Tác giả Gemi - Tôi thích viết về nỗi buồn "không đáng sợ" của người trẻ

Là một trong những cây bút còn rất trẻ nhưng Gemi đã sớm định hình được phong cách văn chương của mình. Mỗi tác phẩm của Gemi đều mang lại cho độc giả những cảm xúc rất đỗi nhẹ nhàng, bình thản nhưng cũng không kém phần trải nghiệm và tinh tế. Có thể nói, nữ tác giả 9X với quan niệm "nỗi buồn không phải thứ xấu xa" đã và đang nuôi lớn trái tim của những người trẻ. Cùng KUL News gặp gỡ và trò chuyện với cô nàng thú vị này nhé!

Lý lịch trích ngang:

- Họ tên: Phạm Minh Châu

- Bút danh: Gemi

- Năm sinh: 1993

- Cung hoàng đạo: Song Ngư

- Hiện tại là sinh viên năm 4 khoa Quan Hệ Quốc Tế trường HUFLIT

- Các ấn phẩm đã xuất bản: Bộ sách thúc đẩy văn hóa đọc của báo 2! Người Trẻ Việt, tập truyện ngắn "Trở lại yêu thương", tập truyện ngắn "Vô vàn xuôi ngược, vô vàn thương".

Gemi - Nữ tác giả thích viết về nỗi buồn không đáng sợ của người trẻ

- So với cuốn sách đầu tiên, "Vô vàn xuôi ngược, vô vàn thương" lần này đã mang lại cho bạn những cảm xúc khác biệt như thế nào?

Ngày giới thiệu "Trở lại yêu thương", có một người anh đã nói với Gemi như thế này: "Em ạ, sau này em có thể sẽ ra thêm thật nhiều quyển sách nữa, nhưng cảm nhận về lần đầu tiên ra sách sẽ không bao giờ quay trở lại". Sau khi "Vô vàn xuôi ngược vô vàn thương" ra mắt, Gemi mới thực sự thấm thía câu nói của anh. Hoặc cũng có thể, khi trải qua vài chuyện bé nhỏ cỏn con của mình, Gemi tự nhiên đổi khác mà chính bản thân mình cũng không nhận ra vì thế mà cảm xúc có thể khác nhau. Tuy nhiên, niềm hạnh phúc khi được các bạn đón nhận những tác phẩm của mình thì luôn luôn tồn tại và không bao giờ thay đổi.

- Thời điểm xuất bản cuốn sách này cũng là lúc giới trẻ ai cũng có thể viết lách, ai cũng có thể xuất bản sách. Bạn có sợ mình bị hòa lẫn vào trào lưu văn chương hiện nay?

Mãi cho đến khi bạn hỏi Gemi câu này, Gemi mới thực sự nghĩ về "trào lưu văn chương" mà bạn đề cập.

Gemi luôn có quan niệm, khi chưa thể viết về những điều lớn lao thì cứ nên viết về những chuyện bé nhỏ đơn giản xung quanh thế giới của mình. Khi đã suy nghĩ đủ nhiều về "trào lưu văn chương", Gemi sẽ trả lời cho bạn vào một dịp khác. Còn bây giờ, không có sợ hay không sợ, chỉ có hạnh phúc hay không hạnh phúc với chữ của mình mà thôi. Và Gemi thì hạnh phúc.

Gemi - Nữ tác giả thích viết về nỗi buồn không đáng sợ của người trẻ

- Gemi ngoài đời khác gì so với Gemi trong "Vô vàn xuôi ngược, vô vàn thương"?

"Vô vàn xuôi ngược, vô vàn thương" kể về nỗi buồn của những người trẻ, mà bằng cách này hay cách khác, họ đã tìm được cho mình những yêu thương riêng dành sau khi đi qua buồn đau của bản thân. Còn Gemi ngoài đời thì lại không buồn nhiều như vậy. Có lẽ đó là điểm khác biệt lớn nhất. Trong cuộc sống, Gemi nghĩ mình thuộc dạng có khả năng tự chữa lành vết thương khá mạnh mẽ, chỉ là hơi dễ xúc động. May mà mỗi sáng thức dậy, mình vẫn có khả năng xem nỗi buồn là chuyện của hôm qua.

- Gemi ngoài đời thực thường hay làm cách nào để hóa giải những nỗi buồn của chính bản thân mình?

Với quan niệm "nỗi buồn không phải là thứ xấu xa", Gemi tin chính cách đối diện với nỗi buồn sẽ định hình bạn là ai. Sẽ chẳng sao nếu bạn chọn lẩn tránh nỗi buồn, sẽ chẳng sao nếu bạn chọn đầu hàng nó. Chúng ta đều sợ nỗi buồn vì nó có khả năng vùi dập hết những niềm vui đã từng có ở một thời điểm nào đó trong lòng chúng ta mà thôi. Chi bằng cứ làm bất cứ gì bạn muốn, trồng cây, học đàn, đọc sách, làm một điều gì vừa mới mẻ vừa điên rồ thì cách nào đó, nỗi buồn tuy không biến mất hoàn toàn, nhưng ít ra bạn sẽ có thể học cách chung sống cùng với nó.

Gemi - Nữ tác giả thích viết về nỗi buồn không đáng sợ của người trẻ

- Có bao giờ bạn đưa câu chuyện của chính mình vào những tác phẩm của mình? Nếu có thì phần sự thật trong những câu chuyện này thường chiếm bao nhiêu phần trăm?

Gemi ít khi nói quá nhiều về chuyện của bản thân mình, xét về mặt xã hội, Gemi chỉ thích tâm sự, chuyện trò với những người thân của mình. Tuy nhiên, cảm xúc khi viết ít nhiều có lẽ sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc sống của mình khi đó. Vì vậy, câu chuyện trong "Vô vàn xuôi ngược vô vàn thương" có thể là chuyện của Gemi, cũng có thể là chuyện của chính bạn. Biết đâu tụi mình sẽ cùng gặp nhau ở đâu đó, hay cùng tìm thấy mình ở một nhân vật nào đó. Bạn nhỉ?

- Công việc và văn chương, yếu tố nào đối với bạn quan trọng hơn? Và làm cách nào để bạn cân bằng cả hai yếu tố trong cuộc sống bận rộn của mình?

Một điều khá may mắn cho Gemi đó chính là công việc hiện tại cùa mình lại liên quan rất nhiều đến văn chương. Vì thế, ngoài đề tài khác nhau ra, thì cách thức và tâm huyết mà mình đặt vào là như nhau.

Ở những câu chuyện, Gemi sẽ kể cho bạn về những người trẻ, về Gemi, về chính bạn. Ở công việc, Gemi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về những thương hiệu, về sản phẩm của chính họ. Và rất vui vì dù là văn chương hay công việc, câu chữ của Gemi luôn phục vụ được những yêu thương bên cạnh mình theo cách tốt nhất có thể. Tất cả mọi thứ đều đang trau dồi kỹ năng cho đam mê viết lách của mình.

- Trên trang cá nhân, bạn đã từng nói rằng mình chưa xứng đáng để người khác gọi là "nhà văn" hay "nhà báo". Vậy theo bản thân mình thì đến thời điểm nào Gemi mới chính thức được gọi bằng danh dưng này?

Quan trọng là dù ở thời điểm nào và được gọi bằng danh xưng gì, Gemi luôn hiểu chính xác bản thân mình có gì và muốn gì. Không chỉ Gemi mà đối với mọi người, dường như chẳng có một thời điểm cụ thể rõ ràng để nói rằng chúng ta xứng đáng hay không xứng đáng với bất kì danh xưng nào. Theo quan điểm của riêng mình, Gemi nghĩ việc xứng đáng chưa bao giờ là thứ mà người viết có khả năng quyết định một cách hoàn toàn cả. Vậy nên, với câu hỏi của bạn, Gemi sẽ thành thật trả lời rằng bản thân mình cũng không biết, bởi những chuyện đó chưa bao giờ quan trọng, miễn sao còn những ngày thiệt dễ thương, có bạn gửi tin nhắn, bảo rằng thích sách của Gemi. Thế là đủ bạn ạ!

Gemi - Nữ tác giả thích viết về nỗi buồn không đáng sợ của người trẻ

- Bạn quan niệm như thế nào là "tình yêu", và như thế nào là "hạnh phúc"?

Gemi không thể định nghĩa định yêu, bởi tình yêu là thứ muôn hình vạn trạng nhất trên đời. Chúng ta hầu hết sẽ yêu rồi lại yêu. Tình yêu, hoặc sẽ cho bạn những nỗi buồn, hoặc sẽ cho bạn thấy hạnh phúc. Nhưng tin Gemi đi, dù là nỗi buồn hay hạnh phúc, thì bạn cũng sẽ yêu mà thôi.

Còn quan niệm về hạnh phúc của Gemi, là bé nhỏ như việc sáng được ăn trứng gà, uống latte, mặc trên mình bộ đầm yêu thích, được viết, được làm việc... Hạnh phúc hay không là ở tim mình hết cả đấy! Ngoài việc tự tạo hạnh phúc cho mình, chúng ta hãy trang trí lại cả những hạnh phúc sẵn có nữa.

- Bạn muốn nhắn gửi điều gì đến với độc giả thông qua cuốn sách mới này?

Thông qua tập sách nhỏ, Gemi muốn cảm ơn những người bạn đã ưu ái dành cho mình niềm hạnh phúc được góp phần vào tuổi thanh xuân của họ. Ngoài ra, nỗi buồn không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ các bạn ạ, chúng ta rồi sẽ lớn lên từ những nỗi buồn của riêng mình. Thật đấy! Chỉ cần chúng ta đủ điềm nhiên và bình thản mà thôi.

Gemi - Nữ tác giả thích viết về nỗi buồn không đáng sợ của người trẻ

- Một số dự định sắp tới trong tương lai của Gemi?

Gemi vẫn đang tiếp tục hoàn thiện hai bản thảo mà mình ấp ủ từ rất lâu, tất nhiên Gemi rất mong được các bạn đón nhận. Nhưng trên hết, Gemi vẫn hy vọng "Vô vàn xuôi ngược, vô vàn thương" sẽ trở thành một món quà dành tặng những ân tình của các bạn. Cảm ơn vì các bạn đã cho Gemi cơ hội được đồng hành cùng mọi người.

Cảm ơn Gemi vì những chia sẻ chân thành và thú vị với KUL News như vậy. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!

Hình ảnh: Lan Do

Video đang hot
Bé gái 13 tuổi uống 40 viến thuốc paracetamol vì bố không cho đi nối tóc

Theo lời kể của gia đình, vào 20h ngày 12/8, bé N.T.H.V (13 tuổi, ngụ Tiền Giang) đã tự uống 40 viên thuốc...

Giá xăng giảm mạnh, chạm mốc 19.400đ/lít

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ ngày 16/8. Theo đó, đồng loạt các...

Phố đi bộ Hà Nội lần đầu tổ chức đêm nhạc rock với Yeah1 Weekend Box "Rock Heat" đầy hứa hẹn

Sau thành công với đêm nhạc đầu tiên do Yeah1 Weekend Box tổ chức, "ROCK HEAT" hứa hẹn đem đến những trải...

Dương Cẩm Lynh gợi ý mặc đẹp khi xuống phố mùa thu

Trong những mẫu trang phục đơn sắc có kiểu dáng thanh lịch., nữ diễn viên tiếp tục gây ấn tượng mạnh với...

Con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng bật mí chuyện tình của bố và mẹ kế

Trong đêm nhạc Người Kể Chuyện Tình tập 8, con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng lần đầu tiên tiết lộ những chuyện...

Khoảnh khắc “từ bỏ” đã làm thay đổi cuộc đời của nữ streamer xinh đẹp Uyên Pu

Sự lên ngôi của mạng xã hội cũng là lúc cụm từ “game streamer” được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Nó...

Á hậu Thanh Huyền gây "ngẩn ngơ" khi ngồi ghế nóng

Á hậu Thanh Huyền đang là một nhân vật xuất hiện dày trong các sự kiện tại Việt Nam vì cô đang được đánh...

Bày trò thử lòng Quang Tuấn, Diệu Nhi suýt mất người yêu trong Gia Đình Là Số 1 phần 2

Theo dõi Gia Đình Là Số 1 tuần này, khán giả được dịp cười nghiêng ngả khi chứng kiến quá trình huấn luyện...

3 nàng hotgirl chứng minh: 'Hồng nhan bạc tỷ'

Meomeo, Huyền Baby, Trang Pilla là 3 nàng hot girl được gọi tên trong hạng mục này