Cả thế giới đang tập trung sự chú ý vào tảng băng 1 nghìn tỷ tấn vừa tách khỏi Nam Cực, trở thành núi băng trôi lớn nhất trên thế giới.

Vào ngày 12/7 vừa qua, các nhà khoa học chính thức xác nhận, tảng băng với kích thước khổng lồ này đã hoàn toàn tách khỏi thềm băng Larcen C. Vết nứt trên thềm băng này đã được phát hiện vào năm 2010. Đến ngày 10/11/2016, một nghiên cứu của NASA đã cho thấy vết nứt bắt đầu lan nhanh hơn dự đoán ban đầu.

Theo hai nhà băng hà học Adrian Luckman và Martin O'Leary, việc tảng băng tách khỏi Larsen C đã khiến thềm băng này mất đi hơn 12% diện tích và thay đổi hoàn toàn hình dáng của lục địa Nam Cực.

Hình ảnh vết nứt được chụp bởi NASA vào năm 2016. (Ảnh: NASA)

Hậu quả khi một tảng băng khổng lồ như vậy tách ra sẽ là gì? Luckman cho biết việc này sẽ không trực tiếp ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào. Nếu có, hậu quả cũng sẽ không xảy ra ngay lập tức mà có thể phải chờ vài năm sau mới biết được.

Jeff Goodell của trang Rolling Stone phân tích, nếu so sánh với cả lục địa Nam Cực, vốn có kích thước bằng cả nước Mỹ và Mexico cộng lại. tảng băng trôi này thật sự không khác gì đem muối bỏ bể. Bên cạnh đó, thềm băng Larsen C từ trước đến nay đã nổi trên mặt nước, cho dù tảng băng này có tan ra thì cũng sẽ không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mực nước biển.

Tảng băng khổng lồ này có thực sự vô hại như chúng ta vẫn tưởng?

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà khoa học đều đồng ý với nhận định rằng việc này là hoàn toàn vô hại. Thềm băng phân tách là một hiện tượng tự nhiên, nhưng sự ấm lên toàn cầu được cho là đã góp phần đẩy nhanh quá trình này.

Ngoài ra, các thềm băng có tác dụng ngăn cho sông băng chảy ra biển. Với sự tách ra lần này, Larsen C có thể sẽ mở ra một con đường cho những dòng sông băng đổ vào đại dương, khiến mực nước dự tính có thể tăng lên 10 cm. Đó là chưa kể nó có thể gây anh hưởng đến những loài vật đang sinh sống tại vùng Nam Cực này.

Nếu vẫn chưa hình dung ra được tảng băng này khổng lồ đến thế nào, hãy xem những so sánh thú vị dưới đây:

Tảng băng trôi này có khối lượng lên đến 1 nghìn tỷ tấn, tương đương với 20 chiếc tàu Titanic.

Với diện tích khoảng 5.800 km vuông, núi băng trôi khổng lồ lớn gấp 8 lần kích thước đất nước Singapore.

Bề dày của núi băng này được xác định khoảng 190m, cao gấp đôi tượng Nữ thần Tự Do.

Liệu rằng một núi băng khổng lồ như vậy sẽ để lại hậu quả gì cho môi trường thế giới? Theo Cơ quan Nghiên cứu Nam Cực của Anh, đây chỉ là sự khởi đầu.

Xem clip cận cảnh tảng băng tách khỏi Nam Cực:

Giải mã hiện tượng Nam Cực 'chảy máu' khiến các nhà khoa học đau não suốt hơn thế kỷ qua

Video đang hot