Hãy lấy Liên Minh Huyền Thoại – trò chơi phổ biến nhất hiện nay và có một chế độ dành cho game thủ mù màu làm lời giải đáp cho câu hỏi này.

“Mù màu” (colorblind) không phải là một dạng mù – bản thân cái tên của tình trạng này có thể gây hiểu lầm cho người đọc. Với vấn đề thị giác này, người ta sẽ gặp rắc rối khi phân biệt một số màu sắc nhất định.

Hình ảnh trong mắt bình thường (trái) và mắt bị mù màu (phải).

Trên thế giới có khoảng 300 triệu người bị mù màu – tỉ lệ mắc chứng này là 1/12 cho nam và 1/255 cho nữ. Điều này có nghĩa là có vô số game thủ bị mù màu, và khiến họ không thể trải nghiệm game một cách bình thường như những người khác.

Từ năm 2012, LMHT luôn có chế độ mù màu (color blind) dành cho những game thủ có khiếm khuyết về việc nhận biết màu sắc. Có thể bạn đã thử chế độ này vì tò mò, cũng có thể là chưa, nhưng bạn có muốn biết trò chơi trông như thế nào trong mắt những game thủ mắc phải vấn đề này hay không?

Có khá nhiều dạng mù màu khác nhau, nhưng hai dạng phổ biến nhất là không thể nhận ra màu xanh lá – đỏ và xanh dương – vàng, xảy ra khi các tế bào nhạy sáng trong võng mạc của chúng ta không hoạt động bình thường.

Đại đa số người bị mù màu thường bị ảnh hưởng bởi mù màu xanh lá – đỏ, với nhiều hình thức khác nhau như Protanopia, Deuteranopia (nặng) và Protonomaly, Deuteranomaly (nhẹ hơn).

Những kiểu mù màu này khiến màu đỏ trông như màu xám, màu cam nhạt hơn, xanh lá và vàng trông rất giống nhau, còn xanh dương và tím gần như là một.

Những khẩu súng với các dòng chữ màu xanh, tím trong Borderlands 2 là một cơn ác mộng.
Game Guacamelee chỉ toàn sắc xanh trong mắt người mù màu.

Nếu chơi LMHT, người mắc các kiểu mù màu này gần như không thể thấy được hiệu ứng W của Gnar trên cỏ, khó phân biệt Bẫy Yordle của Caitlyn hay độc của Singed, và hoàn toàn không thể phân biệt đâu là lính phe ta, đâu là phe địch.

Bẫy Yordle của Caitlyn.
Lính hai phe nhìn y hệt nhau.
Độc của Singed.

Trong khi đó, dạng mù màu xanh dương – vàng hiếm hơn nhiều và gồm hai hình thức: Tritanopia và Tritanomaly. Nó khiến màu xanh dương trở thành thiên thanh (teal), tím trông hơi đỏ, còn vàng và cam trở thành màu hồng đậm.

Không thiếu những game thủ chuyên nghiệp là người bị mù màu. Cloud9 từng có đến ba game thủ mắc chứng này – Hai, Jensen và Sneaky. Họ gặp nhiều vấn đề với các trang phục hoặc thậm chí là tướng mới.

Sneaky của Cloud9 cho biết mình không thể phân biệt “máu xám” của Tahm Kench.
Caitlyn VKTT có chiêu cuối rất khó nhận ra:

Thật may mắn là cả hai trường hợp này đều được Riot khắc phục rất nhanh chóng.

Trong khi đó, đại đa số những vấn đề màu sắc khác của LMHT được khắc phục nhờ chế độ mù màu được phát triển cho dạng mù màu xanh lá – đỏ Deuteranopia. Khi bật chế độ này, những hình ảnh có sắc đỏ và xanh lá sẽ được thay thế bằng màu vàng và xanh dương dễ nhận thấy hơn, hoặc điều chỉnh độ sáng để tạo ra sự tương phản.

Thay thế màu sắc giúp người bị mù màu dễ chơi game hơn.
Bẫy Yordle của Caitlyn khi bật chế độ mù màu.

Ngoài ra, các game thủ bị mù màu còn có thể nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ hiện đại. Nhiều hãng đã phát triển những loại kính đặc biệt giúp khắc phục phần nào một số dạng mù màu xanh lá – đỏ bằng cách lọc bớt những ánh sáng có bước sóng nằm giữa hai màu này.

Ánh sáng nhiều màu sắc được kính lọc bớt để ưu tiên cho ba màu cơ bản đỏ, xanh lá, xanh dương.

Ngoài ra, có một điều khá thú vị là các streamer thường ưu ái chế độ mù màu khi stream game, có lẽ là để phục vụ đối tượng người xem này tốt hơn, trong khi những người xem bình thường hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Chế độ mù màu Tritanopia của The Division.

Ngày nay, hầu như các nhà phát hành game lớn đều tích hợp chế độ mù màu vào game của mình. Chúng ta có thể kể đến Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Overwatch, Call of Duty, The Division...

Nếu bạn muốn biết mình có bị mù màu hay không, hãy thử bài test này. Cách làm rất đơn giản: 2 ô màu đầu tiên của mỗi hàng là cố định. Bạn hãy kéo và thả các ô màu trong mỗi hàng để sắp xếp theo thứ tự nhạt dần từ trái sang phải, và bấm nút "Score my test" khi hoàn tất. Điểm số càng cao đồng nghĩa với việc khả năng phân biệt màu càng kém, và 0 điểm là tầm nhìn hoàn hảo.

LMHT: Trang bị được Ornn nâng cấp có bá đạo không? Tướng nào sẽ được buff, nerf trong patch 7.17?

Video đang hot