Thế giới đối phó ra sao khi 1 giây được thêm vào trong đêm nay?

Theo lịch sử, lần đầu tiên một giây được thêm vào giờ quốc tế UTC là vào 23:59:59 ngày 30 tháng 6 năm 1972. Sau đó, các giây nhuận đã được chèn thêm vào khoảng sau từng 18 tháng. Tính đến trước năm 2015, chúng ta đã có 25 lần cộng thêm một giây và lần thứ 26 sẽ diễn ra vào đúng đêm nay, ngày 30 tháng 6 năm 2015.

Thế giới đối phó ra sao khi 1 giây được thêm vào trong đêm nay?

Dù chỉ là một giây, nhưng sự sai lệch về thời gian có thể khiến cho các lệnh, dữ liệu của người dùng không được máy tính chấp nhận. Do đó mà đã có nhiều công ty kiến nghị việc loại bỏ giây nhuận. Nhưng nếu loại bỏ hoàn toàn việc cộng thêm một giây này, kết quả thậm chí còn tồi tệ hơn.

Theo tính toán thì nếu không thay đổi thời gian, đến năm 2100 đồng hồ của chúng ta sẽ nhanh hơn 2-3 phút so với thời gian thực vòng quay của Trái đất, và đến năm 2700 sẽ là 30 phút. Khi đó sẽ không có giải pháp nào để điều chỉnh lại các đồng hồ nguyên tử cho khớp với thời gian thực mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống máy tính của chúng ta. Hậu quả là các vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất sẽ hoạt động không chính xác, khiến hệ thống GPS toàn cầu cũng sập hoàn toàn.

Các hãng hàng không, sàn giao dịch và các công ty công nghệ đang chuẩn bị sẵn tinh thần để đối mặt với “bước nhảy một giây” tiếp theo trong lịch sử. Với sự phát triển của mạng lưới internet và các hệ thống điện tử tự động, bước nhảy một giây này càng trở nên khó xử lý hơn và có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Vào đúng 23:59:59 theo giờ UTC (khoảng 6h sáng ngày 1/7 theo giờ Việt Nam), cả thế giới sẽ chứng kiến thời khắc khi một giây được thêm vào tất cả các đồng hồ nguyên tử, các hệ thống tự động và mạng internet. Để bước sang 23:59:60, sau đó mới bước sang ngày mới.

Bước nhảy một giây gần đây nhất là vào năm 2012. Lúc đó, các công ty công nghệ Mozilla, Reddit, Foursquare, Yelp, LinkedIn và StumbleUpon đều báo cáo gặp sự cố với hệ điều hành Linux và các chương trình viết bằng Java.

Thế giới đối phó ra sao khi 1 giây được thêm vào trong đêm nay?

Vào thời điểm đó tại Úc, có đến 400 chuyến bay của hãng hàng không Qantas bị hoãn do hệ thống check-in tại các sân bay ngừng hoạt động.

Các chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia Anh NPL - những người sẽ chính thức cộng thêm một giây vào hệ thống thời gian tại Anh - cảnh báo rằng thị trường cổ phiếu có thể gặp phải sự cố nghiêm trọng do các giao dịch không thể thực hiện sau sự kiện này, nếu hệ thống của họ không được chuẩn bị để đồng bộ thời gian.

Giáo sư Peter Whibberley tại NPL cho biết: “Sẽ có những hậu quả nghiêm trọng xảy đến nếu như chúng ta không chuẩn bị sẵn sàng. Nếu không đồng bộ, hoặc đồng bộ thời gian sai dù chỉ một giây cũng có thể khiến các hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống tài chính và nhiều hệ thống khác làm việc dựa vào thời gian chính xác sẽ ngừng hoạt động hoặc chậm trễ so với thời gian thực. Hậu quả nghiêm trọng nhất sẽ xảy ra tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nơi mà bước nhảy một giây sẽ diễn ra trong giờ làm việc bình thường”.

Tại Châu Âu, bước nhảy một giây sẽ diễn ra khi thị trường tài chính đã đóng cửa. Do đó việc đồng bộ thời gian và khắc phục sự cố sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến các giao dịch. Còn đối với các sàn giao dịch tại Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc hay Singapore, các giao dịch có thể sẽ bị chậm trễ, thậm chí là bị hủy khi đồng hồ bắt đầu cộng thêm một giây.

Thế giới đối phó ra sao khi 1 giây được thêm vào trong đêm nay?

Nguyên nhân là do có rất nhiều hệ thống máy tính sử dụng Network Time Protocol (NTP) để tự đồng bộ thời gian với đồng hồ nguyên tử, giúp đảm bảo độ chính xác đến từng giây. Tuy nhiên các hệ thống máy tính này không được lập trình để đối phó với việc cộng thêm một giây nhuận.

Có nghĩa là các hệ thống máy tính không có khái niệm về thời điểm 23:59:60. Trong khi đó, nếu đồng hồ nguyên tử bước sang khoảnh khắc này. Các hệ thống máy tính sẽ không thể đồng bộ và gây ra những sự cố dây truyền.

Nhận thức được tầm quan trọng và rủi ro rất lớn có thể xảy ra, thị trường Mỹ đã quyết định sẽ đóng cửa tạm thời trong khoảnh khắc chuyển giao này. Còn thị trường Châu Á sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

Thậm chí do việc đồng bộ thời gian khi bước nhảy một giây xảy ra quá phức tạp, Mỹ đã đưa ra ý kiến loại bỏ việc cộng thêm giây nhuận này và chấp nhận rằng chúng ta đi nhanh hơn thời gian thực tế.

Tuy nhiên ý kiến này ngay lập tức bị bác bỏ, bởi theo các chuyên gia thì nó có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng khác. Theo tính toán thì nếu không thay đổi thời gian, đến năm 2100 đồng hồ của chúng ta sẽ nhanh hơn 2-3 phút so với thời gian thực vòng quay của Trái đất, và đến năm 2700 sẽ là 30 phút.

Khi đó sẽ không có giải pháp nào để điều chỉnh lại các đồng hồ nguyên tử cho khớp với thời gian thực mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống máy tính của chúng ta. Và lúc đó chúng ta sẽ phải tiếp tục chạy nhanh hơn thời gian. Hậu quả là các vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất sẽ hoạt động không chính xác, khiến hệ thống GPS toàn cầu cũng sập hoàn toàn.

Thế giới đối phó ra sao khi 1 giây được thêm vào trong đêm nay?

Mỗi vệ tinh truyền thời gian chính xác xuống bề mặt trái đất. Nếu một thiết bị GPS có thể nhận 3 hoặc nhiều hơn các tín hiệu cùng một lúc, nó có thể sử dụng sự sai biệt về thời gian đến của các tín hiệu để tính toán vị trí trên bề mặt trái đất.

Đồng hồ trên các vệ tinh GPS phải được cập nhật thường xuyên, vì vận tốc quay quanh trái đất khiến chúng trải qua thời gian chậm hơn. Nếu những đồng hồ này không được cập nhật từ mặt đất, chúng sẽ lệch với giờ trái đất và những tín hiệu chúng truyền về sẽ trở nên vô dụng.

Bất kì sự thay đổi thời gian toàn cầu nào cũng đều đáng lo ngại đối với Hoa Kì vì họ có nhiệm vụ quan trọng là duy trì hệ thống GPS. Đây là hệ thống được sử dụng bởi người dân và doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Do đó, cả thế giới phải chấp nhận việc thêm một giây vào hệ thống thời gian của mình. Tuy nhiên mọi chuyện cũng không đơn giản chỉ là chỉnh đồng hồ lại và thêm một giây vào.

Thế giới đối phó ra sao khi 1 giây được thêm vào trong đêm nay?

Các công ty lớn như Google đã phải tìm rất nhiều cách để thực hiện được công việc khó khăn này. Các kỹ sư của Google trước đây giải quyết vấn đề này bằng cách điều chỉnh đồng hồ lùi lại 1 giây vào cuối ngày, trước khi sự kiện thêm 1 giây diễn ra. Tuy nhiên có một vấn đề gặp phải, đó là các giao dịch và email được thực hiện vào đúng giây cuối cùng đó có thể sẽ bị lỗi và không bao giờ được xử lý.

Phương pháp giải quyết hứa hẹn nhất hiện nay là chia nhỏ 1 giây thêm vào thành các mili giây và sau đó thêm chúng vào từng giây trong ngày 30/6. Như vậy thực chất mỗi giây trong ngày 26 sẽ là 1,00001 giây và mọi thứ sẽ diễn ra một cách bình thường. Bằng cách này, Google tin rằng sự cố sẽ được giải quyết.

Video đang hot
Chiếc 'food tour' 1 vòng Hà Nội của chàng trai khiến CĐM ghen tị đỏ mắt với cô gái nào được hưởng phúc

[Kul.vn] Câu chuyện về một "chiếc food tour" ngày cuối tuần của chàng trai dẫn bạn gái đi ăn thôi lại nhận...

Quen nhau chỉ vì 1 cái nắm tay trên máy bay, CĐM hoang mang 'tình yêu lúc nào sẽ ập đến?'

[Kul.vn] Ngôn tình thật ra vẫn tồn tại ở khắp mọi nơi và nếu bạn chưa gặp thì chỉ là do bạn không may mắn...

Trường trung học Đài Loan lần đầu tiên cho phép nam sinh được thoải mái mặc váy đến trường nếu muốn

[Kul.vn] Ý tưởng này mang ý nghĩa thúc đẩy bình đẳng giới giữa nam và nữ ở Đài Loan, được chính phủ Đài...

Người phụ nữ bị cuốn nửa người vào thang cuốn hỏng vì dám liều mình sử dụng dù đã có biển cảnh báo từ trước

[Kul.vn] Lính cứu hỏa mất tới 30 phút mới giải cứu được nạn nhân với nhiều vết thương nghiêm trọng ở hai...

Vẻ sexy của người đẹp lọt “Top 100 DJ nữ hàng đầu thế giới”, quyết tâm trở thành “Mỹ nhân hành động” mùa đầu tiên

[Kul.vn] “Mỹ Nhân Hành Động” - chương trình truyền hình thực tế do Truyền hình Công an nhân dân (ANTV)...

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận đã ly hôn sau 20 năm chung sống cùng Quang Minh

[Kul.vn] Nghệ sĩ Quang Minh và Hồng Đào đã ly hôn sau hơn 20 năm chung sống. Từng là bạn diễn ăn ý, cặp...

Nóng: Ít nhất 6 người bị ô tô tải lật đè tử vong khi đứng xem hiện trường tai nạn giao thông ở Hải Dương

[Kul.vn] Nhiều người đang đứng theo dõi vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ 5, đoạn qua xã Cộng Hoà (Kim Thành,...

1 kẻ ác trong vụ sao nữ “Vườn sao băng” tự tử đã bị kết án tù, nhưng vẫn khiến công chúng phẫn nộ

[Kul.vn] Sau nhiều năm im ắng, cuối cùng một trong những kẻ liên quan đến vụ án sao nữ "Vườn sao băng"...

Truy tìm đối tượng phát tán clip "nóng" của nữ nhân viên lễ tân spa xinh đẹp lên mạng xã hội

[Kul.vn] Sau khi bị phát tán clip nóng với bạn trai lên mạng xã hội, chị V. - nữ nhân viên lễ tân một tiệm...