"Đa số chúng ta còn kiệm lời chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi. Điều đó làm cho cuộc sống nghèo nàn đi. Tôi nghĩ rằng, chúng ta gặp nhau, chào hỏi vui vẻ thì mỗi người thấy yêu thương nhau hơn", thầy Quốc Bình nói.

Khi thầy cúi chào học trò

Nổi tiếng là một thầy hiệu trưởng xì - tin ở trường THPT Việt Đức (Hà Nội), mới đây, thầy Nguyễn Quốc Bình khiến dư luận khâm phục và bất ngờ khi đứng chào học sinh khi đến trường, những lúc tan học bất kể thời tiết mưa nắng, nóng lạnh.

Ngay từ sáng sớm, học sinh mới rải rác đến trường thì thầy hiệu trưởng đã đứng sẵn chào đón các em.

Với công việc bận rộn của một hiệu trưởng, không thể thường xuyên đứng chào học sinh thường xuyên mỗi ngày, tuy nhiên thầy thường dành thời gian cho thứ 2 và thứ 7 để đứng chào chào các em ngày 4 lần.

Các ngày còn lại trong tuần tuy không thường xuyên nhưng thầy vẫn hay dành thời gian để chào các em học sinh và giáo viên.

Cận cảnh hình ảnh thầy Nguyễn Quốc Bình đứng cổng trường chào học sinh.

Đặc biệt là vào buổi sáng, thầy đứng vẫy tay chào hoặc cũng có thể là cúi nhẹ đầu, mỉm cười chào học sinh. Đáp lại thầy, không ai bảo ai cứ đến cổng trường các em học sinh lại đồng loạt mỉm cười cúi chào. Hành động của thầy đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Thầy hiệu trưởng tươi cười cúi chào các em học sinh.
Thầy thân thiện chào đón các em đến trường.

Khi câu chuyện về thầy lan tỏa trên mạng, nhiều người đã rất bất ngờ và tự hào. "Mình cũng lịch sự đâu kém người Nhật", không ít người đã so sánh thầy với Tổng giám đốc cây xăng chuẩn Nhật khi đứng cúi chào khách đến mua.

Hành động này cũng khiến dư luận thêm cảm phục sự yêu thương một cách rất thiết thực và gần gũi của thầy đối với học trò.

"Em có cảm giác rất gần gũi và được tôn trọng"

''Mũ bảo hiểm đâu, dừng lại đội cho thầy'', ''Dắt xe vào trường cho thầy'' là những câu mà thầy vẫn nghiêm túc nhắc nhở học sinh ở cổng trường.

Bởi không chỉ là lời chào, từ một thói quen rất lâu rồi, thầy đứng cổng còn là để nhắc nhở các em thực hiện nghiêm túc quy định của nhà trường và an toàn giao thông.

Thầy trò chuyện cùng bạn học sinh cuối cùng trước khi đóng cổng trường.

Mỗi ngày đến trường đều mỉm cười chào nhau cũng khiến cho môi trường học đường của THPT Việt Đức phần vui vẻ, hứng khởi. Chính vì thế, các buổi sáng, đầu giờ chiều hoặc khi tan trường, bạn sẽ thấy sự thân ái mà không phải nơi nào cũng có được.

Em Phương Linh (học sinh trường THPT Việt Đức) chia sẻ: ''Trước khi vào học ở đây em cũng nghe về những hành động của thầy ngoài đứng cổng trường chào thầy còn nhảy, đá cầu cùng học sinh, em chọn ngôi trường này là vì có thầy hiệu trưởng tâm lí như vậy.

Nghe không thôi chưa đủ, chứng kiến hành động thầy đứng cổng trường chào học sinh tác động mạnh mẽ đến em, tôn trọng mọi người xung quanh mình hơn".

"Khi thầy đứng chào học sinh ở cổng trường cho em một cảm giác rất gần gũi và được tôn trọng", Linh nói thêm.

Phương Linh rất tự hào về thầy hiệu trưởng của mình.

"Tôi rất ấn tượng bởi một thầy hiệu trưởng chân tình với các con như thế. Một hành động của thầy như thế thôi đã tác động đến phụ huynh và các con rất nhiều.

Những việc làm của thầy rất trân quý. Tôi chưa bao giờ thấy một thầy hiệu trưởng nào lại yêu thương các con giống một người bạn như thầy Quốc Bình", chị Bùi Thị Oanh (Hai Bà Trưng) - phụ huynh của một học sinh bày tỏ cảm xúc khi đứng đón con ở cổng trường.

"Kiệm lời chào, câu xin lỗi, cảm ơn sẽ làm cuộc sống nghèo nàn"

''Với lòng yêu thương, lễ nghi phép tắc, hàng ngày chúng ta cần có lời chào hỏi. Việc chào hỏi này còn là sự gắn kết yêu thương giữa con người với con người, gắn kết tình cảm thầy trò với nhau'' là thông điệp mà thầy Nguyễn Quốc Bình chia sẻ.

Chính vì thế, vị thầy giáo đã chững tuổi không ngại ngần đứng ở cổng trường chào hỏi hàng nghìn em học sinh của mình.

"Ngày trước tôi thường xuyên đứng ở cổng trường nhắc nhở các em thực hiện đúng quy định của nhà trường, thế nhưng trong quá trình làm việc như vậy tôi và các em thường xuyên chào hỏi nhau và tôi mối quan hệ giữa tôi và các em trở nên thân thiện hơn, các em vui vẻ đến trường hơn, lễ phép hơn với các thầy cô cũng như nhân viên trong trường. Từ đó mà những hiện tượng bạo lực học đường cũng giảm đi. Đối với bản thân tôi, thì đó là một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả", thầy tâm sự.

"Tôi muốn mỗi ngày các em học sinh gặp nhau có những lời nói tốt đẹp, lời chào thân thiện".

''Đa số chúng ta còn kiệm lời chào hỏi, kiệm lời cảm ơn, kiệm lời xin lỗi. Điều đó làm cho cuộc sống nghèo nàn đi. Tôi nghĩ rằng, chúng ta ta gặp nhau, chào hỏi vui vẻ thì mỗi người thấy yêu thương nhau hơn. Khi đứng đó chào các em học sinh, tôi hi vọng các em cũng sẽ yêu đời hơn, vui vẻ hơn mỗi khi đến trường", thầy quan niệm.

"Tôi cũng muốn nói với các em là hãy yêu thương nhau. Và mỗi một ngày khi gặp lại nhau chúng ta có những lời nói tốt đẹp, lời chào thân thiện. Từ đó, chúng ta sẽ có nhiều hơn những tiếng cười, những câu nói đẹp, cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn", thầy chia sẻ thêm.

Đa số chúng ta còn kiệm lời chào hỏi, kiệm lời cảm ơn, kiệm lời xin lỗi. Điều đó làm cho cuộc sống nghèo nàn đi.

Ngôi trường nhiều năm bị bỏ hoang ở Sài Gòn: Khuôn viên toàn cỏ dại, bàn ghế chỏng chơ

Video đang hot