Với người dân Hàn Quốc, vụ chìm phà Sewol ngày 16/4/2014 vẫn luôn là một thảm kịch đầy ám ảnh và tang thương mà có lẽ họ khó có thể quên được.

Ngày 22/3 vừa qua, sau hơn 1 năm trục vớt, cuối cùng người Hàn Quốc đã tìm được xác chiếc phà Sewol đầy đau thương tại vùng biển gần đảo Byungpoong.

Theo Reuters, lực lượng trục vớt đã làm việc xuyên đêm để nâng chiếc phà đang nằm nghiêng ở độ sâu 44 m dưới đáy biển vào cuối ngày 22/3.

Hình ảnh mới nhất đã cho thấy thân tàu màu trắng dài 140 m đã nổi lên mặt nước và được đỡ xung quanh bằng những chiếc sà lan. Theo dự kiến, cuộc trục vớt tiêu tốn khoảng 85 tỷ won (75 triệu USD).

Với người dân Hàn Quốc, chuyến phà định mệnh ngày 16/4 vẫn luôn là ký ức đầy ám ảnh khó có thể quên được.

Sau tất cả, chiếc phà Sewol đầy những ký ức đau lòng của người dân Hàn Quốc đã nổi lên mặt nước. 
Ngày 16/04/2014, chiếc phà Sewol chở 476 người, trong đó có 27 thành viên thủy thủ đoàn trên hành trình từ thành phố Incheon đến thành phố Jeju.
Trên con phà lúc đó có 325 học sinh đến từ trường trung học phổ thông Danwon đang tham gia hoạt động dã ngoại. Không ai ngờ rằng chuyến du lịch này lại là chuyến đi cuối cùng của các em.
Vào khoảng 8h58, chiếc phà phát đi tín hiệu khẩn cấp và bắt đầu chìm trong khi chỉ còn cách đảo Byungpoong khoảng vài km. 
Tình hình thời tiết xấu cùng những dòng nước xoáy đã khiến 292 người trên phà Sewol thiệt mạng. Trong ảnh là hình ảnh 3 nhân viên cứu hộ vẫn đang miệt mài tìm kiếm dấu hiệu sự sống.
Một nhà sư đã có mặt tại bờ biển nơi phà Sewol chìm để cầu nguyện cho những nạn nhân trong thảm kịch này.
Nữ sinh Cho A-reum cùng hình ảnh người anh trai Cho Sung-won đã mất tích trong chuyến phà định mệnh.
Một thành viên thủy thủ đoàn tham gia cứu hộ cho biết: vùng biển nơi thảm kịch chìm tàu diễn ra không có đá ngầm và nguyên nhân phà lật là trục trặc kỹ thuật. 
Ngay sau vụ việc diễn ra, từ khắp nơi trên đất nước Hàn Quốc, nhiều gia đình đã đổ về Incheon, nơi phà xuất phát để cập nhật tình hình. Tuy nhiên không phải ai cũng được thần may mắn mỉm cười với họ.
Rất nhiều người đã không chấp nhận được sự thật rằng người thân của họ trên chuyến phà tử thần đã ra đi mãi mãi.
Tổng cộng 108 tàu hải quân, 61 tàu dân sự và 535 nhân viên cứu hộ đã tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp.
Cả đất nước Hàn Quốc chìm trong bầu không khí chết chóc và tang thương. Người dân các thành phố đã tụ tập lại để thắp nến cầu nguyện cho những người mất tích.
Hàng trăm người nhà nạn nhân đã đến đảo Jindo để chờ đợi tin tức từ người thân. Khung cảnh lúc bấy giờ tại đây được miêu tả không khác gì một trại tị nạn.
Sau 3 năm, hy vọng lại tiếp tục được thắp lên. Một khi chiếc phà được trục vớt, nhiều người mong rằng sẽ tìm lại được thi thể những người vẫn đang mất tích dưới lòng đại dương, chấm dứt những nỗi đau dai dẳng đeo bám các gia đình nhiều năm qua.

 Ảnh: AP, Reuters

Chìm tàu ngoài khơi Indonesia, ít nhất 21 người thiệt mạng

Video đang hot