Nếu tự nhận mình là một fan "cứng cựa" của Harry Potter, liệu bạn có biết hết ý nghĩa tên những nhân vật trong series này? Tất nhiên, chúng đều có những ý nghĩa riêng vô cùng độc đáo.

Một trong những lý do khiến tác phẩm của tác giả J.K. Rowling nổi tiếng đến như vậy chính là nhờ thế giới mà bà xây dựng trong Harry Potter quá rộng lớn, hấp dẫn và chi tiết.

Gần như tất cả mọi thứ xuất hiện trong bộ phim đều có một sự tính toán kĩ lưỡng. Và những cái tên, chúng cũng như vậy. Không hề vô nghĩa hay ngẫu nhiên, mỗi cái tên nhân vật đều được bà Rowling lên kế hoạch trước khi tiến hành viết truyện.

Thông qua những cái tên, nếu biết được ý nghĩa của chúng, đọc giả sẽ dễ dàng hiểu được điều mà nữ tác giả người Anh gửi gắm đến nhân vật. Kể cả Harry Potter hay Fantastic Beasts đều như vậy.

Đã đến lúc gặp lại những nhân vật thân thương từng gắn liền với tuổi thơ của không ít fan Harry Potter, nhưng lần này sẽ theo một khía cạnh rất khác:

1. Harry Potter

Trong cả tiếng Anh, Hà Lan hay tiếng Đức, "Potter" đều là một từ khá phổ biến và nó có nghĩa là... "người làm ra những chiếc ấm".

"Harry" trong tiếng Anh thời Trung cổ (1150-1470) chính là một cách đọc khác của "Henry", cái tên được rất nhiều vị vua sử dụng. Tác giả muốn khẳng định rằng đây chính là nhân vật sẽ thống lĩnh thế giới phù thủy.

2. Ron Weasley

Tên đầy đủ của cậu bạn thân luôn sát cánh cùng Harry Potter này chính là Ronald Bilius Weasley. "Ronald" được biết là từ Anh hóa của "Rögnvaldr", trong ngôn ngữ Bắc Âu cổ có nghĩa là phụ tá của thủ lĩnh. Quá rõ ràng, Ron Weasley chính là cánh tay phải đắc lực nhất của Harry.

3. Hermione Granger

Cái tên "Hermione" chính là được lấy cảm hứng từ một nhân vật cùng tên trong tập thơ A Winter's Tale của đại thi hào William Shakespeare. Trong đó, Hermione chính là một nữ hoàng nổi bật với khí chất, quyết đoán và sự thông thái.

Bên cạnh đó, tên đệm của cô nàng Hermione trong Harry Potter chính là "Jean". Ban đầu bà Rowling đặt là "Jane" nhưng do không muốn trùng tên với nhân vật Dolores Jane Umbridge nên đã thay đổi.

4. Albus Dumbledore

Trong tiếng Latin, "Albus" chính là "màu trắng". Có thể thấy một trong những đặc điểm dễ dàng nhận dạng ngài hiệu trưởng đáng kính này nhất chính là bộ râu trắng muốt.

Trong khi đó, "Dumbledore" theo tiếng Anh cổ lại có nghĩa là "ong nghệ". "Albus là một người rất yêu âm nhạc. Vì thế khi nghĩ về ông, tôi lại nghĩ đến những âm thanh ngân nga theo điệu nhạc, giống như tiếng vo ve của loài ong", Rowling chia sẻ.

5. Draco Malfoy

"Draco" mang ý nghĩa là "rồng" trong tiếng Latin. Đây chính là biểu tượng của quyền lực, thể hiện rõ niềm khát khao uy quyền đến mù quáng của nhân vật này.

Về họ Malfoy, theo tiếng Pháp, "Mal" là "ác quỷ", "foy" phát âm giống "foi" là "niềm tin". Tác giả muốn truyền đạt rằng dòng họ Malfoy đều có niềm tin vào ác quỷ và những điều xấu xa.

6. Tom Riddle

"Tom" chắc chắn là cái tên gần như phổ biến bậc nhất trên thế giới. Điều này đã khắc họa sự tầm thường và bị đánh giá sai trong thời gian Tom Riddle còn trẻ.

"Riddle" với ý nghĩa là "người bí ẩn" đã thể hiện hình ảnh của nhân vật này khi xuất hiện trong các thước phim ký ức.

7. Voldemort

Chắc chắn các bạn đã biết tên đầy đủ của Tom Riddle là Tom Marvolo Riddle, nếu sắp xếp các chữ cái lại sẽ cho ra "I Am Voldemort" (ta là Voldemort)

Tuy nhiên, bản thân cái tên "Voldemort" cũng có ý nghĩa riêng của nó. Nếu viết tách ra "vol de mort" trong tiếng Pháp chính là "chuyến bay của tử thần", khá phù hợp với một nhân vật phản diện khét tiếng.

8. Rubeus Hagrid

Chính cái tên cũng đã thể hiện thói quen thích uống rượu của nhân vật này. "Hagrid" là một từ địa phương trong tiếng Anh cổ, mang ý nghĩa là một gã xay xỉn to lớn.

Trong khi đó "Rubeus"có thể xuất phát từ "rubeo" theo tiếng Latin tức là "màu hơi đỏ", chính là màu sắc của mặt Hargrid khi bắt đầu uống.

9. Sirius Black

"Sirius" chính là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên Lang. Và thực tế trong phim, nhân vật Sirius Black có thể hóa thành chó sói.

10. Bellatrix Lestrange

Cũng giống như người anh họ Sirius Black của mình, "Bellatrix" chính là tên của một ngôi sao sáng thứ 25 trên dải ngân hà.

Ngoài ra, trong tiếng Latin, "Bellatrix" còn là một từ thường được dùng cho phụ nữ, miêu tả sự hiếu chiến.

11. Remus Lupin

Nếu chưa xem đến phần nhân vật này hóa thành người sói, bạn cũng có thể lờ mờ đoán ra dựa trên cái tên này.

"Lupin" bắt nguồn từ "lupinus" trong tiếng Latin là "thuộc về sói". Trong khi đó, "Remus" là một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp được nuôi nấng bởi bầy sói.

12. Newt Scamander

Toàn bộ tên đầy đủ của anh chàng phù thủy trong Fantastic Beasts, Newt Artermis Fido Scamader đều liên quan đến hình ảnh một người nuôi thú của anh.

"Newt" chính là loài sa giông. Trong khi đó "Scamander" được biến tấu từ "Scalamander", tức là thằn lằn hoặc rồng lửa.

"Artermis" là tên của một trong 12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Nữ thần này đại diễn cho khả năng săn bắn và hoang dã, cũng chính là những gì liên quan đến Newt.

"Fido" là tên thường dùng để đặt cho những chú chó cưng, mang ý nghĩa "trung thành".

Và đây chính là ý nghĩa những cái tên quen thuộc trong "vũ trụ phim Harry Potter" mà tác giả J.K. Rowling đã tốn hàng tháng trời để lên kế hoạch trước. Chính những tiểu tiết nhỏ nhặt như vậy đã giúp khán giả cảm nhận được Harry Potter một cách trọn vẹn nhất.

Bi hài chuyện bản sao Harry Potter bị hàng nghìn fan nữ đòi cưới

Video đang hot