Những mái vòm khổng lồ, trang trí cầu kỳ phức tạp khiến những hầm tàu điện ngầm ở Moscow như một bảo tàng nghệ thuật.

Ga tàu điện ngầm của Moscow chính là nơi bận rộn nhất thế giới, những chuyến tàu lao đến rồi đi, vận chuyển 9 triệu hành khách mỗi ngày. Từng bức tường, từng khoang tàu chính là minh chứng văn hóa mạnh mẽ và tuyệt vời nhất cho thủ đô cổ kính này.

Nhiếp ảnh gia người Israel Tomer Ifrah đã dành ba tháng để ghi lại các cư dân Moscow trong chuyến đi hàng ngày của họ, cùng với sự nhộn nhịp của đám đông với môi trường xung quanh lãng mạn tạo nên một chất rất Moscow.

Hệ thống tàu điện ngầm bắt đầu hoạt động vào năm 1935, làm cho nó trở thành một trong những hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất trên thế giới. Hệ thống gồm 214 trạm dừng xung quanh Moscow và các thị trấn khác trong khu vực.

Hơn 9 triệu hành khách đi tàu điện ngầm mỗi ngày trong tuần, chi phí từ 0,63 đô la đến 0,98 đô la mỗi lần di chuyển. Đây là khu vực đông đúc và hoạt động bận rộn bậc nhất châu Á.

Những thiết kế nghệ thuật, được xây dựng lần đầu tiên vào những năm 1930, được lấp đầy bằng ánh sáng ấm áp. Tàu điện ngầm được coi là một kỳ công về kỹ thuật của Liên Xô, một thành tựu công nghệ đột phá.

Những mái vòm khổng lồ, trang trí cầu kỳ phức tạp khiến bạn như lạc vào một viện bảo tàng nghệ thuật. Tạp chí Calvert đã gọi hệ thống tàu điện là "một điểm thu hút khách du lịch theo cách riêng của chính mình".

Hầu như tất cả các ga tàu điện ngầm của Moscow đều ở dưới lòng đất, nhưng một số nằm ngoài trời. Mùa đông Moscow thật sự khắc nghiệt, những vị khách với áo choàng lông đầy màu sắc rực rỡ tạo nên một nét thú vị mê người.

Hệ thống tàu điện này còn bao gồm 40 dặm cầu thang cuốn, giúp việc di chuyển tiện lợi và dễ dàng nhất. Một số trạm của Moscow nằm trong số những khu vực sâu nhất trên thế giới.

Những vị khách Moscow không nói nhiều, họ im lặng di chuyển, chỉ có tiếng bước chân và tiếng rì rầm của những toa tàu. Những gương mặt người với những biểu hiện khác nhau, tất cả đều làm nên một Moscow đa dạng và kỳ bí.

Ít có một địa điểm nào trong thành phố lại thu hút đông người như thế, từ mọi tầng lớp, độ tuổi, công việc, giới tính,.... Họ không chọn lái xe vì giao thông ở Moscow rất tồi tệ, tàu điện ngầm biến thành lựa chọn hằng ngày.

Ánh sáng, phong cách ăn mặc của người dân, và các biểu tượng Liên Xô ở khắp mọi nơi. Những bộ quần áo cũng chính là điểm màu chấm phá trong những hầm tàu điện Moscow.

"Như một cảnh trong những bộ phim cổ điển, những vị khách chính là nhân vật chính", tác giả đã mô tả nhịp sống ở những chuyến tàu gầm như thế.

"Tốc độ không thể tin được, âm thanh độc đáo, và không khí của các nhà ga đã làm tôi say mê". Rất nhiều người cũng đã say mê vẻ cổ kính của thành phố này.

Những khoảnh khắc bình thường nhưng hiếm ai để ý lại chính là khoảnh khắc nghệ thuật không thể tin được với nhiều người.

10 điều bạn nhất định phải biết trước khi đến Moscow

Video đang hot