Ta ngày đó, có gì?

Người ta hay dành các mốc lớn để điểm lại những sự kiện trong cuộc đời. Năm 18 là thi đại học, 20 bắt đầu có người yêu, 30 sự nghiệp đi đến đâu rồi, đến lão niên thì khi nào đủ phúc mà mừng thọ… Và một lúc nào đó, khi chán ngán với hiện tại, người ta thường nuối tiếc mà tự vấn mình: “Ta ngày đó, có gì?”.

1. Chắc là kỉ niệm

Kỉ niệm như thứ bảo vật mà càng để lâu lại càng có giá. Dĩ nhiên giá ấy không tương đương với giá trị thật của nó mà thường cao hơn. Người giữ kỉ niệm, bởi thế, rất giàu. Nhưng lẽ đời, người giàu thường bị ám ảnh bởi số tài sản họ có được. Nên người giữ nhiều kỉ niệm, vì thế, hay nặng lòng.

2. Ta ngày đó có thời gian

Tuy nhiên, chắc hẳn bây giờ chúng ta có nhiều thời gian hơn, vì chỉ có người rảnh rỗi mới đồng ý bỏ thêm “thời gian hiện tại” để tiếc nhớ “thời gian quá khứ”. Thật ra, chả có thời gian nào là phí phạm. Ta cho rằng nó phí vì ta không thực hiện được việc ta muốn trong khoảnh khắc đó. Nhưng trên thực tế, con người đã luôn lựa chọn, để giây phút đó trở nên phù hợp với bản ngã nhất. Cho nên, vào ngay cái khắc ấy, ta đã không học bài mà nằm dài ra sàn. Cũng ngay khắc ấy, ta lắc đầu trước một lời tỏ tình. Ngay khắc ấy, ta tiêu 50 ngàn cuối cùng cho dù mai chết đói. Cho đến khi ta nhìn lại, cho đến khi ta hối tiếc.

Vậy ra, thời gian là điều đáng sợ nhất?Chắc không đâu, lựa chọn của con người mới là điều đáng sợ nhất. Vì ta vẫn quyết định làm điều đó, bất chấp thời gian. Cho nên, ta năm 20 đã từng vì một người mà để mất nhiều điều quan trọng, ta 20 đã phung phí nhiều thứ và lười ơi là lười, ta 20 thế này, ta 20 thế nọ. Mỗi lần như thế, tôi đều tập nghĩ về thời gian, thay vì tiếc. Vì bây giờ, tôi tuy giàu thời gian nhưng chẳng thể lặp lại những lựa chọn đó, một lần nữa.3. Ta ngày đó, có gì? Có một ta rất khác

Ôi giời, tuổi nào cũng ngốc nghếch theo cách riêng của nó. Tuổi trẻ ư? Vẫn ôi giời, vì tuổi nào cũng đẹp, nhưng những người trẻ biết cách tô trét và hô hào. Đến khi trung niên, ta chả tha thiết PR kiểu đó nữa, nhưng ta vẫn yêu và vẫn sống, không cần tụng ca. Thế thì, ta ngày đó, có gì?

Có một ta rất khác.

Người ta chỉ biết nhìn lại khi người ta thay đổi. Ta ngày đó vì va vấp mà trưởng thành, vì vui tươi mà bé dại. Bao nhiêu điều ngày đó dồn lại thành ra một người khác hẳn hôm nay. Ngày đó, ta vui vì tương lai. Ngày nay, ta buồn vì hoài niệm. Ta ngày đó, có thể hơn hoặc kém bây giờ, có thể rất khác hoặc nhang nhác, chỉ xin nhắc rằng hãy nhìn lại để trân trọng chứ không nên buồn bã. Bởi ít ra, ta bây giờ vẫn còn một miền kí ức để quay về, để biết ta vẫn đang cố gắng để sống tốt hơn mỗi ngày, từng chút một.

Video đang hot
Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Vụ triệt phá đường dây ma tuý "khủng" ở Sài Gòn: Một tài xế taxi được trả 1,2 triệu để dẫn đường cho xe tải đến kho hàng

Tài xế taxi Nguyễn Đình Hồng (SN 1989, quê Thanh Hóa) được người đàn ông quốc tịch Đài Loan trả 1,2 triệu...

Ma túy người Đài Loan

Đạo diễn "Us" thẳng thừng tuyên bố: "Diễn viên da trắng "không có cửa" đóng chính cho tôi đâu"

Từ "Get Out" đến "Us" và nhiều dự án khác trong tương lai, người da màu sẽ luôn là trung tâm câu chuyện...

us chúng ta

Án phí vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm 8 tỷ thành 81 tỷ

Theo đối chiếu với quy định của pháp luật về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn...

Đặng Lê Nguyên Vũ lê hoàng diệp thảo

Lý do khiến Lisa (Black Pink) trở thành em gái quốc tế: Đẹp như búp bê sống, siêu tài năng nhưng gia thế mới gây sốc

Không phải bỗng nhiên Lisa lại trở thành hiện tượng, nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ người hâm mộ khắp...

Blackpink sinh nhật sao

Cho học sinh đóng cảnh ân ái khi tái hiện tác phẩm văn học trên sân khấu, thầy giáo ở TP HCM bị đình chỉ dạy

2 phân cảnh nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp và Tuyết ân ái với Xuân Tóc Đỏ đã khiến thầy Đạt bị nhà trường...

cảnh ân ái Tác phẩm văn học

Xôn xao clip cô gái trẻ bị nhiều phụ nữ lột váy, tát tới tấp vào mặt: "Mày dám bảo chị tao không biết giữ chồng à?"

Một cô gái trẻ xinh đẹp bị nhóm phụ nữ lao vào giật tóc, đạp ngã xuống đường rồi lột váy, tát tới tấp vào...

Quan hệ bất chính đánh ghen