Tác giả trẻ Gari: Sự cô đơn là một phần cuộc sống của tôi

Gari là cái tên khá mới trong làng văn chương nhưng chỉ trong năm 2015, hai tác phẩm của tác giả trẻ này đã nhanh chóng được độc giả đón nhận và yêu thích. Với giọng văn nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu sắc, câu chữ giản đơn mà chất chứa nhiều nỗi buồn, các tác phẩm của Gari được ví như làn gió dịu mát dành riêng cho tâm hồn giới trẻ hiện nay. Cùng KUL gặp gỡ và trò chuyện ngay với cô nàng cá tính này nhé!

Lý lịch trích ngang:

- Tên thật: Nguyễn Yến Phượng

- Bút danh: Gari

- Cung hoàng đạo: Nhân Mã

- Các tác phẩm đã xuất bản: Nhắm mắt lại, thấy cả bầu trời, Vỡ vụn tuổi 20, Đã từng tồn tại, đã từng yêu thương

- Thành tích: Từng đạt được những giải thưởng trong ngành truyền thông quảng cáo như: Top 7 Vietnam Young Spikes 2015, Top 9 Young Marketers 3 Warm-up Marathon. Từng có kinh nghiệm cộng tác với các tờ báo lớn, cộng tác làm truyền thông sáng tạo với các công ty quảng cáo: Publicis (Publicis Groupe), Phibious, T&A Ogilvy, Climax Group, Carnival Entertainment JSC (Circus Digital), Creasia Group, Mobiistar, Jetstar, Veritas Bespoke…

- Công việc hiện tại: Viết sách, dịch sách, chuyên viên viết lời quảng cáo tự do, sáng tạo nội dung, tư vấn và lập kế hoạch truyền thông quảng cáo.

- Sở thích: Xem phim, du lịch, đọc sách, nghe nhạc và viết lách.

- Châm ngôn sống: "Bất kì chuyện gì xảy ra cũng đều có ý nghĩa của nó. Vấn đề không phải là điều bạn muốn đến sớm hay muộn, mà là sự đúng thời điểm!" (Gari).

Tác giả trẻ Gari: Sự cô đơn là một phần cuộc sống của tôi

- Lời đầu tiên, KUL chúc mừng bạn đã trở thành một trong những tác giả trẻ được độc giả biết đến rất nhiều chỉ trong năm 2015! Cuộc sống của bạn đã thay đổi như thế nào sau khi xuất bản "Vỡ vụn tuổi 20" và "Đã từng tôn tại đã từng yêu thương"?

Thực ra, cuộc sống của tôi vẫn vậy, không có gì quá thay đổi vì tôi không phải là người nổi tiếng (cười). Hằng ngày tôi vẫn đi học, đi làm, tranh thủ viết lách khi có thời gian rảnh. Có chăng là Fanpage Gari cá nhân nhận được nhiều sự quan tâm hơn, hiệu ứng từ sách tốt hơn và tôi nhận được nhiều lời tâm sự từ các bạn yêu thích sách hơn.

- Hai quyển sách được ra mắt vỏn vẹn trong vòng một tháng, cơ duyên nào khiến bạn quyết định xuất bản sách nhanh và gọn như vậy?

Tôi hợp tác ra mắt sách ở hai bên công ty sách khác nhau. Nên tùy theo hợp đồng và thời điểm của công ty mà sách của tôi được ra mắt. Cái này chỉ biết gọi là duyên mà thôi! Chính tôi cũng không ngờ mọi thứ lại xảy ra ngay cùng một thời điểm như vậy. Nhưng tôi cũng khá lo lắng khi hai cuốn sách ra mắt cùng một lúc, vì như vậy thì độc giả sẽ khó lựa chọn cuốn sách nào phù hợp cho mình. Cũng may là mọi thứ đều khá ổn thỏa.

Tác giả trẻ Gari: Sự cô đơn là một phần cuộc sống của tôi

- Bạn có thể chia sẻ thêm về hành trình đến với niềm đam mê viết lách của mình?

Tôi viết lách từ năm 9 tuổi, bắt đầu từ những tản văn được đăng trên báo. Năm lớp 7, lớp 8, tôi may mắn trở thành cộng tác viên của báo Mực Tím, đến năm lớp 10 thì cộng tác thêm với báo 2!. Sau này, tôi còn tiếp tục viết lách cho nhiều trang báo mạng khác. Thế mà, đến cuối cùng tôi không đi làm báo, mà lại theo đuổi con đường làm quảng cáo sáng tạo.

Nói về viết sách, chặng đường dài ấy tôi không nhớ rõ lắm. Chỉ biết vào năm lớp 7, mình đã từng gửi đến một nhà xuất bản bản thảo đầu tay có tựa đề “Những ngày nắng ấm” qua đường bưu điện, và tất cả đều được viết tay. Nhưng sau này thì bị lạc mất, và cũng chẳng nhận được hồi âm nào nữa.

Mãi đến năm lớp 10, tôi gửi tiếp một bản thảo truyện dài đến tận... 10 công ty sách nhưng không bên nào chịu nhận cả, vì giọng văn còn quá non nớt. Sau cùng, tôi đành giữ lại và đăng lên blog cá nhân, nhưng lại nhận hiệu ứng khá ổn (cười). Đến năm lớp 12, năm 2013, tôi quyết định gửi bản thảo “Nhắm mắt lại thấy cả bầu trời” đến Phương Nam thì đã may mắn được xuất bản vào năm 2014.

- Một Gari 20 tuổi với 3 quyển sách được độc giả đón nhận, bạn có nghĩ mình đã thành công trong sự nghiệp viết lách?

Không, tôi nghĩ mình chưa thành công. Tôi rất tham vọng và cầu toàn.

Tôi muốn hoàn thiện câu chữ của mình hơn, được nhiều độc giả đón nhận hơn nữa. Vì với tôi, văn chương không chỉ viết cho mình, mà còn để san sẻ với người khác. Tôi cũng rất vui vì mình đã nhận được nhiều tâm sự, họ nói họ thấy mình trong những câu chuyện của tôi.

Tác giả trẻ Gari: Sự cô đơn là một phần cuộc sống của tôi

- Gari từng bật mí mỗi năm sẽ xuất bản thêm một quyển sách mới, vậy bạn có lo sợ hay không về những áp lực, khó khăn và cả chuyện giọng văn của mình có thể trở nên "mì ăn liền"?

Đó là mục tiêu của tôi. Tôi muốn viết thật nhiều. Đam mê mà. Tôi không xuất bản sách vì số lượng hay chạy đua với ai cả. Tôi muốn để lại dấu ấn trong chính mình trước tiên đã. Nếu không hài lòng với những gì mình viết thời điểm đó, tôi sẽ không gửi bản thảo.

- Tiếp tục nói về kế hoạch mỗi năm sẽ xuất bản một quyển sách, bạn đã chuẩn bị những gì để có thể sẵn sàng hoàn thành mục tiêu này trong những năm sắp tới?

Thực ra tôi chẳng chuẩn bị gì cả (cười). Nhưng tôi luôn viết khi có thời gian. Nghe câu hỏi của bạn thì tôi có cảm giác như đây là “nghề” của tôi vậy. Với tôi, văn chương là đam mê, không phải là nghề. Tôi viết vì tôi thích, không phải vì chạy đua, cũng không phải vì tiền, nên thực ra cũng không có gì áp lực lắm. Có chăng nếu không viết được thì chỉ trách bản thân sống chưa đủ mặn mà thôi.

Tác giả trẻ Gari: Sự cô đơn là một phần cuộc sống của tôi

- Ở tuổi 20, Gari viết rất nhiều về nỗi cô đơn, liệu bạn có phải là một người cô đơn và nhiều nỗi buồn?

Nỗi buồn và sự cô đơn là một phần cuộc sống của tôi. Tôi đã trưởng thành rất nhiều sau những điều đó.

- Trong những tác phẩm của mình, Gari cũng có nhắc đến "khủng hoảng tuổi 20". Đó là gì và làm cách nào vượt qua nó?

“Khủng hoảng tuổi 20” – nghe có vẻ thật to lớn nhưng thực ra cũng chẳng có gì cả. Khủng hoảng ấy thực ra đã diễn ra cách đây cả 2,3 năm rồi. Đó là khi tôi chập chững bước vào Sài Gòn, không một bạn bè thân thiết, từ bỏ tình yêu đầu đời, rồi công việc và ước mơ thì chẳng đi đến đâu, lúc ấy tôi cũng thực sự chẳng biết mình muốn gì, rồi còn bị lừa lọc bởi những người mà mình thương yêu nữa. Nghe thì giống như phim ảnh nhỉ, nhưng tình cờ lại là thế.

Tôi chỉ biết là mình phải cố gắng thật nhiều, học thật nhiều, làm thật nhiều và hãy cứ giữ vững niềm tin vào mình thôi. Chứ thực sự than thở trên mạng xã hội hay với ai đó cũng chẳng thể khiến mọi chuyện khá hơn, có chăng là tự lòng mình lừa mình thấy vơi bớt. Có một thời gian, tôi nghi ngờ mọi thứ, bi quan mọi thứ, nhưng rồi thì tôi cũng chợt nhận ra là chẳng có chuyện gì đã xảy ra là quá to tát. Cứ thế, mọi chuyện trôi qua. Những gì đã khiến tôi té đau thì sẽ là bài học để tôi luôn ghi nhớ. Thế thôi!

Tác giả trẻ Gari: Sự cô đơn là một phần cuộc sống của tôi

- Ngoài viết lách, KUL được biết Gari còn sở hữu rất nhiều thành tích ấn tượng trong ngành Marketing và có đam mê rất lớn với lĩnh vực quảng cáo, sáng tạo. Vậy bạn quan niệm như thế nào về "ước mơ" và như thế nào về "tham vọng"?

Thực ra, với tôi, đam mê thì nhiều nhưng thành tích ấn tượng trong ngành này thì tôi chưa đủ. Theo quan điểm của tôi, ước mơ là điều mà bản thân mình sẽ theo đuổi trong suốt tuổi trẻ này và cả về sau này. Còn tham vọng sẽ là thứ chắp cánh cho ước mơ ấy bay nhanh, bay xa và lập ra những kì tích hoàn hảo hơn nữa. Nhưng, tham vọng vừa đủ thôi, vì chuyện gì cũng đều có hai mặt và đều có giới hạn cả. Đừng bao giờ mù quáng là điều mà tôi luôn tự dặn mình.

- Nếu phải giới thiệu bản thân mình chỉ trong 2 chữ, đó sẽ là gì?

"Đam mê" và "Nỗ lực".

Cảm ơn Gari vì cuộc trò chuyện thú vị và chân thành với KUL như vậy. Chúc bạn ngày càng có nhiều tác phẩm và thành công hơn nhé!

Video đang hot
Quang Hải đội tóc giả màu nõn chuối, đi tung tăng khắp sân, xứng đáng là màn ăn mừng cute nhất sau trận chung kết

Quang Hải, Duy Mạnh thu thập cho mình những bộ trang phục độc đáo để ăn mừng.

Ba CĐV đốt pháo sáng trước sân Mỹ Đình bị phạt

Ba người được đưa về trụ sở công an quận Nam Từ Liêm và bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Đội tuyển Việt Nam Việt Nam vô địch AFF CUP...

Duy Mạnh lên khán đài tặng huy chương cho bạn gái

Vừa nhận được chiến quả, hậu vệ Duy Mạnh vội chạy tới phía khán đài tìm bạn gái Quỳnh Anh và ôm cô thật...

Duy Mạnh bạn gái duy mạnh

Ảnh chế của fan mừng Việt Nam vô địch ngập mạng xã hội

Ngoài HLV Park Hang-seo Anh Đức và Văn Lâm là hai cái tên sáng nhất sau khi đội tuyển Việt Nam giành chức...

Ảnh chế đội tuyển Việt... Việt Nam vô địch AFF CUP...

NÓNG: Chấn thương vẫn cắn răng đá hết trận, Đình Trọng mất Asian Cup 2019

Trong niềm vui vô địch AFF Cup 2018 của Việt Nam, có một tin kém vui là việc Đình Trọng dính chấn thương.

Đình Trọng Việt Nam vô địch AFF CUP...

Hình ảnh Lâm 'tây' ôm cầu gôn trở thành cơn bão mạng

Thủ môn gốc Nga không kiềm được cảm xúc khi góp phần giúp Việt Nam vô địch AFF Cup 2018.

Đặng Văn Lâm thủ môn Đặng Văn Lâm

Chính thức vượt qua ĐT Pháp, Việt Nam sở hữu chuỗi trận bất bại dài nhất thế giới

16 trận bất bại giúp ĐT Việt Nam chính thức sở hữu thành tích bất bại dài nhất thế giới hiện tại.

Đội tuyển Việt Nam Việt Nam vô địch AFF CUP...

Không ngoài dự đoán, danh hiệu "Cầu thủ xuất sắc nhất" AFF Cup 2018 đã thuộc về cầu thủ này

Sau những cống hiến lớn lao cho ĐT Việt Nam, Quang Hải xứng đáng được vinh danh là ngôi sao chơi hay nhất...

Quang Hải người hùng Quang Hải

Quá căng thẳng, HLV Park Hang-seo ẩn mình sau cabin nhìn học trò thi đấu

Trận đấu mang tính chất quyết định trên sân nhà Mỹ Đình giữa Việt Nam và Malaysia diễn ra vô cùng kịch...

Việt Nam vô địch AFF CUP... Đội tuyển Việt Nam