Sự thật về những nàng "mỹ nhân ngư" của Nhật Bản

Bạn đừng nhầm, trên thực tế, mỹ nhân ngư của Nhật Bản và nàng tiên cá hoàn toàn khác nhau!

Sự thật về những nàng

Chúng ta đều biết đến "nàng tiên cá" qua truyện cổ của Andersen nhưng ít ai biết rằng những nàng "mỹ nhân ngư” thực sự rất nổi tiếng ở Nhật Bản và ẩn chứa nhiều sự thật bất ngờ.

Ningyo hay Gyojin có nghĩa là người cá. Đây là một sinh vật trong dân gian Nhật Bản, được cho là giống với các nàng tiên cá trong truyền thuyết phương Tây.

Mặc dù có sự giống nhau trong quan niệm, tức là Ningyo và nàng tiên cá là sinh vật có cả "đặc tính" trên đất liền và biển, hai loại "tiên cá" này thực tế là khá khác nhau.

Sự thật về những nàng
Nàng tiên cá theo quan niệm ở Nhật Bản.

Ví dụ, trong văn học dân gian phương Tây, nàng tiên cá thường được coi là đẹp, quyến rũ con người, nàng sẽ thu hút những người đàn ông đến tận khi cái chết chia lìa họ.

Nhưng đối với các Ningyo Nhật Bản, không có câu chuyện "tiêu chuẩn" như vậy. Họ là những sinh vật không chỉ khác về cách chúng ta nhìn nhận, mà còn ở cách họ đang nói để tương tác với con người.

Vẻ ngoài "dị hợm"

Không giống như các "bạn" phương Tây của họ, những "nàng tiên cá" Nhật Bản nói chung ít hấp dẫn hơn. Họ thường được miêu tả như những sinh vật với nửa trên của một con khỉ và nửa dưới của một con cá.

Sự thật về những nàng
Hình ảnh miêu tả nàng tiên cá "xấu như trời cấu".

Ningyo được miêu tả như vậy cũng có ở Nhật Bản, một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là truyền thuyết về "Nàng tiên cá Fiji'- một huyền thoại gây tranh cái trong nhiều thế kỉ qua.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều những nàng Ningyo có ít điểm tương đồng với các nàng tiên cá của phương Tây.

Ví dụ, người ta đã cho rằng trong nhiều truyền thuyết ở một số địa phương, những nàng ningyo không có giống con người hoặc thậm chí giống loài vượn.

Thay vào đó, họ có rất ít đặc điểm giống người hay vượn và phần thân sau của họ là một đuôi cá. Đôi khi có không ít người miêu tả những mỹ nhân ngư của Nhật Bản theo nghĩa méo mó và dữ tợn với những chiếc răng nanh nhọn hoắt.

Ngoài ra, dân gian Nhật Bản còn có nhắc đến một loại Ningyo được gọi là Amabie hay Amabiko. Họ miêu tả Ningyo này có những cái mỏ như loài chim, rất khác biệt.

Khả năng thần bí "vi diệu"

Những nàng Ningyo được cho là có khả năng thần bí và nhiều câu chuyện về họ đều mang màu sắc huyền diệu. Một ví dụ chẳng hạn như người dân quan niệm rằng nước mắt của những "nàng tiên cá" là những viên ngọc trai tuyệt đẹp, hay một số lại nàng Ningyo hoặc Amabie có khả năng tiên đoán tương lai.

Trong một câu chuyện mang màu sắc "liêu trai" này được ghi lại trong thế kỷ 19 kể rằng một nàng tiên cá đã xuất hiện và tiên tri về mùa màng và dịch bệnh và cách phòng ngừa.

Một số nàng tiên cá ở Nhật được cho là có khả năng biến hình "siêu ảo". Đây là một khả năng mà "mỹ nhân ngư" sử dụng để quyến rũ những người đàn ông xuống biển và "gieo rắc" cái chết kì lạ cho họ.

Sự thật về những nàng
Những nàng tiên cá Nhật Bản còn có năng lực tiên tri thần bí.

"Mỹ nhân ngư" 800 tuổi

Người Nhật xa xưa rất tin tưởng vào sức mạnh siêu nhiên của những nàng tiên cá. Họ còn có quan diểm "điên rồ" rằng nếu ăn được thịt của nàng thì có thể "trường sinh bất tử".

Thực sự có rất nhiều câu chuyện được đồn thổi xung quanh sức mạnh "vi diệu" từ xác thịt của "nàng tiên cá" Ningyo.

Niềm tin nổi tiếng nhất về sức mạnh siêu nhiên của ningyo, tuy nhiên, đó là bằng cách ăn thịt của họ, người ta có thể đạt được sự sống đời đời, hoặc ít nhất là một quãng đời rất dài.

Có rất nhiều câu chuyện kể về những phẩm chất kỳ diệu của xác thịt của Ningyo. Tuy nhiên, câu chuyện nổi tiếng nhất đó là về "Happyanku Bikuni"- một nữ tu Phật giáo 800 tuổi.

Câu chuyện này bắt đầu từ việc một ngư dân đã bắt được một Ningyo. Ông mời bạn bè của mình đến nhà dự tiệc ăn thịt.

Dù ông không tiết lộ với những người bạn của mình rằng họ sẽ ăn thịt của "nàng tiên cá" Ningyo, nhưng lạ thay họ lại không hề động đến.

Tuy nhiên, tình cờ cô con gái nhỏ của ngư dân này lại ăn thịt. Cô bé đã ngừng phát triển ở tuổi 15, và cuối cùng trở thành một nữ tu, lang thang, "tha hương cầu thực" cho đến khi lìa đời ở tuổi 800.

Sự thật về những nàng

Những tích cổ về nàng tiên cá chỉ có ở Nhật Bản

Người Nhật cổ đại rất tin vào sự tồn tại của ningyo, và họ thậm chí còn có bằng chứng cụ thể cho sự tồn tại của những nàng tiên cá này.

Theo một truyền thuyết, một hoàng tử của Nhật Bản tình cờ bắt gặp "mỹ nhân ngư" Ningyo. Khi nàng sắp chết, nàng nói với hoàng tử về cách để trở thành một "người cá" giống như nàng.

Rõ ràng là ningyo này đã từng là một ngư dân. Chính vì sự xâm phạm vùng biển kì bí để đánh bắt cá cho nên anh ta đã phải hứng chịu một lời nguyền khủng khiếp và trở thành một "người cá".

Đây cũng được coi là một trong những tích cổ mà những ngư dân Nhật Bản thuộc "nằm lòng".

Trong đó, nguyên mẫu nổi tiếng nhất về những Ningyo đó là "nàng tiên cá Fiji" được lưu truyền rộng rãi khoảng năm 1810. Đây có phải là sự thật hay chỉ là trò đùa lố bịch trong lịch sử?

Video đang hot
Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham

'The Face 2018': Đúng như dự đoán, Song Hằng bắt tay vùi dập khiến Võ Hoàng Yến cay đắng khóc tức tưởi

Học trò cưng, ưu tú nhất của mình bị loại ngay khi cuộc chơi mới bắt đầu đã khiến Võ Hoàng Yến uất ức đến...

The Face Việt Nam The Face tập 2

Sĩ Thanh lên tiếng vì bộ ảnh cưới phản cảm

Cô nàng đã có chia sẻ về bộ ảnh gây sóng gió trong thời gian vừa qua.

Sĩ Thanh ảnh cưới của Sĩ Thanh

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook...

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Giọng ải giọng ai: Trấn Thanh phấn khích trước màn song ca xuất sắc của Phan Mạnh Quỳnh và 'anh 7 Tài Smile'

Phan Mạnh Quỳnh và anh chàng ở vị trí số 7 đã có màn song ca tuyệt vời, đốn tim người nghe trong đó có...

Giọng Ải Giọng Ai Phan Mạnh Quỳnh