Thành phố Hồ Chí Minh chính thức cấp đổi chứng minh nhân dân 12 số

Tại buổi họp báo về công tác triển khai cấp đổi đại trà chứng minh nhân dân (CMND) 12 chữ số, đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM, đã trả lời báo chí xung quanh vấn đề này.

Thành phố Hồ Chí Minh chính thức cấp đổi đại trà chứng minh nhân dân 12 số

Người dân làm CMND tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP HCM

Thành phố Hồ Chí Minh chính thức cấp đổi đại trà chứng minh nhân dân 12 số

Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an Tp HCM

-Thưa đại tá, việc thay đổi CMND từ 9 chữ số sang 12 chữ số có bắt buộc không? Lộ trình như thế nào? Điều kiện và thủ tục xin cấp lại, cấp mới CMND 12 chữ số ra sao?

Xin khẳng định CMND 9 chữ số hay 12 chữ số đều có giá trị như nhau, sử dụng song song trong giao dịch dân sự. Việc thay CMND cũng không ép buộc người dân phải làm ngay. Từ ngày 7/12, những công dân nào hết hạn, mất hoặc muốn cấp mới có thể đến các quận, huyện trên địa bàn Tp HCM để làm. Việc đổi CMND không có lộ trình và ngày kết thúc nên người dân đừng hoang mang, vội vàng đến cơ quan công an để thực hiện.

Về thủ tục, người dân chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu bản chính, một tấm ảnh 3x4 cm và viết đơn theo mẫu. Đối với trường hợp cấp mới, cấp lại, chỉ sau 7 ngày là nhận được. Riêng việc báo mất phải về nơi cư trú xin giấy xác nhận rồi tiến hành thủ tục như trên và sau 15 ngày thì nhận được CMND. Lệ phí cấp mới: 30.000 đồng/CMND, cấp đổi: 50.000 đồng/CMND và cấp mất: 70.000 đồng/CMND. Ngoài ra, quy trình bấm số CMND được tiến hành tự động, không thể lựa được số đẹp hay xấu.

- Sử dụng song song CMND 9 chữ số và 12 chữ số, người dân có gặp khó khăn gì với những giấy tờ liên quan như sổ hộ khẩu, tài khoản ngân hàng...?

Khi cấp CMND 12 chữ số, cơ quan công an sẽ làm thêm một giấy xác nhận đã thực hiện quy trình đổi CMND mới, đồng thời, trả lại CMND cũ đã bị cắt góc cho người dân. Đây là cơ sở để người dân dễ dàng giao dịch dân sự, khi gặp khó khăn thì trình giấy xác nhận nói trên mà không cần đến cơ quan cấp phường, xã làm công chứng.

Thành phố Hồ Chí Minh chính thức cấp đổi đại trà chứng minh nhân dân 12 số

CMND 12 chữ số. Ảnh: Hoàng Triều

- Được biết, từ ngày 1/1/2016 sẽ cấp thêm thẻ “căn cước công dân”, theo lộ trình sẽ thay thế hẳn CMND. Thật ra, CMND và thẻ “căn cước công dân” về bản chất là giống nhau, vì sao không bỏ bớt?

Về thẻ “căn cước công dân”, chúng tôi có nghe đến và đã có bước chuẩn bị, tuy nhiên chỉ đạo cụ thể thì chưa có. Nhìn chung, việc đổi mới CMND là nhằm hiện đại hóa giấy tờ công dân, tiến tới sử dụng thẻ công dân điện tử. Đây là một bước đột phá trong quá trình cải cách thủ tục hành chính.

Mã số CMND 12 chữ số được lưu trữ trong Cục Cảnh sát đăng ký, Cục Quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72). Mã số này sẽ theo công dân suốt cuộc đời. Tính ưu việt lớn nhất của CMND 12 chữ số là sau này sẽ thay thế các giấy tờ khác như hộ khẩu, giấy khai sinh, bằng lái xe. Thậm chí, hướng đến việc chỉ cần cập nhật mã số công dân thì biết được chuyện người này có tiền án, tiền sự hay không. Về phía cơ quan quản lý sẽ khắc phục được lỗi cấp trùng số CMND. Về hình thức, CMND 12 chữ số giống thẻ ATM, chất liệu nhập từ nước ngoài và rất gọn nhẹ.

- Trước khi tiến hành đại trà, đã thí điểm cấp CMND 12 chữ số cho 5 quận, huyện (1, 5, 11, Củ Chi, Cần Giờ), qua đó rút ra được những gì?

Trong quá trình thí điểm, chúng tôi chỉ gặp một số khó khăn về trang thiết bị nhưng hiện đã khắc phục.

Cấp đổi 945 CMND bị trùng số

Về việc Tp HCM có hơn 7.200 trường hợp trùng số CMND, đại tá Nguyễn Văn Dung cho biết đã dẫn đoàn công tác đến nhà của từng trường hợp có số CMND bị trùng để sửa sai và xin lỗi. Tuy nhiên, gần 4 tháng chỉ mới khắc phục được 945 trường hợp cấp lại mới cho người dân. Những trường hợp khác sẽ được tiến hành sửa đổi trong thời gian tới.

Hà Nội: Mỗi hồ sơ giải quyết trong 5 phút

Thiếu tá Nguyễn Danh Quảng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC 64 - Công an TP Hà Nội), cho biết kết quả khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ, chất lượng dịch vụ hành chính công trên địa bàn thủ đô do UBND Tp Hà Nội công bố ngày 12/10 cho thấy dịch vụ có tỉ lệ hài lòng cao nhất là cấp đổi CMND 12 chữ số, đạt 91,33%.

Hầu hết các ngày trong tuần, người dân đều có thể đến làm CMND 12 chữ số, thời gian giải quyết mỗi hồ sơ khoảng 5 phút. Nếu người dân có yêu cầu, cơ quan công an sẽ cấp thêm giấy chứng nhận về CMND cũ.

Video đang hot
Thành phố Hồ Chí Minh náo nức đón trung thu sớm

Còn khoảng 1 tháng nữa mới tới dịp tết đoàn viên, nhưng không khí Trung Thu đã ngập tràn trên khắp khu...

Trung Thu TPHCM

Bé gái 13 tuổi uống 40 viến thuốc paracetamol vì bố không cho đi nối tóc

Theo lời kể của gia đình, vào 20h ngày 12/8, bé N.T.H.V (13 tuổi, ngụ Tiền Giang) đã tự uống 40 viên thuốc...

Giá xăng giảm mạnh, chạm mốc 19.400đ/lít

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ ngày 16/8. Theo đó, đồng loạt các...

Phố đi bộ Hà Nội lần đầu tổ chức đêm nhạc rock với Yeah1 Weekend Box "Rock Heat" đầy hứa hẹn

Sau thành công với đêm nhạc đầu tiên do Yeah1 Weekend Box tổ chức, "ROCK HEAT" hứa hẹn đem đến những trải...

Dương Cẩm Lynh gợi ý mặc đẹp khi xuống phố mùa thu

Trong những mẫu trang phục đơn sắc có kiểu dáng thanh lịch., nữ diễn viên tiếp tục gây ấn tượng mạnh với...

Con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng bật mí chuyện tình của bố và mẹ kế

Trong đêm nhạc Người Kể Chuyện Tình tập 8, con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng lần đầu tiên tiết lộ những chuyện...

Khoảnh khắc “từ bỏ” đã làm thay đổi cuộc đời của nữ streamer xinh đẹp Uyên Pu

Sự lên ngôi của mạng xã hội cũng là lúc cụm từ “game streamer” được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Nó...

Á hậu Thanh Huyền gây "ngẩn ngơ" khi ngồi ghế nóng

Á hậu Thanh Huyền đang là một nhân vật xuất hiện dày trong các sự kiện tại Việt Nam vì cô đang được đánh...