Thảm sát ở Bình Phước: Đề nghị tử hình Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến

Sáng 17/12, phiên xử vụ thảm án ở Bình Phước đang diễn ra phần xét hỏi. Trả lời tại tòa, bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, chủ mưu vụ án) cho biết do hận tình nên quyết giết 6 người trong gia đình ông Mỹ để trả thù.

Anh ta rủ Trần Đình Thoại tham gia nhưng thanh niên này từ chối. Sau đó Dương nói Vũ Văn Tiến đến nhà người yêu cũ của mình cướp tài sản. Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo có liên quan cũng đã nhận tội.Tiến khóc tại tòa. Ảnh: Hải An

Luật sư Hoàng Kim Vinh (bào chữa cho Dương) đồng ý quan điểm truy tố của VKS và thay mặt thân chủ gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân.

Luật sư Lê Văn Nam, người bào chữa cho Tiến trình bày 5 tình tiết quan trọng, mong HĐXX lưu tâm xem xét khi lượng hình:

1, Tiến phạm tội trong hoàn cảnh bị Nguyễn Hải Dương lừa gạt, khống chế tinh thần, bị đặt vào tình huống đã đành, không thể thoát ra.

2, Tiến đã có ít nhất 5 lần thể hiện sự không đồng tình, từ chối thực hiện và khuyên Dương dừng tội ác. Nhưng vì thiếu bản lĩnh, Tiến bị Dương áp đảo tinh thần, buộc phải thực hiện tội phạm.

3, Động cơ, mục đích của bị cáo Tiến là khống chế các nạn nhân để tra hỏi tiền, chứ Tiến không biết ý định của Dương là giết người mà không lấy tài sản.

4, Tiến không trực tiếp ra tay sát hại các nạn nhân, không biết, không bàn bạc, không lên kế hoạch, không chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội và không có ý định giết người.

5, Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ như trình độ văn hóa thấp, nhận thức kém, thiếu bản lĩnh, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với đất nước...

Sau khi nghe mức án VKS đề nghị, bị cáo Dương, Tiến, Thoại vẫn bình thường, không có sự chuyển biến so với trước đó. Tiến vẫn lầm lì, Thoại có vẻ bình tĩnh và ăn năn trong khi gương mặt Dương không tỏ thái độ gì.Tiến đứng trước vành móng ngựa nghe luật sư bào chữa. Ảnh: T.Nguyên

Ông Nam (ở huyện Bù Đốp) đến xem phiên xử cho rằng mức án cho 3 bị cáo là hợp lý. Tuy nhiên, ông Nam cũng phân vân vì cho rằng mức án của Tiến hơi nặng vì tội của Tiến không nặng bằng Dương. Sau khi Dương và Tiến bị đề nghị án tử hình, hàng nghìn người dự khán vỗ tay ủng hộ. Bà Loan (47 tuổi, người dân huyện Chơn Thành) cho biết: “Tụi nó ác quá, tử hình cũng chưa hết tội”.3 bị cáo nghe VKS luận tội. Ảnh: Hải An.

Xét tính chất mức độ, hành vi, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mà tội ác đã gây ra, VKSND tỉnh Bình Phước đề nghị mức án: Nguyễn Hải Dương tử hình tội giết người, 6 - 8 năm Cướp tài sản, tổng hình phạt tử hình. Vũ Văn Tiến tử hình tội Giết người, 5 - 7 năm Cướp tài sản, tổng hình phạt tử hình. Trần Đình Thoại 13 - 14 năm tù Giết người, 3 - 4 năm tù tội Cướp tài sản, tổng 16 - 18 năm tù.

Theo VKS, các bị cáo phạm nhiều tình tiết tăng nặng như: Động cơ đê hèn, giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện tội phạm một cách man rợ, giết người để thực hiện tội phạm khác, có tính chất côn đồ. Các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ như: gia đình nghèo, chưa có tiền án, tiền sự, khai báo thành khẩn, Tiến và Thoại có học thức thấp... Khi nghe lại hành động giết Vỹ bằng cách man rợ, mẹ nạn nhân lại khóc. Trong khi đó, ba bị cáo đứng cuối đầu nghe VKS trình bày phần luận tội.

Đại diện VKS luật tội các bị cáo: Tính mạng của con người là quý nhất, được pháp luật bảo vệ nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ và lòng tham, các bị cáo đã giết 6 người trong gia đình ông Mỹ. Họ đang sinh sống hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tạo việc làm cho hàng trăm người dân địa phương.

Còn nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu. Bé Na mới 2 tuổi đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, mất chị mất anh. Các bị cáo cũng là con người, cũng có khát khao sống, không biết lúc gây án các bị cáo còn tính người hay không. Các bị cáo hành động rất quyết liệt, tàn độc, man rợ. Bị cáo Dương còn mất tính người hơn khi giết 4 nạn nhân bằng cách cắt cổ, không cho họ một cơ hội sống sót.

Người dân cười ồ lên khi nghe luật sư hỏi Dương lương tâm còn hay không và anh ta trả lời vẫn còn. Dương dẫn chứng là vì còn lương tâm nên không giết bé Na. Dù căn phẫn với hành vi tội ác của nghi can này, nhưng mọi người vỗ tay đồng ý với câu nói này của bị cáo.

Luật sư hỏi Dương, khi giết Linh, bị cáo có nói bị đối xử, vậy gia đình Linh đối xử thế nào? Bị cáo bị gia đình Linh ngăn cắm quen Linh. Vậy mà giết 6 người, bị cáo còn lương tâm không? Dương: "Dạ còn". Dương nói đến đây, đám đông dự khán bật cười. "Bị cáo đồng ý bồi thường không?", luật sư hỏi tiếp. "Bị cáo đồng ý, nhưng không có khả năng bồi thường".

"Tiền ăn chơi thì có, tiền bồi thường không có sao. Tượng trưng cũng được, nhưng gia đình các bị cáo đã làm điều đó chưa", luật sư kết thúc phần xét hỏi.Bị cáo Dương và Thoại bị thẩm vấn cùng một lúc. Ảnh: Hải An.

Luật sư: "Liên tiếp chứng kiến cảnh Dương giết người này đến người khác. Bị cáo thấy các nạn nhân chết oan uổng không, có thấy có lỗi không?" Tiến lí nhí: "Có". "Bị cáo có sợ chết không?" Tiến: "Có". "Vì sao sợ chết"? "Bị cáo thấy chết không đáng, vì bị Dương lừa vào hành vi phạm tội. Bị cáo thấy ức chứ không oan, vì thực tế bị cáo không muốn giết người."Bị cáo Tiến tại phiên tòa. Ảnh: T.N

- "Sau khi Thoại rút lui, vì sao bị cáo rủ Tiến?"

Dương: "Bị cáo hay đi chơi với Tiến, thấy Tiến lầm lì, ít nói, có thể giúp được nên bị cáo nhờ anh ta". "Bị cáo có lo lắng khi Tiến đòi bỏ về"? "Có, bị cáo rất lo lắng, nhưng không có ý định giết Tiến".

- Mục đích của việc tra hỏi nạn nhân "tiền ở đâu"?

Dương: "Mục đích lấy được nhiều tài sản, trả ơn cho Tiến. Nếu lúc đầu bị cáo nói thẳng ra là đi giết người thì có lẽ Tiến không dám tham gia. Tiến hoàn toàn do bị cáo rủ rê đi cướp, việc giết người Tiến không biết, lúc đến hiện trường Tiến đòi về bị cáo mới đe dọa, ép Tiến cùng thực hiện giết người. Bị cáo thấy rất có lỗi với Tiến."Người tham gia phiên tòa thốt lên nhiều câu như "ác quá, người chi ghê vậy" khi Dương khẳng định mục đích chính của mình là giết người để trả thù, cướp tài sản là phụ. Trả lời luật sư, Dương khẳng định, mục đích chính của mình là vào nhà để giết người, việc cướp của chỉ là phụ.

"Ông Mỹ là một võ sư, nếu bị cáo không muốn thực hiện thì hoàn toàn phối hợp với ông Mỹ khống chế Dương dừng lại tội ác. Nhưng bị cáo không làm, vì bị cáo đã đồng lõa việc giết người với Dương. Bị cáo dám làm dám nhận, đừng nên đổ tội cho đồng phạm như vậy", đại diện VKS nói với Tiến.Bị cáo Tiến tại phiên tòa chiều nay. Ảnh: Hải An.

"Cách giết người đâm vào cổ rồi giật mạnh để cho đứt cổ các nạn nhân là bị cáo tự nghĩ ra", Dương nói đến đây, người dân lại ồ lên phẫn nộ. Anh ta nói tiếp, mỗi lần Tiến đòi về, bị cáo không dọa nhưng có những cử chỉ để làm người này sợ.

HĐXX hỏi Dương thêm một số vấn đề để làm rõ nội dụng vụ án:

- "Bị cáo thường xuyên đến nhà ông Mỹ chơi, mỗi lần như vậy bị cáo ở mấy ngày?"

Bị cáo ở vài ngày rồi đi. Khi lên kế hoạch thực hiện, bị cáo không nghĩ họ sẽ chống đối, chống cự vì bị cáo cho rằng trong nhà chỉ có ông Mỹ và Quốc Anh là đàn ông, dễ bề ra tay.

- "Bị cáo có nghĩ rằng các nạn nhân biết người gây án là bị cáo không?"

- Thưa bị cáo có nghĩ là có, bị cáo bịt khẩu trang, đội nón bảo hiểm nhưng nhìn vào vóc dáng chắc các nạn nhân nhận ra.

Buổi sáng cùng ngày, khi nghe Thoại thuật lại quá trình đâm dao vào cổ Dư Minh Vỹ, mẹ của thiếu niên này khóc ngất. Bà Nguyễn Lê Tố Nga có 2 con bị tử vong trong vụ thảm sát chấn động này. Ảnh: Hải An.Mới 13h nhưng hàng trăm người đến giành chỗ trước để theo phần tranh luận và tuyên án vụ thảm sát. Ảnh: T.Nguyên.

Sau phần đọc cáo trạng và xét hỏi 3 bị cáo, các nhân chứng, gia đình bị hại, phiên tòa tạm nghỉ. Đến 13h30, công an sẽ dẫn giải bị cáo đến trước vành móng ngựa để tiếp tục phiên tòa.

Đại diện gia đình bị hại, anh Nguyễn Lê Vinh (đại diện cho bị hại) chia sẻ: "Tội phạm của 3 nghi can đã rõ rồi, chúng tôi không yêu cầu gì thêm, còn chị Trinh nói không biết những gì trong balô Dương thường xuyên gửi, Dương hay đi đêm mà chị Trinh không nghi ngờ, không biết gì thì chúng tôi không tin, mong HĐXX xem xét với người này".

Về trách nhiệm dân sự, đại diện hợp pháp theo ủy quyền của các bị hại là anh Vinh yêu cầu các bị can bồi thường 480 triệu gồm chi phí mai táng và tiền tổn thất tinh thần. Ảnh: Hải An.

Video đang hot
Thành phố Hồ Chí Minh náo nức đón trung thu sớm

Còn khoảng 1 tháng nữa mới tới dịp tết đoàn viên, nhưng không khí Trung Thu đã ngập tràn trên khắp khu...

Trung Thu TPHCM

Bé gái 13 tuổi uống 40 viến thuốc paracetamol vì bố không cho đi nối tóc

Theo lời kể của gia đình, vào 20h ngày 12/8, bé N.T.H.V (13 tuổi, ngụ Tiền Giang) đã tự uống 40 viên thuốc...

Giá xăng giảm mạnh, chạm mốc 19.400đ/lít

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ ngày 16/8. Theo đó, đồng loạt các...

Phố đi bộ Hà Nội lần đầu tổ chức đêm nhạc rock với Yeah1 Weekend Box "Rock Heat" đầy hứa hẹn

Sau thành công với đêm nhạc đầu tiên do Yeah1 Weekend Box tổ chức, "ROCK HEAT" hứa hẹn đem đến những trải...

Dương Cẩm Lynh gợi ý mặc đẹp khi xuống phố mùa thu

Trong những mẫu trang phục đơn sắc có kiểu dáng thanh lịch., nữ diễn viên tiếp tục gây ấn tượng mạnh với...

Con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng bật mí chuyện tình của bố và mẹ kế

Trong đêm nhạc Người Kể Chuyện Tình tập 8, con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng lần đầu tiên tiết lộ những chuyện...

Khoảnh khắc “từ bỏ” đã làm thay đổi cuộc đời của nữ streamer xinh đẹp Uyên Pu

Sự lên ngôi của mạng xã hội cũng là lúc cụm từ “game streamer” được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Nó...

Á hậu Thanh Huyền gây "ngẩn ngơ" khi ngồi ghế nóng

Á hậu Thanh Huyền đang là một nhân vật xuất hiện dày trong các sự kiện tại Việt Nam vì cô đang được đánh...