Thầy trò thân thiện cũng phải có giới hạn

Nhiều người ngán ngẩm tác phong và chuẩn mực thầy giáo. Bạn Thành Nhân bức xúc: “Các học sinh làm như thế còn thấy phản cảm, đằng này là thầy giáo".

Nhiều người ngán ngẩm tác phong và chuẩn mực thầy giáo. Bạn Thành Nhân bức xúc: “Các học sinh làm như thế còn thấy phản cảm, đằng này là thầy giáo". Ở góc nhìn khác, bạn Kim Tuyền phê phán: “Chính các bạn cùng lớp gợi ý nên kẹp vào những chỗ nhạy cảm và khi trò sờ mó diễn ra thì các bạn lại cười thay vì ngăn cản. Ai cũng có cái sai. Nhưng khó trách các bạn vì tuổi trẻ bốc đồng”.

Thầy trò thân thiện phải có giới hạn

Thầy dạy quân sự bịt mắt sờ nữ sinh

Bạn đọc Minh Trâm cho rằng: “Đáng trách thầy giáo vì chức trách làm thầy thì phải có ý tứ hơn trò, nếu trò có đề nghị như vậy cũng phải hướng trò không được như thế”.

Mỗi trò chơi đều có chức năng giáo dục

Thạc sĩ Võ Trường Linh (giảng viên ĐH Sư phạm TP HCM) nhận định, giáo dục Việt Nam đang có hướng kết hợp giữa truyền thống tôn sư trọng đạo (ở phương Đông) tức là có một khoảng cách giữa thầy và trò, không thể xuề xòa được và quan niệm thầy trò thân thiện (ở phương Tây) giúp học sinh thoải mái tâm tình, trò chuyện cùng thầy cô để dễ dàng tiếp thu bài học.

Ông Linh khẳng định, mỗi trò chơi trong giáo dục đều phải có một chức năng nhất định như vận động, trí tuệ, chứ không phải chỉ để vui. Trò chơi trong sư phạm khác trò chơi khi du lịch dù đối tượng tham gia là như nhau. Theo thạc sĩ Trường Linh, với người thầy, lâu nay ta chỉ tập trung chú ý vào trình độ văn hóa, năng lực chuyên môn mà ít quan tâm đến tác phong nghề nghiệp. Chúng ta chưa có những quy phạm chung nên mọi người tự vận dụng, không biết ai là thầy ai là trò.

Ở lớp học, ta có những nội quy dài với những điều cụ thể với học sinh, còn với giáo viên chỉ là những quy định chung nên “ai hiểu sao thì hiểu” dẫn đến khi sai phạm khó đưa ra hình thức xử lý phù hợp. "Cần phải có quy phạm khi lên lớp người thầy nên làm gì, không được làm gì, khi sinh hoạt thì thầy giáo nên như thế nào", thạc sĩ Trường Linh nói.

Thân thiện cỡ nào cũng phải có giới hạn

Nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, tiến sĩ Nguyễn Nhã cho rằng: "Một trong những yêu cầu quan trọng của người thầy là phải nghiêm chỉnh. Dù có vui vẻ cùng học trò thế nào đi nữa cũng phải giữ tác phong đúng, nếu không, chính học trò sẽ coi thường thầy giáo".

Theo TS Nhã, thầy trò thân thiện với nhau là tốt nhưng việc giao lưu giữa thầy trò phải có chừng mực tránh biến những lời nói, hành động trở nên lố lăng, thiếu nghiêm chỉnh, vừa không có ý nghĩa giáo dục lại còn phản tác dụng. “Nguyên tắc giáo dục từ xưa đến nay là thế”, ông Nhã khẳng định. Ngoài ra, ông Nhã cho rằng khi người thầy không nghĩ đến những giới hạn cần có thì đạo đức nhà giáo sẽ suy đồi, việc giáo dục các em bị ảnh hưởng.

Theo tiến sĩ Lý Tùng Hiếu (giảng viên khoa Văn hóa học, ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TP HCM), người thầy dù dạy cấp học nào, dù trong quan hệ gần gũi như tiết sinh hoạt lớp hay hoạt động ngoại khóa cũng phải giữ chừng mực với học trò, đặc biệt là với nữ sinh. Nhiều trường hợp, dù khi chụp ảnh lưu niệm, thầy cô cũng giữ hình ảnh một người thầy mẫu mực.

Ông Hiếu cho rằng một giáo viên có đồng thời hai tư cách: "Tư cách không bao giờ được quên là tư cách người thầy. Mỗi người có thể có tác phong, tính cách, tâm lý, thói quen vui vẻ, đùa tếu một nơi nào đó nhưng trong quan hệ với học trò và trong môi trường sư phạm thì phải hành xử có chừng mực. Điều đó là bắt buộc, là quy chuẩn trong giáo dục ở mọi nền văn hóa từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây".

Thạc sĩ Trường Linh nhấn mạnh: "Người làm thầy cần tránh những việc làm gây điều tiếng. Một người dù không là giáo viên cũng phải hiểu thân thể là nhạy cảm, là bất khả xâm phạm, nhất là ở người trưởng thành như sinh viên đại học. Ở mầm non, khi tắm bé, các cô cũng đã hết sức chú ý".

Video đang hot
Những khoảng khắc ấn tượng trong lễ cưới của 'hoàng tử Thái Lan' - Push Puttichai

Lễ cưới truyền thống của Push Puttichai và Jooy Warattaya đã diễn ra với nhiều hình ảnh ấn tượng được ghi...

push puttichai and jooy push puttichai

Chủ tịch Fed: "Không tuyển được nhân sự thì xem lại chuyện lương lậu đi!"

Chủ tịch Fed ở Minneapolis, Neel Kashkari đã đưa ra lời khuyên cho các công ty đang gặp khó khăn trong...

Angelina Jolie khiến dân tình nháo nhác trước thông tin tán tỉnh David Beckham

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khác lại cho biết Angelina Jolie hiện không có hứng thú với chuyện yêu đương,...

Angelina Jolie David Beckham

Mỹ nhân Việt sau sinh con ít ngày, diện mạo tươi xinh thân hình gây thương nhớ

Hàng loạt những mỹ nhân trong showbiz Việt đã lấy lại được hình thể nhanh chóng chỉ sau khi sinh vài tuần...

Tăng Thanh Hà Diệp Lâm Anh

Công khai yêu Ngọc Duyên nhưng Dương Khắc Linh lại bị soi chuyện đạo nhạc

Dù công khai chuyện tình cảm, nhưng Dương Khắc Linh vẫn bị cư dân mạng bàn tán về tin đồn đạo nhạc.

Dương Khắc Linh và Ngọc... Dương Khắc Linh yêu Ngọc...

Đàm Vĩnh Hưng 'chơi lớn' tổ chức tiệc sinh nhật khủng mừng con gái 18 tuổi

Buổi tiệc sinh nhật của con gái Đàm Vĩnh Hưng được đầu tư kỹ lưỡng đến từng chi tiết.

Đàm Vĩnh Hưng sinh nhật con gái Đàm Vĩnh...

Tưởng tính năng Unsend của Facebook hay ho thế nào hóa ra chỉ thêm phiền, hiện đại lắm nhưng lỡ lời cũng đành thôi

Bạn có thể rút lại tin nhắn đã gửi, nhưng không thể ngăn người ta đừng thấy, đừng nhớ về nó.

Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú...