Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng chiếc smartphone mình đang dùng đã tới hạn “hết date” chưa nhỉ? Đừng lo, Kul.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi hóc búa này.

Khi nói hạn sử dụng, smartphone là thứ khó nhận biết nhất. Đồ ăn thức uống thì quá dễ rồi, nhìn hoặc nếm thử là biết. Những món đồ khác thì chỉ cần... hư là biết đã đến lúc phải thay cái mới.

Đối với smartphone, việc máy có “hết date” hay chưa là một câu chuyện khác ngoài việc xem xét ngoại hình của nó. Thứ mà bạn nên xem xét kỹ lưỡng hơn đó chính là phần mềm của máy. Mà chính xác là khả năng hỗ trợ nâng cấp của hệ điều hành.

Hệ điều hành rất quan trọng trong việc xem xét xem đã tới lúc phải đổi điện thoại hay chưa. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ tiến hành phân loại hạn sử dụng smartphone dựa trên hai nền tảng chính là iOS và Android.

Bao lâu thì iPhone “hết date”?

Về cơ bản, Apple hỗ trợ nâng cấp mỗi dòng iPhone trong vòng 5 năm sau ngày phát hành. Việc này bao gồm thiết bị sẽ được cập nhật định kì và vá các lỗi về bảo mật, hệ thống.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng iPhone 4s, được phát hành vào tháng 10/2011, sẽ rất khó để nâng cấp lên iOS 10 - vốn được phát hành vào tháng 9/2016. Nhưng thiết bị có thể sử dụng iOS 9, được phát hành vào tháng 9/2015.

Theo cách tính này, iPhone cũ nhất có thể cài iOS 10 là iPhone 5, được ra mắt từ tháng 9/2012. Tuy nhiên, thiết bị sẽ không thể chạy iOS 11.

Tuy không có nhiều phần mềm độc hại trên iOS, nên cũng không có vấn đề gì khi bạn sử dụng điện thoại đời cũ hơn 5 năm. Nhưng điều mà bạn sẽ bỏ lỡ đó chính là những ứng dụng: đa phần đều yêu cầu hệ điều hành ít nhất là iOS 8.0, hay thậm chí là 9.0.

Theo số liệu của Apple, tính đến cuối tháng 2/2017, có gần 79% người dùng iDevice đã nâng cấp lên iOS 10 và nhận được cập nhật bảo mật định kỳ.

Tóm lại: Các thiết bị như iPhoneiPad có tuổi đời khoảng 5 năm. Nếu bạn muốn tận hưởng những thứ hay ho nhất của hệ điều hành iOS, hãy cố gắng đổi iPhone 2-3 năm một lần.

Bao lâu thì điện thoại Android “hết date”?

Do tính chất hệ điều hành mở và sự bất ổn định về phần cứng, smartphone chạy Android có vòng đời khoảng 3 năm. Thường thiết bị mua lâu quá 3 năm sẽ không nhận được những cập nhật bảo mật quan trọng, cũng như những vá lỗi hệ thống.

Sự việc còn nghiêm trọng hơn khi Android nổi tiếng thường xuyên bị các hacker khai thác các lỗ hổng bảo mật. Do đó, nếu thiết bị không được cập nhật lên hệ điều hành mới nhất, rất có thể thông tin nhạy cảm trên máy sẽ bị đánh cắp.

Tóm lại: Về cơ bản, thiết bị chạy Android có tuổi đời 3 năm, nhưng vì lý do bảo mật, Kul.vn khuyên bạn nên thay điện thoại tối đa 2 năm một lần.

Bạn có sẵn sàng bỏ ra 69 triệu để mua phiên bản Galaxy S8 Plus mạ vàng này không?

Video đang hot