Tài xế Phan Văn Bắc: Tôi sợ muốn ngất!

"Anh có biết tiếng lốp xe tải nổ không? Tôi sợ muốn ngất đấy! Bị xe khách ủi tới tôi dù chủ động cũng rất sợ, cố đạp thắng gắt mới dìu được. Giờ ngồi nghĩ lại xem lúc đó mình làm cái việc dìu xe như thế nào thì không tài nào nhớ được. Chỉ nhớ tiếng nổ lớn lúc va chạm thôi".

Bắc năm nay 30 tuổi, quê xã Đại Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Anh cười bẽn lẽn cho biết: “Ngay hôm cứu xe khách là hôm vợ báo tin vui có thai em bé, mừng lắm, vợ chồng cưới được 8 tháng rồi...”.

Anh Bắc bỏ học năm lớp 10, lúc 16 tuổi. Sau đó học lái xe. Năm 20 tuổi, Bắc được giao lái lần lượt nhiều loại xe từ tải nhẹ cho đến tải nặng và cả đầu kéo. “Xe nào cũng lái rồi, nhưng xe con thì chưa” - anh nói.

Tài xế Phan Văn Bắc: Tôi sợ muốn ngất! - hình ảnh 2
Tài xế Phan Văn Bắc và chiếc cúp Vôlăng vàng do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tặng - Ảnh: Tuổi Trẻ

- Anh có thể kể lại từ khi anh thấy chiếc xe khách cho đến khi anh dìu xe đến vị trí an toàn?

Tôi thấy xe đó từ giữa đèo. Hai xe vượt qua vượt lại mấy lần. Nhưng khi gần cuối đèo, chắc cách chân đèo khoảng 1,5km, tôi thấy xe khách tự dưng chạy nhanh lên bất thường, xe hơi đảo. Kinh nghiệm cho tôi thấy là có chuyện. Càng lúc tôi thấy xe khách chao càng nhiều do cuối đèo rất dốc lại quanh co.

Qua kính chiếu hậu thấy hành khách thò tay ra khỏi kính nữa. Tôi thò tay ra cửa sổ, chỉ nhanh vào thùng xe để ra hiệu với tài xế xe khách rồi hãm thắng mạnh hơn cho đến khi xe khách đâm vào đuôi xe tôi và rà thắng cho đến khi dìu xe kia xuống khỏi đèo.

- Anh rất bình tĩnh?

Anh có biết tiếng lốp xe tải nổ không? Tôi sợ muốn ngất đấy! Bị xe khách ủi tới tôi dù chủ động cũng rất sợ, cố đạp thắng gắt mới dìu được. Giờ ngồi nghĩ lại xem lúc đó mình làm cái việc dìu xe như thế nào thì không tài nào nhớ được. Chỉ nhớ tiếng nổ lớn lúc va chạm thôi.

Nghề lái xe như tụi tôi sợ nhất tiếng động kiểu đó. Tôi không biết là mình có sợ hay không, nhưng lúc đó lái xe như cái máy, không có cảm giác gì hết. Có người kể là tôi quay qua hỏi ý chị chủ hàng. Không có chuyện đó, lúc đó mọi thứ nó diễn ra như cái máy, không kịp suy nghĩ gì đâu. Chỉ có làm hay đạp thắng dừng lại thôi.

- Sau đó thì sao, thưa anh?

Tôi điếng người, sợ quá. Ngồi luôn trên xe. Chắc chừng một phút sau tôi mới nhảy ra khỏi cabin. Người dân hô hoán cứu xe gì đó làm tôi giật mình nhảy ra, chứ không chắc tôi chưa dám ra đâu. Ra khỏi xe rồi, nhìn đít xe mình móp xọp tôi lại sợ. Sợ lỡ có ai bị sao không biết có bị tội không.

Bên xe khách chú tài xế ngồi như trời trồng. Sau này cả chục phút, người dân đỡ xuống chứ chú ôm tay lái suốt. Còn xe khách bốc khói mù mịt, khách thì la hét, đập cửa nhảy ra.

Sau đó chú tài xế xe khách và hành khách cảm ơn tôi quá trời. Tôi mắc cỡ, nên cứ né né ra xa. Đến chiều công an làm xong hiện trường, tôi lái xe vào bãi xe của công an rồi về nhà mẹ tôi.

Nhà tôi có anh trai bị tai nạn giao thông mất ở đèo Chuối (đèo lớn nằm trên quốc lộ 20 - cách đèo Bảo Lộc khoảng 10km) nên tôi biết tính mẹ, không dám nói gì cho bà biết.

- Nếu có tình huống như vậy xảy ra lần nữa, liệu anh sẽ làm như thế nào?

Thôi thôi, đừng có nói vậy, sợ lắm! Mọi chuyện như cái gì đó mà tôi không hiểu được, chỉ biết là khi thấy tôi buộc phải làm. Không chờ ai nói thêm cái gì hết. Lúc đó chị chủ hàng bên cạnh hay phụ xe có la hét bảo dừng lại chắc tôi cũng làm vậy. Chiều nay quay lại đoạn đèo đó, cứ sợ sợ sao đó...

Tài xế Phan Văn Bắc: Tôi sợ muốn ngất! - hình ảnh 1
Anh Phan Văn Bắc chia sẻ về khoảnh khắc cứu hơn 30 hành khách tại đèo Bảo Lộc - Ảnh: Tuổi Trẻ

Thư khen của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngày 8-9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư khen ngợi hành động dũng cảm của tài xế Phan Văn Bắc. Chủ tịch nước cho rằng đây là hành động dũng cảm, thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân 
tộc ta.

“Tôi rất xúc động, nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của anh Phan Văn Bắc. Nhân đây, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân tăng cường phát hiện, kịp thời động viên, cổ vũ, khen thưởng, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đã đặc cách trao cúp Vôlăng vàng kèm tiền thưởng 20 triệu đồng; Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng, UBND tỉnh và các tổ chức, đoàn thể khác cũng tặng quà cho hành động dũng cảm của tài xế Bắc.

Video đang hot
Hoa Hậu H'Hen Niê và Á hậu Võ Hoàng Yến hướng dẫn cách diện trang phục trong Brave Tour Hà Nội

“Brave Tour – Hành trình tìm kiếm trái tim dũng cảm” đã dừng chân tại thủ đô Hà Nội, sau thành công từ...

Lòng tin vào Song - Song, Ahn - Goo couple đã vỡ, showbiz Hàn còn lại những cặp đôi nào được mong chờ sẽ đi cùng nhau đến hết đời?

Hai cặp đôi nhận được sự ủng hộ lớn nhất xứ Hàn là Song - Song và Ahn - Goo đã đi đến bờ vực tan vỡ, vậy...

‘Mulan’ mới và canh bạc Trung Quốc của Walt Disney

Mulan (Hoa Mộc Lan) mới được thể hiện dưới dạng “live-action” (người thật việc thật pha hoạt hình) chứ...

Ông Nhậm Chính Phi bất ngờ lớn tiếng: Đừng để Huawei phải đối đầu với Google, chúng tôi có thể vượt qua họ

Ông Nhậm cảnh báo, nếu Mỹ cấm họ tiếp cận với Android, hệ điều hành do Huawei tự phát triển sẽ đe dọa đến...

"Trùm cuối" Microwave kết màn ấn tượng với loạt hit đình đám tại Yeah1 Weekend Box - "ROCK HEAT"

Band nhạc nổi tiếng nhất nhì Việt Nam Microwave đã có đêm trình diễn cực kì ấn tượng tại Yeah1 Weekend...

Ai còn dám tin vào ngôn tình khi Ahn Jae Hyun từng nói không thể sống nổi nếu không có Goo Hye Sun

Ahn Jae Hyun đã từng bày tỏ không thể sống nổi nếu thiếu Goo Hye Sun, nhưng kết cục anh lại là người muốn...

Ly hôn

Quyền quý như Lý Nhã Kỳ trong tiệc sinh nhật tỉ phú Ấn Độ

Ngày thứ tư trong tiệc sinh nhật ba nuôi là tỉ phú Ấn Độ Nitin Shah, Lý Nhã Kỳ tiếp tục trở thành tâm điểm...

Giới trẻ Thủ Đô “Rock hết mình” cùng 5 band nhạc hàng đầu Việt Nam tại Yeah1 Weekend Box số 2 – ROCK HEAT

Tối nay (17/08/2019), các bạn trẻ Hà Nội đã “cháy hết mình” với Rock cùng dàn band nhạc đình đám của Việt...

rock