2 năm sau ngày bị chẩn đoán mắc bệnh, Stephen Hawking gặp Jane, họ nên vợ chồng khi Jane mới 21 tuổi và gặp khá nhiều cảnh báo về người đàn ông "dị dạng" này. Tuy nhiên, cô tin ông sẽ mang lại cho mình hạnh phúc, và họ có 3 con chung. Dẫu sau đó họ chia tay và Jane đã viết về Stephen Hawking rằng: “một đứa trẻ có một cái tôi to lớn và ngớ ngẩn”

Hôm nay, 14.3, ngôi sao sáng nhất trên bầu trời thiên văn học đã qua đời ở tuổi 76, để lại sau lưng niềm thương tiếc của cả nhân loại.

Stephen Hawking được gia đình thông báo đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Cambridge, Anh. Sự ra đi không báo trước này đang bao trùm một màu tang tóc cho đồng nghiệp và người hâm mộ, những ai có niềm đam mê mãnh liệt với khoa học và đã theo dõi những nghiên cứu của ông trong hàng thập kỷ qua.

“Sẽ không có vũ trụ nào tồn tại nếu như không có mái nhà và những người thân yêu của bạn ở đó”, Hawking đã từng tuyên bố như thế trong cuộc đời ông và giờ đây, người ta đang tiếc thương khi đưa tiễn ông về một thế giới khác.

Thế giới này không có quá nhiều câu chuyện đủ sức truyền cảm hứng mạnh mẽ như của Stephen Hawking. Bước qua sự trêu đùa của số phận, bộ não thiên tài ấy mạnh mẽ cho ra đời hàng loạt những "tác phẩm" vĩ đại nhất trong hàng thế kỷ qua.

Người ta luôn nhớ về Stephen Hawking vì trí tuệ, trực giác và sự hài hước tuyệt vời. Không bị giam cầm trong cơ thể yếu ớt không thể cất lên tiếng nói, ẩn sâu trong đấy là những khả năng vô biên của tâm hồn một con người xuất chúng.

Ông được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh vận động cơ vào năm 1963 khi đang ở tuổi 21. Độ tuổi mà chàng sinh viên đầy tiềm năng Stephen Hawking chuẩn bị viết nên những trang sử về cuộc đời mình. Các bác sĩ nói rằng ông chỉ sống thêm hai năm nữa, nhưng may mắn thay, Hawking mắc một dạng bệnh mà chúng tiến triển chậm hơn bình thường.

Ông đã sống hơn nửa thế kỷ, đủ lâu để xác định mình là ai trong vũ trụ này, và cũng đủ lâu để cái tên Stephen Hawking khắc sâu vào thời đại. Nhiều người nói rằng, nếu không có căn bệnh kia, chưa chắc đã có một thiên tài như bây giờ.

Hawking ước tính ông làm việc chỉ có 1.000 giờ trong ba năm đại học của mình tại Oxford. Ông đã viết trong cuốn sách xuất bản năm 2013, My Brief History, rằng: "Bạn phải chọn giữa là người sáng tạo mà không cần nỗ lực, hoặc chấp nhận những giới hạn của bản thân mình”. Ông có hai sự chọn lựa, hoặc là đến Cambridge theo học tiến sĩ, hoặc là chọn ngôi trường danh giá Oxford, và ông đã chọn phương án đầu tiên. Nơi những phát minh bước đầu ra đời, thay đổi nhân loại.

Được chẩn đoán bệnh, điều trị và tận mắt chứng kiến sự ra đi của một cậu bé vì căn bệnh bạch cầu. Đó là khoảng khắc mà Hawking biết rằng mình phải trân trọng những gì đang có

Ông bắt đầu sử dụng nạng cho những ngày đầu khi căn bệnh chưa trầm trọng, nhưng rồi nhanh chóng phải gắn liền cuộc đời mình với xe lăn. Chàng sinh viên này lái xe dọc các hành lang của trường đại học, thậm chí nghịch ngợm cố tình dẫm lên chân của những học sinh khác.

Năm 1970, ông và Roger Penrose bắt đầu nghiên cứu đầu tiên mang tính đột phá về những lỗ đen vũ trụ. Và đó chỉ là những bước khởi đầu trong công cuộc tìm kiếm những sự thật về vũ trụ khổng lồ ngoài kia. Roger Penrose đã kể lại những kỷ niệm với người đồng nghiệp của mình bằng sự bất ngờ và thán phục nhất. Hawking luôn nói đùa, ông ấy sẽ giải quyết công việc bằng một bữa ăn tối chẳng hạn. Ông luôn nghĩ rằng mình sẽ chết, đó là điều khiến Hawking có thể giải quyết mọi việc ngần như ngay lập tức.

Trong các cuộc thảo luận, Hawking có thể khiêu khích, thậm chí phản đối. Ông không sợ hãi bất kỳ điều gì cho dù phải đưa ra những nhận định gây nhiều tranh cãi. Ông thậm chí sẵn sàng tranh luận với chính đồng nghiệp của mình để khẳng định quan niệm của bản thân.

Theo đuổi những nghiên cứu dai dẳng về hố đen của vũ trụ suốt thời gian dài, những kết luận của ông đã thay đổi nền khoa học toàn nhân loại. Hawking đã khuấy động một cuộc tranh luận lớn nhất từ trước đến nay về học thuật vũ trụ. Marika Taylor, cựu sinh viên của Hawking nhớ lại ông đã thông báo trước khi công bố phát minh của mình ra sao.

Gặp sinh viên của mình trong quán rượu, ông chỉnh tối đa thiết bị phát âm của mình: “Tôi sắp ra ngoài!”, Hawking hét lên. Toàn bộ quán rượu quay lại nhìn ông, ông tuyên bố dõng dạc: “Tôi sẽ ra ngoài kia và thừa nhận những thông tin mà có thể chưa bao giờ được tiết lộ”. Đó chính là tính cách của nhà vật lý đại tài, có phần điên rồ nhưng cũng đầy quả quyết.

Năm 1982, Hawking là một trong số những người đầu tiên chứng minh được sự dao động lượng tử - những biến đổi nhỏ trong phân bố vật chất. Max Tegmark, giáo sư vật lý tại MIT, nói: "Đây là một trong những ý tưởng đẹp nhất trong lịch sử khoa học”.

“A Brief History of Time”, cuốn sách về cuộc đời ông ra đời đã tạo nên một kỷ lục Guinness khi nằm trong danh sách “Sách bán chạy nhất” của Sunday Times trong 237 tuần. Nó đã bán được 10 triệu bản và được dịch ra 40 ngôn ngữ khác nhau.

Hawking kết hôn với người yêu thuở đại học Jane Wilde vào năm 1965, chỉ hai năm sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh. Lần đầu tiên bà gặp ông vào năm 1962 là khi đang đi trên đường phố ở St Albans, cúi mặt xuống, che phủ bởi một mái tóc nâu kém tự tin. Một người bạn đã cảnh báo rằng bà không nên kết hôn với một kẻ điên rồ. Với tất cả sự ngây thơ ở tuổi 21, Jane tin rằng Stephen sẽ là người mang đến hạnh phúc cho mình. Trong cuốn sách xuất bản năm 2013 của mình – “Traveling to Infinity: Cuộc sống của tôi với Stephen”, cô đã dành những chia sẻ chân thành như thế.

Có với nhau 3 người con, nhưng cuối cùng cuộc hôn nhân trong mơ này lại tan vỡ. Jane viết: “một đứa trẻ có một cái tôi to lớn và ngớ ngẩn”, đó là cách cô miêu tả về Hawking khi ông từ chối và khá cứng đầu về chuyện bệnh tật của mình. Bốn năm sau, Hawking kết hôn với Elaine Mason, một trong những y tá làm việc chăm sóc ông suốt ngày đêm. Mason là vợ cũ của David Mason, chính là người đã thiết kế bộ tổng hợp tiếng nói đầu tiên sử dụng cho xe lăn Hawking.

Hawking có lẽ không phải là nhà vật lý vĩ đại nhất trong thời đại của ông, nhưng trong vũ trụ học, ông lại là một nhân vật cao chót vót. Hàng loạt giải thưởng giá trị đã thuộc về ông, nhưng giải Nobel danh giá vẫn lẩn trốn thiên tài này.

Năm 2012, các nhà khoa học đã tập trung tại Cambridge để kỷ niệm sinh nhật 70 của nhà vũ trụ học lừng lẫy này. Đó là một trong những cột mốc trong cuộc đời mà ít người mong đợi Hawking đạt được. Ông đã trải qua sự kiện trọng đại tại bệnh viện Addenbrooke, quá ốm yếu để tham dự, nhưng trong lúc đó vẫn tiếp tục kêu gọi phát triển những nghiên cứu thăm dò không gian. Chẳng thể phủ nhận, khoa học là tình yêu trọn đời của Hawking.

Người đàn ông này cuối cùng đã thật sự ra đi. Nhưng những gì mà ông để lại cho nhân loại sẽ khiến cái tên Stephen Hawking mãi mãi là một huyền thoại.

Không có một bộ phim hay cuốn sách nào có thể chi tiết được cuộc đời Stephen Hawking, chúng sẽ mãi là một bí ẩn như vũ trụ mà ông đang nghiên cứu.

Câu chuyện ít ai biết về cô con gái nuôi người Việt của ngài Stephen Hawking

Video đang hot