Mùng 5/5 Âm lịch là dịp mọi người sắm sửa để "diệt sâu bọ", cầu mong sức khỏe đến với các thành viên trong gia đình.

Tết Đoan Ngọ hoặc Tết Đoan Dương, trùng vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày Tết truyền thống phổ biến ở những nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, mỗi nhà đều treo một bó lá ngải, xương bồ.

Khác với ngày Tết cổ truyền và tết Trung Thu với những màu sắc đỏ tươi, sặc sỡ thì Tết Đoan Ngọ lại mang một màu xanh mơn mởn với những bó lá treo trên cửa chính trước nhà.
Những bó lá ngải, xương bồ được mua từ sáng sớm.
Người dân quan niệm rằng khi treo những bó lá như thế sẽ có công dụng đuổi tà ma, xua đuổi các loài sâu bọ có hại bay vào nhà.

Thời điểm tết Đoan Ngọ là khoảng thời gian bước vào đầu mùa hạ, ẩm ướt do mưa nhiều tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và công trùng sinh sôi, nên việc treo lá ngải và xương bồ có tác dụng rất hiệu quả cho việc phòng trừ các loại sâu bọ, côn trùng gây hại này vì đây chính là các loại lá có hương thơm khá nồng có thể xua đuổi các loại côn trùng sâu bọ có hại cho sức khỏe con người.

Sáng ngày mùng 5/5, các khu chợ đã tất bật bày bán những món ăn không thể thiếu cho ngày này như bánh ú, bánh trôi, cơm rượu.

Bánh ú lá dong mà một món truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Sau lễ cúng là các tục lệ giết sâu bọ, cả nhà sẽ quây quần ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro... để diệt trừ" sâu bọ", xua đuổi hết bệnh tật...
Chè trôi nước cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Nam.
Chè trôi nước được làm từ bột nếp trắng, bên trong nhân đậu xanh, sẽ ăn cùng với nước cốt dừa. Vị ngọt thanh từ nước, bùi bùi của viên chè, cùng với beo béo của nước cốt dừa luôn là món ăn yêu thích của nhiều người.
Xôi cũng là một trong những món trên bàn cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ.
Quan niệm, thức ăn là để giết sâu bọ, trong đó cơm rượu (để giết giun sán) cũng là món không thể thiếu trong ngày diệt sâu bọ.
Quan niệm, thức ăn là để giết sâu bọ, trong đó cơm rượu (để giết giun sán) cũng là món không thể thiếu trong ngày này.

Ngay từ sáng sớm, các khu chợ rất nhộn nhịp với các mặt hàng phục vụ cho người dân.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Tết Đoan Ngọ không bắt nguồn từ Trung Quốc. Truyền thuyết kể rằng, xa xưa, vào một mùa vụ nọ, nông dân trúng mùa, cây trái trĩu quả. Tuy nhiên, không biết từ đâu sâu bọ lại kéo đến dày đặc, ăn hết cây trái trong vườn. Đang đau đầu, không biết làm cách nào để giải quyết được hết số sâu bọ này thì bỗng nhiên một ông lão tên Đôi Truân xuất hiện.

Ông đã hướng dẫn người dân lập đàn cúng với lễ vật đơn giản, chỉ gồm bánh tro, trái cây. Cúng xong rồi, người dân cần ra trước nhà vận động cơ thể. Chỉ vậy thôi mà sâu bọ bỏ đi hết thật, chẳng còn con nào ở lại. Ông Đôi Truân giải thích, đây chính là mùa sâu bọ mạnh và hung hăng nhất, mỗi năm cứ làm theo ông dặn thì sẽ diệt được hết sâu bọ. Lòng mừng rỡ vì đã đuổi được hết sâu bọ, dân tình chưa kịp cảm ơn ông thì ông đã đi mất. Và cũng từ đó, dân gian vẫn hay gọi ngày này là Tết diệt sâu bọ hay Tết Đoan Ngọ và cúng vào giữa giờ Ngọ (“đoan” được hiểu là mở đầu, còn “ngọ” là canh giờ từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều).

Đến nay, tập tục cúng Tết Đoan Ngọ vẫn còn được giữ gìn ở nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam, vì đây là một dịp quan trọng để sum họp gia đình, mong cho diệt hết sâu bọ vào thời điểm mà chúng hoành hành dữ dội nhất, cầu chúc cho nửa năm còn lại vựa mùa, cây trái tươi tốt.

Thưởng thức 'Bánh bá trạng' lạ lẫm nhân dịp Tết Đoan Ngọ

Video đang hot