đến mức đôi mắt của chú giờ đây không còn nhìn thấy rõ. Vậy mà trong từng lời kể của chú, sự hiền hòa, chân chất lại toát lên một thứ ánh sáng rất đẹp, đó là ánh sáng của sự lạc quan, của niềm tin vào cuộc sống.

Thế giới thu nhỏ trên đôi tay người bán báo mù - hình ảnh 1
Những tờ báo nước ngoài nằm lặng lẽ trên đôi tay người đàn ông khắc khổ

“Chú tên Cường, bán báo ở đây hơn hai mươi mấy năm rồi. Ngày trước, chú mang báo đi khắp hang cùng ngõ hẻm rao bán, mà giờ chú không nhìn rõ nữa, chỉ ngồi một góc ở đây thôi"-chú chia sẻ.

Thế giới thu nhỏ trên đôi tay người bán báo mù - hình ảnh 2
Vì không nhìn rõ nên chú Cường chỉ ngồi một góc bên những tờ báo của mình

“Báo chú bán là báo nước ngoài, không có tiếng Việt đâu. Có Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật...đủ hết. Khách mua báo thường là người nước ngoài, người Việt cũng có nữa. Mà khách Việt thì hầu hết đều là khách ruột của chú. Có nguo7i2mua báo của chú suốt mười mấy năm trời".

Thế giới thu nhỏ trên đôi tay người bán báo mù - hình ảnh 7
Thế giới thu nhỏ trong sạp báo của chú Cường

“Hồi đó, lúc chú còn trẻ, chú còn đi bắt cướp nữa. Mà từ khi chú bị đục thủy tinh thể, mắt chú không còn sáng nữa, giờ chỉ nhìn thấy bóng người qua lại thôi”.

“Từ trạm xe buýt đến đây là 28 bước. Chú đếm kĩ lắm, không nhầm được đâu. Mỗi ngày, chú đi xe buýt từ nhà ra tới trạm rồi đi bộ ra chỗ này. Sáng 8h chú ra tới đây, còn chiều 4h là chú về. Lúc trước chú bán báo đến 10h đêm, nhưng giờ cứ chiều tối là không thấy đường nữa, nên phải về sớm”. Chú Cường nói. Ngày qua ngày, người đàn ông ấy vẫn ngồi ở góc đường ấy, chờ người đến chuyện trò, mua báo.

Thế giới thu nhỏ trên đôi tay người bán báo mù - hình ảnh 6
Chú Cường và những người khách ruột của mình

“Chú nhỏ lớn giờ sống ở Sài Gòn, nhưng mà cũng chưa mua được căn nhà nữa, toàn đi ở thuê thôi. Chú bán báo, còn vợ chú thì đi giúp việc nhà, mà ai kêu thì mới đi". Cuộc sống của hai vợ chồng trông chờ rất nhiều vào những tờ báo nước ngoài đang nằm trên tay người đàn ông ấy.

Thế giới thu nhỏ trên đôi tay người bán báo mù - hình ảnh 5
Nhật báo, tạp chí với nhiều thứ tiếng khác nhau

“Cuộc sống bấp bênh vậy thôi chứ chú cũng ráng lo cho hai đứa nhỏ ăn học, con trai chú học lớp 10, còn con gái út thì học lớp 6. Con gái chú học giỏi tiếng Anh lắm. Mấy tờ báo chú bán, nó đọc hiểu hết, mà nó còn biết giải toán bằng tiếng Anh nữa.”

Thế giới thu nhỏ trên đôi tay người bán báo mù - hình ảnh 8
Chú Cường và sạp báo nhỏ của mình

“ Giờ chú chỉ mong lo cho hai đứa nhỏ ăn học thành tài, để tụi nó có công ăn việc làm ổn định. Được như vậy là chú vui lắm rồi”. Chú chia sẻ.

Hơn 20 năm, với một quầy báo nằm gọn trên đôi tay khắc khổ, chú Cường vẫn lặng lẽ nơi góc đường, chờ đợi những người khách đến mua. Tuy đôi mắt không còn nhìn thấy rõ ràng mọi thứ, nhưng với chú Cường, cuộc đời vẫn còn rất nhiều ánh sáng. Đó là ánh sáng của niềm hy vọng mà chú dành cho hai đứa con của mình, đó còn là ánh sáng đến từ lòng yêu mến của những vị khách, của mọi người xung quanh, những người luôn quan tâm, giúp đỡ chú.

Người ta hay ghé đến, mua cho chú một tờ báo nước ngoài, ngồi với chú vài phút để nghe chú kể chuyện đời, chuyện người, về những niềm hy vọng của một người đàn ông dành trọn cho gia đình và những đứa con của mình.

Để thấy cuộc đời vẫn rất đáng sống dù cho bạn ở bất cứ đâu, ở vị trí của bất cứ ai, chỉ cần nhìn có niềm tin và sự lạc quan thì bạn sẽ là người hạnh phúc.

Video đang hot
Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham

'The Face 2018': Đúng như dự đoán, Song Hằng bắt tay vùi dập khiến Võ Hoàng Yến cay đắng khóc tức tưởi

Học trò cưng, ưu tú nhất của mình bị loại ngay khi cuộc chơi mới bắt đầu đã khiến Võ Hoàng Yến uất ức đến...

The Face Việt Nam The Face tập 2

Sĩ Thanh lên tiếng vì bộ ảnh cưới phản cảm

Cô nàng đã có chia sẻ về bộ ảnh gây sóng gió trong thời gian vừa qua.

Sĩ Thanh ảnh cưới của Sĩ Thanh

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook...

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Giọng ải giọng ai: Trấn Thanh phấn khích trước màn song ca xuất sắc của Phan Mạnh Quỳnh và 'anh 7 Tài Smile'

Phan Mạnh Quỳnh và anh chàng ở vị trí số 7 đã có màn song ca tuyệt vời, đốn tim người nghe trong đó có...

Giọng Ải Giọng Ai Phan Mạnh Quỳnh