Tại sao phố Wall nhiệt tình với phi vụ bán mình của Yahoo đến thế?

Cổ phiếu Yahoo đã nhảy lên thêm 7% vào thứ Ba, sau khi thời báo Phố Wall công bố thông tin cho rằng ban quản trị đang cân nhắc việc bán mảng kinh doanh cốt lõi của mình là Yahoo Search và Yahoo Mail.

Khả năng của một thương vụ như vậy làm đảo lộn hoàn toàn một kế hoạch khác của Yahoo. Từ tháng Một cho đến nay, Yahoo thường nhấn mạnh đến một kế hoạch lập công ty con mới, độc lập với Yahoo, dựa vào 15% cổ phần của mình tại tập đoàn Alibaba. Đồng thời trả lại tiền cho nhà đầu tư và giải thể Yahoo để tập trung vào việc làm sống lại danh tiếng cho hoạt động kinh doanh của mình trên internet.

Nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng việc thành lập một công ty riêng, sẽ không giúp Yahoo tránh được những khoản thuế khổng lồ sắp phải trả. Một số nhà đầu tư đang vận động gây sức ép để buộc Yahoo phải hủy bỏ kế hoạch này và theo đuổi việc bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình.

Nhà phân tích Youssef Squali tại hãng Cantor Fitzgerald đã phác ra ba kịch bản có thể nhất cho Yahoo và kết luận rằng việc bán mảng kinh doanh này của Yahoo sẽ mang đến những khoản thu khổng lồ. Dưới đây là các dự báo của Squali:

- Yahoo tránh được thuế sau khi thành lập công ty riêng từ cổ phần tại Alibaba : đây là kế hoạch chính thức mà Yahoo đề ra từ đầu. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Squali cho rằng giá trị thị trường của các bộ phận trong Yahoo sẽ là khoảng 51,22 USD một cổ phiếu, nghĩa là cao hơn khoảng 42,2% so với mức giá giao dịch hiện tại của cổ phiếu Yahoo.

- Yahoo vẫn phải nộp thuế sau khi thành lập công ty riêng từ cổ phần tại Alibaba: đây là viễn cảnh mà các nhà đầu tư lo lắng, trong trường hợp này Squali ước tính tổng giá trị các bộ phận của Yahoo sẽ chỉ là 37,43 USD một cổ phiếu, cao hơn 3,9% so với giá đang giao dịch của Yahoo.

- Yahoo bán thành công mảng kinh doanh Internet: nếu bán thành công mảng kinh doanh Internet của mình và thanh toán các khoản thuế phải trả, Squali cho rằng tổng giá trị các bộ phận của Yahoo sẽ tăng lên 53,14 USD, cao hơn 47,5% so với mức giá hiện tại của Yahoo. Hiện tại, Squali đang ước tính mức giá trước thuế mảng kinh doanh Internet của Yahoo là 4,12 USD một cổ phiếu. Ngoài ra ông dự tính giá cổ phiếu có khả năng tăng thêm 7,27 USD nữa khi nhìn vào bảng cân đối kế toán của Yahoo.

Rõ ràng rằng kịch bản cuối cùng sẽ mang đến lợi nhuận lớn nhất cho các cổ đông, điều này giải thích tại sao sự nhiệt tình đến bất ngờ của phố Wall với việc bán mình của Yahoo. Squali giả định xác suất xảy ra của các kịch bản này là như nhau và cho rằng một trong số các khả năng này có thể xẩy ra vào tháng Một tới.

Nhưng để kịch bản cuối cùng có thể xảy ra, với những khó khăn hiện tại trong mảng kinh doanh Internet của mình, Yahoo sẽ phải tìm được người mua thích hợp, sẵn sàng trả mức giá mà Squali cho rằng là hợp lý trong bối cảnh này. Đó quả thật không phải là một việc dễ, nên trong cuộc họp vào hôm thứ Tư vừa rồi, Hội đồng quản trị Yahoo vẫn để ngỏ khả năng thành lập một công ty con dựa trên số cổ phần tại Alibaba.

Một cái kết buồn cho huyền thoại Internet một thời.

Video đang hot
Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...

Phương Dung bất ngờ tiết lộ chuyện được nhạc sĩ Song Ngọc “tán tỉnh”

Trong tập 9 Người Kể Chuyện Tình Chủ đề nhạc sĩ Song Ngọc, danh ca Phương Dung lần đầu tiết lộ chuyện bà...

Kiều Oanh dẫn đầu “dàn gái đẹp” đối đầu cùng Thanh Bạch trong Kỳ Tài Lộ Diện mùa 3

Kỳ Tài Lộ Diện là gameshow được Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông...

Hứa Minh Đạt chia sẻ cách dạy con: “Là cha, muốn hiểu được con mình thì hãy trở thành một người bạn của con”

Mặc dù thể hiện một hình ảnh người cha bạo lực và nghiện rượu trong “Anh Thầy Ngôi Sao” nhưng Hứa Minh...

Nhóm nhạc "em trai WANNA ONE" X1 bị tất cả nhà tài trợ ngừng đầu tư ngay trước thềm debut

Khó khăn vẫn chưa dừng lại đối với X1 sau đêm chung kết, vì nghi án gian lận, các nhà tài trợ đã đóng băng...

Top 10 quốc gia có đông fan Kpop nhất dựa vào lượt xem Youtube, Việt Nam xếp thứ hạng cao bất ngờ

Việt Nam bất ngờ có mặt trong top 5 trong BXH các nước có đông fan Kpop nhất.

Đạo diễn Charlie Nguyễn, Lý Minh Thắng, Võ Thanh Hòa ấn tượng với câu chuyện hài hước và cảm xúc của Anh Thầy Ngôi Sao

Trong buổi công chiếu tại TP.HCM vào tối ngày 21.08, bộ phim Anh Thầy Ngôi Sao của đạo diễn Đức Thịnh đã...

Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Khâm phục tấm lòng cao cả của người phụ nữ đã 72 tuổi vẫn miệt mài dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính...