Team HLV Lê Minh Sơn: Vì còn khán giả, nên không thể mặc kệ đời được đâu!

Đội được đánh giá là mạnh nhất trong Sing My Song chính là đội của nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Tuy vậy, dường như con đường của team Lê Minh Sơn chọn để thể hiện đã đi quá xa và đánh mất đi thế mạnh của mình.

Phần thi của đội nhạc sĩ Lê Minh Sơn vừa khép lại với sự toả sáng của cái tên Lê Thiện Hiếu. Một lần nữa, với tài năng sáng tác của mình, Thiện Hiếu không những đã vượt qua được cái bóng Ông bà anh quá lớn của chính mình mà còn tạo nên một bất ngờ lớn với 1+1 cùng câu hát chắc chắn sẽ trở thành hot trend trong thời gian tới: "Mình sống mặc kệ đời được không?"

Tuy vậy, sự toả sáng của Lê Thiện Hiếu cũng không lấn át đi được sự hụt hẫng mà toàn team của nhạc sĩ Lê Minh Sơn mang đến cho khán giả. 

Lê Minh Sơn là một cá tính lạ trên hang ghế huấn luyện viên.

Trong cuộc đua Sing My Song, không thể phủ nhận team nhạc sĩ Lê Minh Sơn là team được đánh giá cao nhất khi quy tụ toàn những tác giả trẻ có chất giọng lạ, tính cách nổi bật và dĩ nhiên, sở hữu những ca khúc độc đáo, sáng tạo. Có lẽ vì vậy mà khán giả kỳ vọng rằng tại vòng 2, sẽ tiếp tục thưởng thức những ca khúc mới mẻ và đầy cá tính như thế. Nhưng có thể nói rằng, thí sinh đội Lê Minh Sơn đã không thể vượt qua cái bóng của chính mình. 

Sự thất bại của những ca khúc thiếu điểm nhấn

Với bốn thí sinh được trình diễn ca khúc mới trên sân khấu lớn sau Trại sáng tác 24h là Bùi Caroon, Tia Hải Châu, Jak Nguyễn và Lê Thiện Hiếu, đội Lê Minh Sơn tưởng chừng như sẽ mang đến các phần trình diễn bùng nổ, nhưng không như mong đợi, các ca khúc cũng không nhận được đánh giá cao từ Ban bình luận và các HLV khác. 

Nếu xét trên mặt bằng chung các ca khúc của đội nhạc sĩ "tóc dài" với hai đội đã "lên sàn" khác là Đức Trí và Nguyễn Hải Phong, các thí sinh của đội Lê Minh Sơn nhỉnh hơn hẳn về cách phối nhạc, giai điệu bắt tai và cách chọn đề tài độc đáo. Thế nhưng lại thiếu đi nội dung đủ để bài hát thật sự đi vào lòng người. 

Đối với bài hát Con mèo nghèo của Bùi Caroon, không thể phủ nhận đây là một bài hát lạ, kết cấu tốt và điểm nhấn là tiếng mèo kêu đầy ám ảnh, toàn bài hát kể về cuộc sống mưu sinh của người nghèo được ẩn dụ qua hình ảnh của chú mèo cô độc. Tuy nhiên, như nhạc sĩ Giáng Son nhận xét, bài hát này chỉ đẹp ở vẻ bề ngoài chứ chưa đạt đến vẻ đẹp bên trong. 

Bài hát của Bùi Caroon bị nhận xét là chỉ có vẻ màu mè bên ngoài.

Tiếp đó là nữ nhân được Lê Minh Sơn không ngần ngại khen ngợi là người có chất nghệ sĩ nhất trong team: Tia Hải Châu. Với Mẹ từng là, Hải Châu phối theo kiểu country music cùng thông điệp khá hay. Tuy vậy, các HLV và Hội đồng bình luận dường như vẫn không hài lòng. HLV Nguyễn Hải Phong nhận xét tuy giai điệu lạ nhưng lại không có điểm nhấn. Ngoài ra, Hội đồng bình luận cũng thể hiện sự thất vọng với nữ nhạc sĩ trẻ về giọng hát khá khó nghe, nhạc sĩ Thanh Tâm sau khi nhận xét về chuyên môn còn phát biểu "Mình chỉ góp ý nhận xét về chuyên môn, còn bài hát mình không góp ý vì không có ấn tượng gì cả" .

Bài hát của Hải Châu không có điểm nhấn và không để lại ấn tượng.

Còn với chàng trai Jak Nguyễn, bài hát Mùi của mẹ rất cảm động, nhưng lại không thể đột phá vì lối viết quá dài dòng cùng âm nhạc lan man. HLV Đức Trí, một người thường chỉ khen các thí sinh cũng phải góp ý, thí sinh không biết kiềm chế cảm xúc khi viết lẫn khi hát. "Chúng ta sẽ cười khi hát cho người khác khóc và sẽ không khóc để hát cho người khác cười".

Tuy hát về mẹ rất cảm động, nhưng bài hát của Jak Nguyễn không có sự đột phá.

Dĩ nhiên, điểm sáng duy nhất của team Lê Minh Sơn chính là con "át chủ bài" Lê Thiện Hiếu, tuy nhận được cơn mưa lời khen từ các HLV và tiến vào vòng chung kết, nhưng bài hát 1+1 vẫn không đủ làm hài lòng nhiều khán giả chương trình. Bài hát ngắn, có phần "cụt ngủn" cùng đôi chỗ gượng ép khiến nhiều người không hài lòng. 

Cho dù nhận được nhiều lời khen, Lê Thiện Hiếu vẫn không được nhiều khán giả ủng hộ.

Có thể thấy, so với 2 đội thi trước, đội HLV Lê Minh Sơn là đội thi nhận nhiều lời góp ý về nội dung bài hát nhất. Có thể họ có những cách phối nhạc vô cùng độc đáo, đầu tư vào giai điệu, nhưng nét đẹp của ca từ lại không thể đẩy lên tới cao trào, hoặc rơi vào cách truyền tải hơi "giáo điều". Có lẽ, con đường mà thí sinh và cả HLV Lê Minh Sơn muốn hướng đến, đang chệch hướng khỏi cuộc thi.

Đừng quên âm nhạc vẫn luôn phải phục vụ cho khán giả

Khi chương trình phát sóng, nhạc sĩ Lê Minh Sơn đã buột miệng nói khi thí sinh của mình bị "dập" tả tơi bởi Hội đồng bình luận, rằng "Chúc mừng em đã được 9 điểm từ hội đồng bình luận, nếu là tôi mang sáng tác của mình lên sân khấu chắc không được điểm nào". Phải chăng đây cũng đã gián tiếp thừa nhận "điểm yếu" của đội Lê Minh Sơn: vị nghệ thuật và quên mất mình đang phục vụ cho một lượng đối tượng khán giả vô cùng rộng lớn?

Lê Minh Sơn vốn từ lâu đã được xem như một cá tính lạ trong nền âm nhạc Việt Nam. Không ai có thể phủ nhận tài năng của anh cũng như tâm sức khi hướng về các giai điệu mang âm hưởng truyền thống. Từ Lời ru Âu Lạc, À í a, Bên bờ ao nhà mình hay Trăng khuyết, Người ở người về... chất nhạc độc đáo, "gã nhà quê buộc tóc đuôi gà" tạo cho mình một thế giới riêng. Không phải ai cũng có thể nghe và thấm nhạc Lê Minh Sơn, nhưng đã thích thì sẽ rất yêu. Ca khúc của anh cũng được rất nhiều người lấy dự thi tại các cuộc thi âm nhạc, có lẽ vì độ khó và cách truyền tải thể hiện kỹ thuật cũng như cách cảm thụ của người hát.

Nhạc của Lê Minh Sơn không dễ nghe, và đầy tính triết lý.

Nhưng không phải ai cũng có thể trở thành một người có thể vừa tốt về mặt kỹ thuật, cảm âm, vừa tốt về nội dung ca từ, đặc biệt là đối với các ca sĩ, nhạc sĩ trẻ. Có thể thấy, thí sinh của mỗi đội đều ít nhiều ảnh hưởng phong cách của HLV, nhưng dường như các thí sinh đội nhạc sĩ Lê Minh Sơn vẫn chưa đủ "tầm" để thể hiện cái "chất" và cái ngông mà vị nhạc sĩ này đã làm được. Nên điều có thể thấy là những bài hát "lửng lơ", không chạm được đến cảm xúc khán giả. 

Đôi khi một ca khúc được xem là hay khi nó được người nghe nghĩ rằng nó hay. Để khán giả cảm thấy hay, cần nhất là cảm xúc.

Không thể sống mặc kệ đời được đâu!

Tại phiên bản Sing My Song Trung Quốc, có một vị giám khảo gây tranh cãi rất nhiều qua các mùa thi, đó chính là Huấn luyện viên Lưu Hoan. Ai cũng biết Lưu Hoan là một cái tên "đại thụ" trong làng nhạc Trung Quốc, kiến thức về âm nhạc và lịch sử, văn hoá của ông cũng khiến người ta ngưỡng mộ, nhưng khán giả chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với cách hướng dẫn của Lưu Hoan. Đội của ông luôn là đội có những người mạnh nhất, bài hát hay nhất. Nhưng qua từng vòng, họ dần bị mất đi cá tính riêng của mình. Không phủ nhận là kỹ thuật của họ tốt hơn, các phối âm hay hơn qua từng vòng thi, nhưng đồng thời cũng mất đi bản sắc riêng, thứ khiến họ được khán giả nhớ đến trong vòng đầu tiên. Chính sự cầu toàn, hướng đến cái "mỹ" trong âm nhạc của Lưu Hoan phần nào ảnh hưởng đến thí sinh theo hướng khá tiêu cực. 

Lưu Hoan đã hai lần đưa thí sinh team mình giành chiến thắng, nhưng vẫn không nhận được nhiều sự hài lòng từ số đông khán giả.

Quay lại với phiên bản Việt Nam, có nhiều người trước khi chương trình diễn ra cũng đã so sánh vị trí của HLV Lê Minh Sơn với Lưu Hoan, ý chỉ cá tính âm nhạc của hai người có nhiều điểm tương đồng. Nhưng hy vọng nhạc sĩ tài năng của Việt Nam không để mình và thí sinh của mình rơi vào con đường của sự hoàn hảo tuyệt đối mà quên đi điều gì thật sự làm nên một ca khúc được mọi người ủng hộ. 

Đặc biệt, trong một cuộc thi, để đi đến đích cuối cùng, không chỉ có tài năng mà còn phải được khán giả công nhận, đó mới là điều quan trọng nhất. 

Hy vọng với con "át chủ bài" Lê Thiện Hiếu, HLV Lê Minh Sơn sẽ có cách giúp chàng trai này toả sáng mà vẫn giữ được nét cá tính vốn được mọi người yêu mến ngay từ lần đầu tiên. 

Trong mỗi cuộc thi, điều quan trọng nhất là khán giả.

Vì chúng ta không thể sống mặc kệ đời được đâu, đặc biệt là trong một cuộc thi!

Toàn bộ phần thi của các thí sinh của đội HLV Lê Minh Sơn:

Sing My Song: Lê Thiện Hiếu ghi dấu ấn với "Mình sống mặc kệ đời được không?"

http://khoeplus.vn/giai-tri-tieu-dung/sao/team-hlv-le-minh-son-vi-con-khan-gia-nen-khong-the-mac-ke-doi-duoc-dau-12277.html

Video đang hot
Thực nghiệm lại hiện trường h.ã.m h.iế.p tàn nhẫn với nữ sinh giao gà ở Điện Biên của 7 tên thủ phạm

[Kul.vn] Một nghi phạm gợi ý đưa nạn nhân đi bệnh viện nhưng Vì Văn Toán và Bùi Văn Công từ chối

Cựu thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới vì cuồng ghen ở Đà Nẵng lãnh án 6 năm tù

[Kul.vn] TAND quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) vừa tuyên phạt cựu thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới, 6 năm...

Quá trình giảm từ 62kg xuống mĩ nhân của Eunji Apink khiến chị em học hỏi

[Kul.vn] Trong chế độ ăn kiêng của Eunji thường có sự xuất hiện của ức gà. Bởi cô cho rằng, đây là món...

Hai bố con 'chơi nổi' nhất hệ mặt trời, cùng diện đồ người nhện xuất hiện trong trường học

[Kul.vn] Nghe lời con trai mặc đồ hóa trang đến trường để cho có tinh thần lễ hội, ông bố nhận cái kết...

Cô gái Tuyên Quang 9x đâm chết tình địch ở khu trọ của bạn trai

[Kul.vn] Công an tỉnh Tuyên Quang hôm nay cho biết, bước đầu cơ quan điều tra đã làm rõ nguyên nhân vụ...

Cập nhật tình hình bệnh của NS Hoàng Lan: Đã vào giai đoạn 4, người liên tục lắc lư

[Kul.vn] Nghệ sĩ Phi Phụng đến thăm, trao số tiền quyên góp và cập nhật tình hình bệnh tình của nghệ sĩ...

Đức Huy thận trọng, Quế Ngọc Hải tuyên bố đối thủ nào cũng như nhau khi nói về World Cup 2022

[Kul.vn] Sau khi có kết quả bốc thăm vòng loại World Cup 2022, một số cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đã...

Người đàn ông bị phạt 17 triệu đồng vì chống người thi hành công vụ kiểm tra nồng độ cồn

[Kul.vn] Người đàn ông "cố thủ" khi bị lực lượng công an TP Pleiku yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: Tạ...