Tác giả Dung Keil: Vừa đi, vừa viết, vừa tìm thấy tình yêu

Dung Keil là một tác giả quen thuộc của giới trẻ với những quyển sách được yêu thích như: Cấp visa cho trái tim, Phóng viên lữ hành, Buồn như thể muốn tan ra... Đi khắp nơi từ lúc còn rất trẻ, tác giả Dung Keil cho biết, gia tài sau những chuyến đi của cô là những câu chuyện, và một chàng người yêu.

Lý lịch trích chéo

Tên thật: Nguyễn Thị Thùy Dung

Bút danh: Dung Keil

Cung: Song Tử

Sở thích: Vừa đi vừa viết

Ghét điều gì: Ở quá lâu một chỗ

Những tác phẩm đã xuất bản: Cấp visa cho trái tim, Phóng viên lữ hành, Buồn như thể muốn tan ra…

Fanoage cá nhân: Góc nhỏ của Cây, Buồn như thể muốn tan ra.

- Chào Dung Keil. Bạn nghĩ rằng các bạn trẻ yêu mến mình vì điểm gì?

Những câu chuyện. Mình không đi theo con đường viết văn chuyên nghiệp. Viết chỉ để ghi lại những gì đã xảy ra. Vì trí nhớ mình rất tệ, rất dễ quên. Mình không viết được kiểu sắc sảo, càng không biết được kiểu ngọt ngào, nhẹ nhàng. Viết chỉ để chia sẻ những chuyện đã gặp trên đường, và từ đó gửi gắm một thông điệp mà mình tin người trẻ nào rồi cũng có lúc cần tới.

Tác giả Dung Keil: Vừa đi, vừa viết, vừa tìm thấy tình yêu

Dung Keil đã bắt đầu những chuyến đi từ năm 18 tuổi

Tác giả Dung Keil: Vừa đi, vừa viết, vừa tìm thấy tình yêu

Cho đến tận bây giờ cuộc sống Dung Keil vẫn gắn liền với những chuyến đi

- Bạn quan niệm thế nào về tuổi trẻ và những chuyến đi?

Những chuyến đi là một phần tuổi trẻ. Chúng ta đi không chỉ để thế giới mở rộng ra, mà còn để nhìn sâu hơn nữa vào chính con người mình và khám phá những điều chính mình chưa biết tới. Mình chưa từng nghĩ mình sẽ viết truyện ngắn về những mảnh đất mình đi qua. Song lúc đến Hàn Quốc, gặp một cậu bạn dễ thương giúp đỡ mình, mình đã muốn lưu lại, và chia sẻ với nhiều người khác nữa.

- Vậy nghĩa là bạn cho rằng tuổi trẻ là phải đi khắp nơi?

Nhiều người cảm thấy đủ khi ở một chỗ. Mình thì hơi tham lam nên không cho rằng cuộc sống an toàn và ổn định đã là đủ. Tuổi trẻ là phải bước đi. Vì khi bạn già, đầu bạn muốn bước nhưng chân bạn đã đình công muốn nghỉ. Tới lúc đó, có thể chúng ta sẽ gật gù và nói với nhau rằng lẽ ra chúng ta nên đi nhiều hơn khi chúng ta còn trẻ.

- Bạn đã từng đi bao nhiêu quốc gia? Mục đích của những chuyến đi là gì?

Khoảng 10 quốc gia. Có chuyến đi để tham dự hội nghị, hội thảo (Hàn Quốc, Indonesia), có chuyến đi để làm việc (Malaysia), có chuyến đi để học tập (Ireland), cũng có chuyến đi chỉ để gặp những người mình đã gặp hoặc muốn gặp (gặp người yêu chẳng hạn :D)

Tác giả Dung Keil: Vừa đi, vừa viết, vừa tìm thấy tình yêu

Dung Keil cho hay cô là một người ưa dịch chuyển, không thể ngồi yên một chỗ

Tác giả Dung Keil: Vừa đi, vừa viết, vừa tìm thấy tình yêu

- Trong những quyển sách bạn từng xuất bản, quyển nào mang đậm dấu ấn dịch chuyển nhất? Quyển nào khiến bạn tâm đắc nhất?

Cuốn sách mang dậm dấu ấn dịch chuyển nhất là Phóng viên lữ hành. Cuốn sách tâm đắc nhất là Buồn như thể muốn tan ra. Đó là truyện dài đầu tiên mà mình viết. Mình không nói là bạn phải đi mới có thể viết được về một mảnh đất nào đó. Vì nhiều bạn có thể ngồi một chỗ, google thông tin và viết rất tài ba. Nhưng mình biết ơn chuyến đi và khoảng thời gian ở Ireland, vì nó giúp mình nhìn thấy được cuộc sống con người ở đó, để mang vào tác phẩm những góc nhìn chân thực nhất.

- Có bao giờ bạn bật khóc ở xứ người chưa? Và lý do là gì?

Mình khá mạnh mẽ, nên bật khóc nơi xứ người thì chưa. Nhưng cảm thấy chùng lòng thì có. Kiểu như lúc đi trên đường phố ở Cork (thành phố của Ireland) và nghe mấy cậu bạn thò đầu ra khỏi ô tô và bảo "Hey Chinese". Như hồi mới sang Malaysia chưa có visa làm việc, mình phải tranh thủ cuối tuần để sang Thái chơi, gia hạn thời gian ở Malaysia. Lúc qua biên giới, bị hải quan giữ lại và hỏi khá nhiều vì mình đã ở Malaysia gần 30 ngày (hạn chót cho dân trong ASEAN). Dù biết mình không sai, nhưng cảm giác không biết mình có thể về nhà an toàn không cũng khiến cảm thấy sợ hãi.

Đợt tháng 3 vừa rồi, mình sang Malaysia dự Hội nghị Khởi nghiệp dành cho giới trẻ, lúc bạn qua đón đi chơi, cảnh sát đi tuần tới gần và yêu cầu kiểm tra hộ chiếu. Là người nước ngoài nên mình bắt buộc phải mang hộ chiếu theo người. Hôm đó, vội đi chơi nên mình không mang theo. Cảnh sát dọa sẽ đưa mình về đồn. Lúc đó, mình vẫn nghĩ, cũng hay, có thêm trải nghiệm. Nhưng sau đó, may là họ thả đi. Về tới nhà, nghe bạn kể vài ngày trước có người Việt ở JB bị người đóng giả cảnh sát bắt và hiếp...

Tác giả Dung Keil: Vừa đi, vừa viết, vừa tìm thấy tình yêu

Đi khắp nơi mang đến cho Dung Keil cách nhìn mới mẻ về cuộc sống

Tác giả Dung Keil: Vừa đi, vừa viết, vừa tìm thấy tình yêu

- Đất nước nào để lại ấn tượng cho bạn nhiều nhất? Đất nước nào bạn mong muốn sẽ đặt chân trở lại lần nữa trong tương lai?

Mỗi đất nước đều mang đến những kỉ niệm riêng. Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mình đặt chân tới khi xuất ngoại, và là nguồn cảm hứng cho cuốn sách Cấp visa cho trái tim. Ireland là quốc gia cho mình học bổng, và là nguồn cảm hứng cho cuốn Buồn như thể muốn tan ra. Malaysia là quốc gia, sau Việt Nam,mình dành nhiều thời gian khám phá nhất và là nguồn cảm hứng cho cuốn sách Dora & Sherman sắp ra mắt.

Những đất nước còn lại mình đều có nhắc đến trong các truyện ngắn từng viết. Đi để viết. Và từng có thời điểm, mình viết để kiếm tiền tiếp tục bước đi.

- Vật bất ly thân của bạn trong mỗi chuyến đi?

Mình luôn du lịch với rất ít hành lý. Quan trọng nhất là laptop 11 inch để có thể ngồi viết ở mọi nơi, điện thoại để liên lạc và dò đường, sổ và bút để ghi chép nhanh những gì vừa xảy ra trước khi đưa vào truyện.

- Gia tài của bạn sau những chuyến đi là gì?

Gia tài sau những chuyến đi là những câu chuyện, và một chàng người yêu. Có những câu chuyện mà bạn có thể không tin rằng bạn dám làm và có thể làm được cho đến khi bạn thực sự trải qua: như là ăn bằng tay với người đạo Hồi, ngủ ở sân bay, đi nhờ xe và ở nhờ nhà người lạ… Hoặc đơn giản là tin vào lòng tốt của một người xa lạ và người xa lạ ấy trở thành người yêu mình đến tận bây giờ.

Tác giả Dung Keil: Vừa đi, vừa viết, vừa tìm thấy tình yêuMột trong những "chiến lợi phẩm" đặc biệt từ những chuyến đi của Dung Keil.

- Được biết chính vì những chuyến đi mà bạn tìm được một nửa của mình hiện nay. Bạn có thể chia sẻ đôi điều về “chuyện tình không biên giới” này không?

Mình gặp người yêu trên tàu đi Thái Lan. Bạn ấy thấy mình bé xíu và trẻ măng, lại xách ba lô vàng đi du lịch một mình nên lo lắng lại gần giúp đỡ. Trên đường đi, mình được rất nhiều người giúp đỡ, nhưng đó là người đầu tiên cho mình cảm giác mình muốn cùng đi tới những mảnh đất khác nữa với con người này.

- Yêu xa, bạn được gì và mất gì? Có bao giờ bạn hối hận về quyết định yêu xa của mình chưa?

Yêu xa được nhiều hơn mất. Vì bạn có thêm thời gian, và có thêm cơ hội để hiểu rằng mặc dù phải sống xa nhau, mặc dù có nhiều tủi thân và thiệt thòi nhưng tình cảm của bạn vẫn có thể vượt qua tất cả. Từng có lúc mình cảm thấy mệt mỏi, nhưng dù kết quả sau này ra sao, mình cũng không hối hận vì quyết định yêu xa này.

Nếu như du lịch khiến mình nhận ra mình có thể trở thành một phần của thế giới rộng lớn hơn, thì bạn ấy và tình yêu xa này giúp mình nhận ra mình có thể làm được những điều trước giờ mình luôn nghĩ rằng không thể.

- Nếu phải chọn một nơi trên hành tinh này để sinh sống suốt đời, bạn sẽ chọn nơi nào, và tại sao?

Mình chưa quyết định nơi nào để sống suốt đời cả. Mình yêu quý một mảnh đất không phải vì nơi đó có điều kiện tốt hay khí hậu thuận lợi, cảnh vật đẹp… mà vì những kỉ niệm mà người nào đó đã cùng mình tạo ra tại mảnh đất đó. Mình từng không thích Brunei vì mức sống đắt đỏ, vì cảnh vật không quá đẹp mắt, nhưng những kỷ niệm mình có ở Brunei với người yêu thì mình mãi mãi không quên.

Sau này, mình muốn ở cạnh người mình yêu thương. Có thể ở Việt Nam, ở Malaysia hoặc ở Mỹ. cũng có thể ở một quốc gia nào khác mà mình chưa từng đặt chân hoặc nghe tên tới.

Tác giả Dung Keil: Vừa đi, vừa viết, vừa tìm thấy tình yêu

Cô muốn biến chàng trai này thành "gia đình" của mình

- Điều gì bạn cho rằng quan trọng nhất trong cuộc đời của mình?

Mình nghĩ là gia đình. Thật may vì gia đình luôn ủng hộ sự nghiệp của mình. Giờ mình chỉ còn nhiệm vụ nữa đó là biến tình yêu của mình trở thành một phần của gia đình và được bố mẹ chấp nhận. Thế là “điệp vụ đã khả thi”.

Cám ơn Dung Keil vì những chia sẻ đầy cởi mở về tuổi trẻ và những chuyến đi. KUL News chúc bạn luôn có cơ hội được đặt chân đến những vùng đất mới mẻ, để ghi chép lại những câu chuyện thú vị dành cho độc giả nhé!

Video đang hot
Nàng phù dâu cực phẩm trong đám cưới của mĩ nhân 'mặt nhựa' xinh đẹp hết phần cô dâu

[Kul.vn] Đám cưới tốn nhiều giấy mực của báo giới này chĩa nhiều mũi dùi vào cô dâu chú rể, đồng thời netizen...

Nữ sinh đạt điểm tốt nghiệp cao nhất cả nước vừa giỏi vừa xinh đẹp

[Kul.vn] Con nhà người ta chưa bao giờ làm cho chúng ta thất vọng!

Con người chỉ cần vài giờ để bóc trần bộ mặt thật xấu xa và bản chất đen tối của đám đông

[Kul.vn] Đám đông con người có thể dễ dàng bộc lộ bản chất xấu xa bên trong khi được khuyến khích, nó cũng...

Câu nói ám ảnh cuối cùng của bé gái bị lừa đi làm phù dâu rồi dắt đi tự sát

[Kul.vn] Ám ảnh câu nói cuối cùng của bé gái bị đôi vợ chồng khách thuê nhà dẫn đi tự tử khiến dư luận...

Thùy Trang không nhận cát xê khi quay MV cùng Tuấn Tú Bolero

[Kul.vn] Tối 13/07/2019, dù trời mưa gió nhưng đông đảo nghệ sĩ vẫn đến chúc mừng ca sĩ Tuấn Tú Bolero...

Quang Dũng bất ngờ thanh minh khi “lỡ” tình tứ cùng Thanh Thảo trước mặt chồng người ta

[Kul.vn] Không chỉ bị bạn bè bóc phốt ăn gian, Thanh Thảo còn bất ngờ tình tứ cùng Quang Dũng trước mặt...

Hậu ồn ào thẩm mỹ làm "phá tướng", Việt Anh xuất hiện với gương mặt bớt sưng nhưng nhan sắc thay đổi khác lạ

[Kul.vn] Hậu quả của việc dao kéo quá đà, Việt Anh khiến mọi người không thể nhận ra được người xưa.

Học hỏi bí quyết của Camila Cabello để cưa được trai đẹp như Shawn Mendes

[Kul.vn] Camila chia sẻ rằng, mỗi ngày cô uống đến hai chai nước lớn.