Sự ra đi liên tiếp của những người nổi tiếng đầy tài năng đang khiến người hâm mộ bàng hoàng. Hơn thế nữa, đó là những điều mà người ta không thể thấy, những nỗi đau bên trong cần thấu hiểu.

Anthony Bourdain nuốt chửng thế giới. Đó không phải là cường điệu, nó thậm chí không phải là ẩn dụ. Không có nơi nào mà ông không tò mò muốn khám phá, không có thức ăn nào mà ông không quyết tâm thử. Không phải một vị đầu bếp với chiếc mũ cao trong căn phòng sáng choang của nhà hàng, loại ẩm thực mà Anthony muốn thưởng thức, là ở ngoài đường phố, là tận hưởng cùng văn hóa và niềm vui.

Trong bài viết của mình và đặc biệt là trên các chương trình truyền hình "Parts Unknown" của CNN, ông đã khuyến khích mọi người qua sự dẫn dắt của mình để thử thách sự can đảm của chúng ta vào cuộc sống đầy khao khát. Ông nhấn mạnh rằng chúng ta phải thưởng thức từng mẩu cuối cùng của bất kỳ một món ăn nào như tận hưởng trọn vẹn cuộc đời nhiều phần thú vị.

Mới đây, Bourdain, 61 tuổi, đã được tìm thấy đã chết hôm thứ sáu trong một căn phòng khách sạn gần Strasbourg, Pháp, nơi ông đang quay một tập phim của chương trình ẩm thực tuyệt diệu đó. Nguyên nhân được xác định thậm chí còn khiến người ta đau lòng hơn gấp bội: tự sát.

Cái chết của ông kết thúc một sự nghiệp rực rỡ, người đóng góp để tăng niềm đam mê và kiến ​​thức về với thực phẩm trong tất cả các lộng lẫy đa sắc tộc của nó. Bourdain luôn có một thước đo mới để cảm nhận về mọi món ăn được cho là thông thường nhất. Với máy quay truyền hình, ông ấy đã cho cả thế giới nhìn thấy châu Á, châu Úc, châu Phi, mang đến cho từng khán giả ngồi trước màn hình, cùng thưởng thức hương vị, thanh âm và màu sắc của chúng.

Nhưng cái chết của ông, chỉ vài ngày sau vụ tự tử của nhà thiết kế Kate Spade, ít nhất cũng đáng chú ý vì một lý do khác: sự khác biệt mạnh mẽ giữa những gì chúng ta thấy ở bên ngoài và những gì họ đang trải nghiệm thực sự bên trong; giữa khuôn mặt vui vẻ công khai của họ và thực tế riêng tư đau đớn ẩn sâu; giữa con "dao găm" nhìn thấy được và nỗi đau vô hình. Không chỉ có mỗi Bourdain, Spade mà còn có rất nhiều người ngoài kia gặp phải điều này.

Cái chết của Bourdain và Spade xảy ra trong một tuần khi số liệu thống kê mới được chính phủ công bố cho thấy sự gia tăng đáng kinh ngạc về những vụ tự tử của người Mỹ: hơn 25% (từ năm 1999 đến năm 2016), khi gần 45.000 người Mỹ đã chọn lựa cách tự kết liễu cuộc đời mình. Các chuyên gia lo ngại rằng quỹ đạo này phản ánh một "sự cố" trong các liên kết xã hội, trong cộng đồng.

Bourdain và Spade chính là đại diện cho sự sai lầm trong các giả định của chúng ta, sự suy đoán về bản chất thể hiện bên ngoài và sự phức tạp của nội tâm. Không một ai nghĩ rằng Bourdain, người đàn ông hòa nhã, thể hiện cho trí thông minh, vui vẻ và tràn nhựa sống lại quyết định chấm dứt đời mình như thế.

"Cơ thể của bạn không phải là một ngôi đền", ông nói. “Đó là một công viên giải trí. Hãy tận hưởng chuyến đi”. Một người sống lạc quan và vui vẻ, nhưng chỉ là trước máy quay, để rồi khi sự việc xảy đến, chẳng một ai mảy may dám tin vào điều đó.

Rất nhiều người trên thế giới muốn được trở thành một người như Bourdain, như Spade. Hình ảnh của Spade, như được chuyển tải qua các thiết kế của cô, đan xen các chủ đề thường xuyên thay đổi, lạc quan và nghịch ngợm. Cô ấy có màu sắc, sống động và lạc quan.

Hình ảnh của Bourdain, được chuyển tải qua những chuyến đi khám phá tuyệt vời, kết hợp hương vị của sự tự tin táo bạo, bất kính và tối cao. Ông đang đi lang thang với một tấm hộ chiếu được dán tem và một nụ cười tươi sáng, không thể cưỡng lại. "Di chuyển, càng nhiều càng tốt. Trên khắp đại dương, hoặc đơn giản là băng qua sông. Đi bộ trong giày của người khác hoặc ít nhất là ăn thức ăn cùng người lạ".

Bourdain cũng có tình yêu, có một cô con gái 11 tuổi mà ông cực kỳ yêu thương. Dường như cuộc sống của người đàn ông này chẳng hề có trở ngại nào cả, vậy tại sao?

Đã đến lúc nhìn nhận rõ hơn về vấn đề tự sát, về những nỗi đau bên trong chứ chẳng phải những gì con người thể hiện bên ngoài. Bất kỳ ai dù có nổi tiếng, giàu có hay thành công đều có những vấn đề của riêng mình. Chúng ta có phong trào phản đối nạn xâm hại tình dục #metoo, hãy tạo nên một dấu hashtag nữa cho những người gặp vấn đề về tâm lý dám thốt ra tiếng nói ẩn sâu bên trong mình.

Để họ hiểu rằng, còn rất nhiều người ngoài kia cũng đang gặp phải những vấn đề như họ, và quan trọng hơn hết, là còn rất nhiều người có thể cùng họ sẻ chia. Nỗi đau tự sát sẽ còn mãi kéo dài, đừng nhìn những gì những người xung quanh bạn thể hiện, đừng chối từ bất cứ lời đề nghị giúp đỡ nào.

Nếu bạn nhìn thấy vấn đề, dù chỉ là nhỏ nhất, đừng bỏ qua, vì chính bản thân mình và những người xung quanh. Mối liên kết xã hội có thể thay đổi, nhưng tình cảm mới là sợi dây quan trọng níu kéo sự sống. Hãy lên tiếng!

Video đang hot