Sự tàn nhẫn đằng sau món chim họa mi nướng - tinh hoa ẩm thực Pháp

Chim hoạ mi nước Pháp không chỉ nổi tiếng trong thơ ca, văn học mà còn tạo nên sự nổi tiếng trên toàn thế giới với món chim hoạ mi nướng.

Chim họa mi là một loài chim biết hót chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay. Trung bình một con chim có trọng lượng khoảng 30g. Chúng là loài hiếm và chỉ sống tập trung chủ yếu ở những vùng có khí hậu ấm áp của châu Âu, đặc biệt là miền nam nước Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp. Loại chim này ăn côn trùng trong mùa hè, các loại ngũ cốc, hạt giống từ mặt đất vào các thời điểm khác trong năm.

 - hình ảnh 1

Ngoài tiếng hót hay, từ xa xưa, chim họa mi đã đặc biệt nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp với tư cách là món ăn xa xỉ và "quý tộc" bậc nhất. Chúng được chế biến cầu kỳ để giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy đồng thời thấm đượm hương vị của hạt dẻ, hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tất cả thể hiện đẳng cấp và tinh hoa của nền ẩm thực số một thế giới.

 - hình ảnh 2

Các đầu bếp nổi tiếng người Pháp trên thế giới đều có mong muốn được một lần chứng minh tay nghề với món chim hoạ mi. Món chim hoạ mi nướng tiêu chuẩn phải có thịt thơm ngọt vì được tẩm ướp qua rượu Armagnac – một loại rượu mạnh nổi tiếng của đất nước Pháp xinh đẹp.

Quá trình nuôi giết tàn nhẫn

Nguyên nhân gây tranh cãi về món chim họa mi nướng xa xỉ không chỉ bởi sự khan hiếm số lượng chim ở châu Âu mà còn bởi cách thức săn bắt, nuôi và giết thịt rất tàn nhẫn. Vào mùa di cư khi chim bay về châu Phi, những thợ săn đặt nhiều bẫy trên các cánh đồng để bắt được nhiều chim nhất có thể.

 - hình ảnh 3

Họa mi không được gây giống nhân tạo mà hoàn toàn săn bắt từ tự nhiên rồi trải qua điều kiện nuôi nhốt từ 12-28 ngày để vỗ béo. Nguyên liệu tuyệt vời nhất cho món chim họa mi nướng phải là những con chim béo núc gấp 2 đến 4 lần so với bình thường. Vì vậy, sau khi sập bẫy, chúng bị giam trong những chiếc lồng chật ních để hạn chế tối đa vận động.

 - hình ảnh 4

Nhằm vỗ béo nhanh, chim họa mi liên tục được nhồi nhét các loại thức ăn bổ dưỡng như hạt kê, nho khô và quả sung bất kể chúng có nhu cầu hay không. Tương truyền, Hoàng đế La Mã xưa kia còn cho kẹp mù mắt con chim làm chúng tưởng là ban đêm, vì thế sẽ ăn nhiều hơn.

 - hình ảnh 6

Sau khi đã được vỗ béo đủ ngày tháng và đạt số cân nặng hoàn hảo, người ta sẽ dìm ngập chim trong rượu Armagnac để chúng chết từ từ. Quá trình này khiến cho những thớ thịt chim ngấm dần vị ngọt của rượu và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu.

 - hình ảnh 5

Sau đó, những người đầu bếp sẽ rút cẩn thận từng chiếc lông để đảm bảo chất béo không thoát ra ngoài, và không làm rách hay xây xát da. Và cuối cùng, chỉ thêm 5 – 7 phút nướng ở nhiệt độ cao với các kỹ thuật nướng điêu luyện, món ăn ngon nổi tiếng nhất nước Pháp ra đời.

"Ánh mắt của Chúa"

Đối với món chim họa mi thượng hạng, việc thưởng thức cũng là quá trình được tiến hành như một nghi lễ, không phải theo cách thông thường là xẻ nhỏ với dao và nĩa. Thực khách sẽ ngậm trọn thân con vật sao cho phần đầu hướng ra bên ngoài. Từ từ, từng chút một, họ nhai trọn vẹn (bao gồm cả nội tạng) của một trong những món ăn ngon nhất nước Pháp. Chim họa mi nướng kiểu Pháp được coi là cách thưởng thức chất béo tinh tế và cầu kì bậc nhất thế giới.

 - hình ảnh 7

Theo truyền thống, thực khách thường phải che đầu bằng khăn ăn khi thưởng thức chim họa mi nướng. Việc trùm khăn một phần để khiến cho người ăn không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh, nhưng hơn hết là vì người ta tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa khi ăn thịt sinh linh bé nhỏ và xinh đẹp.

 - hình ảnh 8

Người ta vẫn còn truyền tai nhau về câu chuyện bữa ăn cuối cùng của tổng thống Pháp Mitterrand năm 1995. Trong bữa tiệc linh đình đêm giao thừa, ông đã ăn 30 con hàu Marennes, gan ngỗng, gà trống thiến, uống rượu vang đỏ địa phương trước khi ăn không phải một mà là hai con chim họa mi nướng. Vài ngày sau, tổng thống qua đời vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

 - hình ảnh 9

Lệnh cấm bắt và giết thịt chim họa mi

Chính bởi vì sức hấp dẫn của món ăn, trong vòng 10 năm từ 1997 – 2007 số lượng chim hoạ mi đã giảm đến 30% và đang rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Và đến năm 2007, lệnh cấm săn bắt chim hoạ mi được siết chặt thì những kẻ che mắt Chúa mới chùn bước chân. Nền văn hoá ẩm thực của người Pháp được thực khách toàn thế giới công nhận và là điểm khởi đầu cho tranh cãi về nhân tính… tất cả chỉ để phục vụ thú ăn chơi xa hoa của quý tộc Pháp.

 - hình ảnh 11

Chỉ đến khi các đạo luật được siết chặt hơn từ năm 2007, bất cứ hành động nào liên quan đến việc săn bắn và ăn chim họa mi đều bị phạt rất nặng hay thậm chí đối diện án tù, lệnh cấm có hiệu lực trên toàn bộ khu vực liên minh châu Âu EU, những "kẻ che mắt Chúa" dường như mới chùn bước chân.

Ranh giới nào cho món ăn tuyệt đỉnh tinh tế và tàn bạo tận cùng

Từ câu chuyện rùng mình về loài ngỗng bị cưỡng ăn qua ống kim loại cứng luồn thẳng vào cổ họng nhằm có buồng gan lớn, đến những chú chim họa mi căng phồng không tự chủ,... tất cả đều để phục vụ thú ăn chơi xa hoa luôn song hành cùng những lời khen ngợi hoa mỹ về sự tinh tế trong thưởng thức.

 - hình ảnh 10

Sự thật, dù không công khai, rất nhiều nhà hàng Pháp trước thời điểm 2007 đều phục vụ món chim họa mi. Mặc dù dưới hình thức săn trộm, nguồn cung họa mi luôn dồi dào và dễ dàng tìm kiếm. Chim họa mi vẫn chết và chết nhiều hơn, dù lệnh bảo vệ chúng còn hiện hữu.

Nhưng chỉ mới gần đây, một nhóm các đầu bếp hàng đầu nước Pháp, bao gồm Alain Ducasse, người sở hữu 18 ngôi sao Michelin đã vận động chính phủ Pháp hủy lệnh cấm giết và chế biến chim họa mi để bảo tồn nét văn hóa lâu đời. Câu chuyện về sự sống còn của những chú chim họa mi vẫn còn tiếp tục.

Video đang hot
Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...

Lương Thế Thành bị té cầu thang vì âm mưu vạch trần chuyện hẹn hò của em vợ

Ở Gia Đình Là Số 1 phần 2 tuần này, Minh Ngọc bắt gặp Tiến Sĩ và Diễm My đang lén lút hẹn hò và quyết tâm...

Phương Dung bất ngờ tiết lộ chuyện được nhạc sĩ Song Ngọc “tán tỉnh”

Trong tập 9 Người Kể Chuyện Tình Chủ đề nhạc sĩ Song Ngọc, danh ca Phương Dung lần đầu tiết lộ chuyện bà...

Kiều Oanh dẫn đầu “dàn gái đẹp” đối đầu cùng Thanh Bạch trong Kỳ Tài Lộ Diện mùa 3

Kỳ Tài Lộ Diện là gameshow được Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông...

OSAD come back cực chói với màu tóc cam, dân tình nghe tên đã gật gù: “Bài nào không có “thính" không phải OSAD"

Sau gần 1 năm kể từ khi ra mắt sản phẩm âm nhạc “Em Có Thể", OSAD đã chính thức trở lại với MV mới có tên...