Tân sinh viên gian nan tìm phòng trọ

Đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm đầu năm học mới, tại các thành phố lớn lại xuất hiện tình trạng “sốt” nhà trọ cho sinh viên. Nhiều khu vực ở Hà Nội, Tp HCM dù phòng trọ chật chội, ẩm thấp nhưng nhiều chủ nhà vẫn tìm mọi cách để đẩy giá, vòi tiền sinh viên.

Muôn nẻo tìm phòng trọ với tân sinh viên

Sinh viên Nguyễn Thị Mỹ Hoa đang liên hệ với thông tin cho thuê nhà trọ được dán trên tủ phân phối điện hạ thế. Ảnh: Phóng viên

Hà Nội: Nửa tấn lúa bằng một tháng tiền phòng

Vào đầu năm học mới, nhiều tân SV từ các vùng quê khác nhau về Hà Nội học tập nháo nhác tìm phòng trọ. Theo khảo sát của phóng viên trên địa bàn các quận, huyện: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Cổ Nhuế, Gia Lâm... Ký túc xác các trường đại học, cao đẳng đều trong tình trạng quá tải. Nguyễn Hải Anh, quê Nghệ An, sinh viên năm nhất trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) đang cùng chị gái tìm phòng trọ quanh trường. Hải Anh cho biết, vào nhập học, cô đang ở nhờ nhà chị ở Hà Đông. Sau 2 ngày tìm kiếm, Hải Anh vẫn chưa tìm được chỗ trọ.

“Có được một chỗ ở trong ký túc xá là mong muốn của nhiều sinh viên xa quê vì giá cả hợp lý, các dịch vụ thiết yếu đi kèm luôn được bảo đảm. Nhưng do các phòng ở trong ký túc xá chỉ đủ chỗ cho những sinh viên thuộc diện chính sách nên tôi dù quê xa vẫn phải tự đi thuê nhà. Các phòng trọ ở gần trường tôi xem giá từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng, chưa kể điện nước. Tính ra hơn cả nửa tấn lúa bố mẹ làm vất vả ở quê mới đủ thuê trọ một tháng”, Hải Anh cho biết.

Sinh ra trong gia đình nghèo ở Hà Tĩnh, bố mẹ Hoàng Anh Vũ phải cùng lúc nuôi hai anh em ăn học đại học, nên Vũ, sinh viên năm thứ nhất Trường đại học Điện lực Hà Nội chọn ở phòng trọ là gác lửng ở hành lang cầu thang tầng 2 của căn nhà 3 tầng (phường Cổ Nhuế 2). “Phòng này thuê 900 nghìn đồng/tháng, chưa kể tiền điện, nước, phòng trọ ở xa trường, chật chội, chỉ để được một chiếc phản nhỏ và bàn học là chật cứng. Em ở cùng với bạn cho đỡ tốn tiền, vì gia đình chỉ có thể chu cấp được 1,5 triệu đồng/tháng”, Vũ bộc bạch.

“Tôi tưởng người thanh niên là chủ nhà nên đồng ý đi theo đến khu trọ. Nhưng đến xem phòng trọ xa trường, lụp xụp nên không thuê. Ra về, người thanh niên đòi 300 nghìn tiền công môi giới. Bị mất tiền oan mà phòng thì vẫn chưa thuê được”. Đào Thị Huê, sinh viên năm thứ nhất Trường đại học Công Đoàn Hà Nội.

Những sinh viên đi thuê nhà, hầu hết lần đầu tiên đặt chân đến Thủ đô nên chuyện bị chủ nhà trọ bắt chẹt, nâng giá là không hiếm. Tình trạng bị lừa, mất tiền oan cho “cò” cũng diễn ra thường xuyên. Đào Thị Huệ, sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Công đoàn Hà Nội cho biết, được thông tin trên tờ rơi “có phòng trọ cho thuê với giá 1,1 triệu đồng” kèm theo số điện thoại. Khi gọi điện thì một thanh niên đến đưa cô đi xem nhà. “Tôi tưởng người thanh niên là chủ nhà nên đồng ý đi theo đến khu trọ. Nhưng đến xem phòng trọ xa trường, lụp xụp nên không thuê. Ra về, người thanh niên đòi 300 nghìn tiền công môi giới. Bị mất tiền oan mà phòng thì vẫn chưa thuê được”, Huệ búc xúc.

Vừa thuê được phòng trọ, nhưng Nguyễn Quang Đại, sinh viên năm thứ nhất Học viện Nông nghiệp rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười”. “Khi thuê phòng bà chủ bảo đóng tiền theo từng tháng. Thấy phòng giá cả hợp lý, mình đồng ý thuê và đóng trước 2 triệu đồng tiền đặt cọc phòng theo yêu cầu của chủ nhà. Nhưng vừa đến ở, chủ nhà lật lọng bắt phải ký hợp đồng tiền phòng đóng 6 tháng một lần. Tôi không đồng ý, bà chủ nhà bảo thế phải dọn đồ ra khỏi phòng và mất luôn tiền đặt cọc. Nhưng nếu đóng 6 tháng liền, gia đình làm nông lấy đâu ra tiền”, Đại nói.

Muôn nẻo tìm phòng trọ với tân sinh viên

Sinh viên tình nguyện tìm địa điểm trọ cho tân sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Ngọc Châu

TP HCM: Nhiều kiểu dẫn dụ, lừa đảo

Khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 hằng năm là thời điểm sinh viên năm thứ nhất bước vào năm học mới ở Tp HCM. Các chỗ trọ ở gần các trường đại học, cao đẳng như Thủ Đức, quận 9, Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 10… đều chật cứng người thuê. Nắm được nhu cầu thuê phòng trọ tăng cao, các chủ nhà trọ cũng bắt đầu nâng giá, làm “cuộc chiến tìm phòng trọ” của tân sinh viên diễn ra gay gắt. Cùng với đó, xuất hiện tình trạng lừa đảo người thuê phòng.

Tại khu vực quận 5, quận 10, từ phòng cũ nát đến phòng mới xây, phòng to đến phòng nhỏ giá thuê đều tăng. Trong khi đó, khu vực gần Trường đại học Sư phạm Kĩ thuật, đại học Ngân hàng, hầu hết các dãy trọ đều kín chỗ, ở đâu chủ trọ cũng lắc đầu hết phòng. Nhiều sinh viên cho rằng, đa phần các dãy trọ đều còn dư phòng, nhưng chủ trọ không cho thuê để tạo cơn “sốt phòng trọ” nhằm tăng giá thuê.

Theo phản ánh của nhiều sinh viên, hiện nay tại TP HCM đã xuất hiện nhiều kiểu dẫn dụ, lừa đảo để gạt tiền sinh viên. Khi sinh viên có nhu cầu tìm nhà trọ, cò (thường là xe ôm móc nối với chủ trọ) sẽ dẫn sinh viên tới nhà trọ để thu khoản phí dẫn đường từ 50 -100 ngàn đồng/lượt. Đóng tiền xong, mỗi nhóm sinh viên có một người đưa đi tìm phòng, đi qua nhiều con hẻm chằng chịt, có nơi báo “vừa hết phòng”, nơi thì bảo “nếu người mới vào chỉ ở ghép cùng 5-6 SV khác, hơi chật ”, thế là nhiều sinh viên chán và bỏ cuộc, một số sinh viên khác chịu đi theo các cò tìm mãi nhưng không tìm được phòng cũng nản và “rơi rụng” dần. Tiền đã vào túi cò, còn sinh viên vẫn phải tiếp tục đi tìm phòng trọ.

Còn nhiều chỗ trọ trong ký túc xá

Ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết, năm học 2015-2016, trường đã bố trí hơn 1.600 chỗ ở cho sinh viên, thời điểm hiện tại, còn trống khoảng gần 150 chỗ. Trường có 5 tòa nhà ký tác xá, trong đó, miễn phí tiền thuê trọ cho tòa nhà có lưu học sinh ở, bốn tòa còn lại chia theo hai mức thu dựa trên cơ sở vật chất. Đối với tòa nhà cơ sở vật chất còn mới, mức thu là 90 ngàn đồng/tháng/sinh viên, tòa nhà lâu năm là 65 ngàn đồng/tháng/sinh viên.

Năm nay, việc thu tiền trọ ký túc xá theo kỳ học, chứ không theo năm như các năm trước để sinh viên không quá áp lực. Để tạo điều kiện tối đa cho việc học tập của sinh viên, năm nay trường Đại học Bách Khoa đã liên kết với VNPT nối mạng wifi miễn phí cho toàn bộ 5 tòa nhà. “Trong những ngày cao điểm này, chúng tôi đang rà soát những SV có hoàn cảnh khó khăn để có những chính sách hỗ trợ kịp thời như đề xuất ưu tiên phòng và miễn giảm tiền trọ ký túc xá cho những em đặc biệt khó khăn, xin các suất học bổng”.

Ông Phạm Ngọc Đông, Trưởng ban Công tác sinh viên đại học Kiến trúc Đà Nẵng cho biết, Đoàn Trường đại học Kiến trúc đã tổ chức đội tình nguyện viên gồm 40 thành viên túc trực ở trường tại những ngày cao điểm từ 1/9-10/9. Các tình nguyện viên có trách nhiệm chở sinh viên đi tìm được chỗ trọ giá rẻ và hướng dẫn làm các thủ tục ở tại ký túc xá. “Tính đến thời điểm 5/9, đã có 527 sinh viên đến ở, chủ yếu ở cơ sở phía Đông với chi phí 85 ngàn đồng/tháng/SV. Hiện có hơn 1.000 chỗ ở ký túc xá đang trống, sẵn sàng đón tiếp sinh viên”, ông Đông cho biết.

Đại học Quốc gia TP HCM dự kiến đưa vào sử dụng thêm các tòa nhà mới ở khu A mở rộng với sức chứa hơn 6.000 sinh viên, nâng tổng số chỗ ở cho sinh viên toàn ký túc xá hơn 25.000 người ở cả hai khu A và B. Đại học Nông lâm TP HCM, cũng đảm bảo chỗ ở cho hơn 1.300 tân sinh viên trong tổng số 3.800 chỗ toàn ký túc xá. Hai trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM và đại học Giao thông vận tải (cơ sở 2, TP HCM) cũng dành hơn 1.000 chỗ cho các bạn tân sinh viên. Đại học Ngân hàng TP HCM, đại học Sư phạm TP HCM, đại học Công nghiệp TP HCM quỹ chỗ ký túc xá dành cho tân sinh viên cũng khá lớn, từ 500-800 chỗ. Ký túc xá Trường đại học Tôn Đức Thắng cũng đã dành hơn 950 chỗ cho tân sinh viên của trường, chiếm 47% quỹ chỗ toàn ký túc xá.

Video đang hot
'Quỳnh búp bê' tập 17: Lan 'cave' tức điên, đánh nhau với chồng hụt vì bị đòi tiền cưới

Sau khi chịu không ít tổn thương vì bị nhà trai hủy cưới với lý do từng "làm gái" Lan (Thanh Hương) tiếp...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê tập 17

Đính hôn vội vàng Ariana Grande cũng chia tay thần tốc vị hôn phu sau khi bạn trai cũ qua đời

Nữ ca sĩ 25 tuổi và nam diễn viên hài Pete Davidson hủy hôn ước vào cuối tuần qua trong sự ngỡ ngàng của...

Ariana Grande Mac Miller

Nhờ hành động này người hâm mộ mới biết Minh Hằng đã quên 'mối thù' với Hà Hồ

"Bé Heo" đã vô cùng hào hứng, thậm chí còn nhún nhảy theo nhịp điệu sôi động của bài hát mới nhất vừa được...

The Face Việt Nam The Face 2018

'The Face 2018': Đúng như dự đoán, Song Hằng bắt tay vùi dập khiến Võ Hoàng Yến cay đắng khóc tức tưởi

Học trò cưng, ưu tú nhất của mình bị loại ngay khi cuộc chơi mới bắt đầu đã khiến Võ Hoàng Yến uất ức đến...

The Face Việt Nam The Face tập 2

Noo Phước Thịnh cạo đầu và màn truyền thông sản phẩm mới 'đánh lừa' đỉnh cao

Mái tóc đinh cực nam tính và mạnh mẽ của giọng ca "Mãi mãi bên nhau" đã khiến ngay cả Hồ Ngọc Hà lẫn Phương...

Noo Phước Thịnh Noo Phước Thịnh ra MV mới

Sĩ Thanh lên tiếng vì bộ ảnh cưới phản cảm

Cô nàng đã có chia sẻ về bộ ảnh gây sóng gió trong thời gian vừa qua.

Sĩ Thanh ảnh cưới của Sĩ Thanh