Tạp chí khoa học số 1 thế giới khẳng định, Việt Nam đứng top đầu các nước ít tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên

Theo đó, nghiên cứu này chỉ ra các nước phát triển mới là nguyên nhân gây tiêu hao tài nguyên thiên nhiên, trong khi đó Việt Nam lại đứng đầu danh sách đất nước tiêu ít tài nguyên thiên nhiên nhất.

Mới đây, một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Nature, một trong hai tạp chí khoa học số 1 thế giới khẳng định những nước phát triển như Mỹ, Hà Lan... mới là nguyên do tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên hàng đầu chứ không phải các nước đang phát triển như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo đó, đây là kết quả của 1 cuộc nghiên cứu nhằm tìm kiếm mối tương quan giữa phát triển xã hội và tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên trên bình quân đầu người, từ đó tìm ra mô hình phát triển bền vững cho nhân loại.

Nhìn chung kết quả nghiên cứu của tác giả đi đến kết luận: Một nước càng phát triển, càng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên.

"Chúng tôi thấy rằng phần lớn các quốc gia được phân tích đang sử dụng các nguồn lực ở mức cao hơn ranh giới sinh lý trên đầu người.

Ví dụ, mặc dù Hoa Kỳ đạt được ngưỡng tương ứng với một cuộc sống tốt cho 9 trong số 11 chỉ số xã hội, nó vượt qua biên giới trên đầu người cho tất cả 7 chỉ tiêu sinh lý. Ngược lại, Sri Lanka, không vi phạm bất kỳ ranh giới sinh lý nào, chỉ đạt được kết quả đầy đủ về 3 chỉ số xã hội.", nhóm nghiên cứu cho biết.

Đồng thời nghiên cứu này khẳng định Việt Nam có thể là ngoại lệ đối với mô hình trên khi chỉ vi phạm 1 ranh giới sinh lý (phát thải CO2), nhưng đạt được kết quả trên 6 chỉ tiêu xã hội.

Bức ảnh cho thấy chỉ số môi trường bình quân đầu người ở Việt Nam đang tốt hơn rất nhiều nước phát triển (Nguồn: Nature.com)

Để hiểu hơn về nghiên cứu này, trích lời Facebooker Nguyen Ky Nam Chau phân tích.:"Ta lấy ví dụ so sánh về một người Mỹ so với một người thổ dân sống ở khu vực hẻo lánh ở Amazon thì người Mỹ... rất kém văn minh. Để duy trì nên văn minh của mình thì người Mỹ cần rất nhiều hỗ trợ từ xã hội ví như họ cần laptop, smartphone, bao ni-lông, quần áo cotton... tất cả những phương tiện ấy đều ngốn một khối lượng lớn tài nguyên thiên nhiên, rất khó tái chế, hay bị tiêu hủy và có những tác động xấu đến môi trường rất nhiều.

Trong khi đó người thổ dân cần ít phương tiện để duy trì cuộc sống hơn, họ chỉ cần 1 bộ đồ, 1 vài công cụ đơn giản ... các công cụ của họ ví dụ như cung tên bằng gỗ và lông chim thì được làm hoàn toàn bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, 100% có thể tái chế được.

Ví dụ cùng 1 cái áo, người Mỹ, do có công nghệ hiện đại, tạo ra chỉ tốn 80 đơn vị tài nguyên, nhưng người Ấn Độ lại tốn đến 160 đơn vị tài nguyên, nghĩa gấp 2 lần. Tuy nhiên 1 người Mỹ thì cần 20 bộ đồ khác nhau, tính ra họ cần 80 x 20 = 1600 đơn vị tài nguyên. Trong khi đó người Ấn Độ chỉ sống cả năm với 3 hay 4 bộ đồ, 160 x 3 ~ 4 = 480 ~ 540 đơn vị tài nguyên".

Các nước phát triển tiêu thụ nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn rất nhiều những người đang phát triển

Như vậy, nếu chúng ta nhìn trên khía cạnh bình quân đầu người thì chính các nước phát triển mới là những người đang làm tiêu hao tài nguyên thiên nhiên để duy trì xã hội của họ một cách khủng khiếp. Ngược lại, ở những người đang phát triển con số đó thấp hơn rất nhiều.

Sau khi công bố chính thức, nghiên cứu này khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì trước đó Việt Nam luôn lọt danh sách các nước có tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động. Rất nhiều nghiên cứu trong nước cũng chỉ ra điểm bất thường trong môi trường sống tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, xét theo nghiên cứu này, Việt Nam ô nhiễm, nhưng ô nhiễm và tiêu hao tài nguyên thiên nhiên tính theo bình quân đầu người là 2 chuyện khác nhau. Ô nhiễm là dựa trên 1 khu vực dân cư bạn có thể dễ dàng thấy ví như Hà Nội, Hồ Chính Minh. Còn bình quân đầu người tiêu thụ tài nguyên để phát triển xã hội lại dựa vào tổn mức tiêu thụ chia cho từng người sống ở Việt Nam.

Ô nhiễm môi trường và tiêu thụ tài nguyên là hoàn toàn khác nhau

Và nếu so với những quốc gia có cùng mức độ phát triển kinh tế như Ấn Độ, Phillipines hay cả Indonesia thì Việt Nam đang làm tốt hơn rất nhiều trong địa vực tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên.

Tu nghiệp sinh nước ngoài đối mặt môi trường nguy hiểm ở Nhật

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/tap-chi-khoa-hoc-so-1-the-gioi-khang-dinh-viet-nam-dung-top-dau-cac-nuoc-it-tieu-ton-tai-nguyen-thien-nhien-44526.html

Video đang hot
Trấn Thành bị 'ngó lơ' - Hari Won chọn 'trai đẹp' để đóng cùng trong MV mới

Bà xã Trấn Thành đã chọn một anh chàng "soái ca" để xuất hiện trong MV mới nhất của mình.

Là cả bầu trời MV Là cả bầu trời

Tuấn Hưng bị tai nạn giao thông - siêu xe tan nát hết phần đầu

Nam ca sĩ bị nạn giao thông khi đang di chuyển trên địa bàn thuộc tỉnh Phú Thọ.

Tuấn Hưng bị tai nạn Tuấn Hưng bị tai nạn xe

HLV Park Hang-seo lo sợ sẽ bị chỉ trích nếu chơi không tốt ở AFF Cup 2018

Thầy Park lo ngại sẽ bị khán giả quay lưng nếu chơi không tốt ở AFF Cup năm nay.

HLV Park Hang-seo AFF CUP

Cao Thiên Trang bị Beauty blogger Misoa và cộng đồng mạng 'chửi' thẳng mặt vì uống luôn cả mỹ phẩm

Việc quảng cáo bất chấp của Cao Thiên Trang đã gây nên một làn sóng phản đối dữ dội của những cư dân và...

misoa Cao Thiên Trang

Quỳnh Búp Bê khoe thân hình quyến rũ - lái xế hộp tiền tỷ đi sự kiện

Ngoài đời Quỳnh Búp Bê - Phương Oanh được khen xinh đẹp và "hấp dẫn" hơn trong phim rất nhiều.

Quỳnh Búp Bê Phương Oanh

Đính hôn vội vàng Ariana Grande cũng chia tay thần tốc vị hôn phu sau khi bạn trai cũ qua đời

Nữ ca sĩ 25 tuổi và nam diễn viên hài Pete Davidson hủy hôn ước vào cuối tuần qua trong sự ngỡ ngàng của...

Ariana Grande Mac Miller

Hội cậu ấm cô chiêu Nga bị CĐM thế giới chỉ trích vì thú vui xa xỉ nghiền nát tiền dưới bánh xe

Trò chèn tiền dưới bánh xe rồi nổ máy cày nát, trước khi rải tiền xuống đường để người dân nhặt khiến hội...

hội con nhà giàu hội con nhà giàu trên thế...