Sống đơn giản cho đời thanh thản: Chân lý của một đại gia

Cây viết trứ danh trên các tạp chí hàng đầu thế giới, có một cuộc sống đơn giản đến lạ kỳ, nhưng với ông đó là chân lý.

Sẽ chẳng có gì là sai khi nghĩ rằng một ông chủ giàu có sẽ ở trong ngôi nhà sang trọng, chiếc xe hơi đắt tiền, cùng những thứ xa xỉ phẩm khác... Nhưng đó là cách nghĩ, cách sống của những người tưởng tượng.

Còn với Mark Manson, ông lại chọn cho mình lối sống đơn giản. Khi nhìn vào những vật dụng mà ông chủ 32 tuổi này sở hữu sẽ rất nhiều người phải giật mình. Nhưng đó là cách sống của ông, cách sống của một người thành công.

Trong một đoạn tự sự, Mark Manson đã cho người đọc thấy được một cách khá tường tận về cuộc sống của mình ra sao. Hãy xem những gì ông đã chia sẻ và rất có thể từ đó bạn sẽ rút ra cho riêng mình một điều bổ ích.

Đây là tất cả những gì tôi sở hữu: Một chiếc MacBook Pro, một chiếc IPad, một điện thoại Iphone bẻ khoá, 7 áo sơ mi, 2 chiếc quần jeans, 2 áo khoác ngắn, 1 áo khoác dài, 1 áo khoác len, 2 đôi giày, 1 túi hành lí, 1 balô, vài chiếc quần tập gym, đồ tắm, tất và đồ lót. Vậy thôi.

Tất cả những gì tôi sở hữu có thể được đóng gói một cách dễ dàng trong một chiếc vali nhỏ và chuyển đi chỉ trong 30 phút. Không có một thứ gì tôi muốn mà tôi lại không có cả. Mặc dù tôi sở hữu một doanh nghiệp online đáng giá hàng triệu đô.

Tại sao sống giản dị sẽ tốt hơn cho bạn?

Trong bộ phim Sàn đấu sinh tử (Fight Club), Tyler Durden đã thẳng thắn khẳng định: "Những thứ chúng ta sở hữu, cuối cùng sẽ sở hữu chúng ta."

Mặc dù bản thân tôi cảm thấy lời khẳng định này là đúng, tôi sẽ không cư xử quá khích và khuyên các bạn nên vứt đi hết những đồ vật bạn sở hữu và dời lên núi sống, hay bất kì điều gì tương tự như vậy.

Các bạn có cuộc sống riêng của mình, có một ngôi nhà, hoặc thậm chí đã có gia đình. Thay đổi hoàn toàn phong cách sống sẽ không phải một lựa chọn khôn ngoan. Cứ ba tháng tôi lại chuyển đến một đất nước mới để sinh sống, làm việc trên laptop và thuê nhà đã sẵn nội thất.

Tôi tự biết đó không phải là thứ gì xa xỉ đáng mơ ước.

Nhưng tôi muốn khuyên bạn rằng bạn không cần nhiều đồ đạc như bạn nghĩ. Bằng cách vứt bớt đồ đạc đi, nó có thể khiến bạn cảm thấy được giải phóng một cách bất ngờ, đồng thời cũng khiến bạn được hạnh phúc hơn.

Nhớ lại năm 2007, tôi đã khánh kiệt sau khi tốt nghiệp đại học. Để trang trải cuộc sống, tôi đã phải bán đi phần lớn tài sản và chuyển đến sống tạm trên chiếc đi- văng của một người bạn.

Khoảng thời gian đầu thật khó khăn. Tôi đã bán đi chiếc giường của mình, bàn làm việc, rất nhiều sách và CDs, tranh ảnh, và biết bao thứ nữa. Tôi nhớ rằng điều đó khiến tôi cảm thấy thật đau khổ.

Mặc dù tôi luôn dằn vặt rằng mình đã phải bán đi TẤT CẢ MỌI THỨ, tôi vẫn giữ lại hai chiếc hộp lớn toàn đồ linh tinh, hai vali đầy quần áo, máy tính bàn, ghế, kệ đựng tivi (làm ơn đừng hỏi tại sao!) và rất nhiều thứ vụn vặt khác.

Trong sáu tháng sống trên đi-văng của bạn, 75% những đồ vật đó vẫn còn nguyên trong hộp, không được đụng đến.

Năm sau đó, khi doanh nghiệp online của tôi gặp nhiều khó khăn, tôi khánh kiệt và không có chỗ ở, tôi đã về sống với mẹ một thời gian. Bởi vì thời đó phí chuyển một hộp đồ từ Boston đến Texas là $100, và tôi không có khả năng chi trả một đô nào cả, tôi đã vứt thêm nhiều đồ nữa.

Tôi bán chúng trên Craigslist, từ xe đạp, túi quai chéo, bộ poker xịn tôi thắng trong một giải đấu, tranh có khung treo, tạ tay, thảm tập yoga, bóng rổ, Playstation 2 và các loại trò chơi khác. Điều đó khiến tôi đau đớn.

Bây giờ nghĩ lại thì chuyện đó thật buồn cười, nhưng lúc đó tôi cảm thấy như một kẻ thất bại vì phải bán tài sản để có tiền cứu doanh nghiệp của mình. Như thể điều đó là cả một sự hi sinh thật to lớn. Ngoài quần áo và vali, tôi chỉ còn giữ lại chiếc ghita và một hộp nhỏ toàn sách.

Sáu tháng sau, tôi bắt đầu thử sống theo phong cách "lưu động" của Tim Ferriss. Tôi đi thăm Brazil và chuyển tới sống tại Buenos Aires.

Sống đơn giản cho đời thanh thản: Chân lý của một đại gia - hình ảnh 3
Mark Manson cây bút nổi tiếng chuyên viết về những vấn đề tâm lý.

Tôi chỉ mang theo một chiếc vali to, và trong vài ngày trước khi đi, tôi dành hàng tiếng cân nhắc kĩ càng làm sao có thể mang được tất cả những đồ đạc cần thiết cho 3-6 tháng ở nước ngoài trong một chiếc vali.

Tôi nên mang theo những vật dụng gì? Nên mang chiếc áo mưa nào? Thực phẩm dinh dưỡng thể hình, ổ cứng di động, giày chạy bộ, bàn là hay gia vị đều là những đồ cần thiết với tôi lúc đó.

Có lẽ tôi không cần nói các bạn cũng đoán được là tôi không sử dụng tầm nửa số đồ dùng tôi mang đến Argentina. Từ đó đến giờ tôi đã cố gắng vứt bớt hầu như tất cả những đồ vật tôi không sử dụng thường xuyên.

Giờ đây, tôi sống dựa vào một vali nhỏ đồ dùng (nhỏ hơn cả cỡ vali một người mang theo trong một chuyến du lịch biển 4 ngày), cùng với một chiếc balô dùng để đựng laptop.

Phần lớn đồ tôi dùng rất đắt tiền, tuy vậy tôi mua chúng vì chúng bền và hữu dụng, không vì lí do giải trí, khoe của hay vì những nhu cầu nhất thời.

Bạn có thể thấy điều này hơi cực đoan. Và nó đúng như vậy. Nhưng, sự thật là: Mỗi khi tôi phải vứt bỏ đồ vật gì, tôi đã cảm thấy vô cùng khổ sở. Tuy vậy thì tôi chưa bao giờ nhớ hay cần đến những đồ vật đó nữa. Không bao giờ luôn.

Sống đơn giản cho đời thanh thản: Chân lý của một đại gia - hình ảnh 2
Ảnh minh hoạ.

Trường hợp ngoại lệ duy nhất là chiếc ghita tôi để quên ở nhà mẹ (tôi không muốn đi du lịch mà phải cầm theo nó). Ngoài nó ra, tôi không nhớ phần lớn những đồ vật tôi từng sở hữu.

Tôi không thể dễ dàng nhớ đã từng treo những thứ gì trên tường, màu sắc của chiếc đi- văng cũ, chiếc tivi tôi mua ở đâu hay những trò chơi điện tử tôi từng có.

Sự thật là, không những tôi không nhớ nhung thứ đồ gì mà tôi đã vứt bỏ, tôi còn không hề muốn dành tiền mua những đồ tương tự. Giờ đây chỉ còn trải nghiệm cuộc sống và những mối quan hệ mới thực sự là những gì tôi cần.

Tôi tin chắc rằng, một ngày nào đó, tôi sẽ sở hữu một số tài sản. Tôi sẽ lại cần phải trang trí căn nhà hay phòng trung cư của mình. Tuy vậy, nếu tôi có quay trở lại việc sở hữu tài sản, tôi chắc chắn sẽ không đầu tư vào chúng như cách phần lớn mọi người đang làm (và như tôi đã từng làm).

Bạn có thể bỏ đi những đồ vật gì hôm nay?

Bây giờ chúng ta sẽ đến với phần thú vị nhất. Chúng ta sẽ cùng liệt kê ra những thứ vật dụng vô bổ mà bạn có thể bỏ đi hôm nay. Tôi sẽ bắt đầu với những vật dụng dễ dàng nhất để vứt bỏ và sau đó tiếp đến những vật dụng khó vứt bỏ hơn.

1. 90% những thứ trong kho quần áo, gác xép hay hầm để xe. Đây là phần dễ nhất trong việc dọn bỏ đồ dùng thừa thãi.

Nó bao gồm bộ đồ golf mà bạn chưa từng sử dụng, hộp dụng cụ cũ, bộ trò chơi đã hư, chiếc bơm dành cho cái xe đạp mà bạn không còn giữ, bộ đồ chơi bể bơi, poster từ đại học, v.v…

Đây là những vật bạn nhẽ ra phải vứt đi từ rất lâu, nhưng bạn vẫn giữ chúng bởi có thể bạn nghĩ "mình không thể biết bao giờ sẽ cần đến chúng". Hoặc có thể lúc đó chúng khiến bạn nhớ đến một hay một vài kỉ niệm đẹp.

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là, nếu bạn không hề sử dụng chúng trong vòng 3 tháng trở lại đây, và bạn không tính sử dụng chúng trong 3 tháng tiếp theo, hãy vứt bỏ ngay. Đừng suy nghĩ về nó nữa. Đừng hoài niệm về nó nữa. Cứ vứt bỏ đi.

Tôi hứa với bạn rằng chắc chắn bạn sẽ không nhớ nó đâu.

2. CDs. Giờ đã là năm 2016. Hãy bắt kịp xu thế và lưu tất cả nhạc của bạn trên máy tính. Vài năm trước tôi bán bộ sưu tập hơn 400 đĩa CDs với giá $500. Nó giúp tôi chi trả vé máy bay đến Panama. Thật là không có gì phải suy nghĩ cả.

3. Trò chơi điện tử. Sẽ khoảng nữa số độc giả há hốc miệng kinh ngạc khi nhìn thấy trò chơi điện tử trong danh sách. Đúng là trò chơi điện tử rất hay, nó giúp ta giải toả căng thẳng mọi lúc mọi nơi.

Nhưng phần lớn những người chơi điện tử, chủ yếu là các nam thanh niên, lại chơi quá nhiều. Không những trò chơi điện tử quá tốn thời gian, chúng còn tốn tiền và ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ xã hội.

Hãy thử hỏi bản thân rằng, nếu bạn đã dành nửa số thời gian chơi điện tử vào việc thiết lập các mối quan hệ xã hội hay đọc sách, cuộc sống của bạn giờ đây sẽ như thế nào?

Nếu suy nghĩ này khiến dạ dày bạn quặn lên, hãy rao bán Xbox và PS3 trên Craigslist ngay. Xoá Diablo 3 trên ổ cứng của bạn. Hãy bắt đầu sống thật sự.

Sống đơn giản cho đời thanh thản: Chân lý của một đại gia - hình ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

4. TV. Đúng là có một vài chương trình TV rất hay, nhưng bạn luôn có thể xem chúng trên máy tính. Hãy quên TV đi. Có TV trong nhà chỉ khuyến khích bạn dành thời gian cho nhiều thứ vô bổ.

Nếu bạn yêu thể thao thì hãy xem trận đấu yêu thích trong một quán bar thể thao. Đằng nào thì xem thể thao với nhiều người khác hay hơn 10 lần, kể cả họ là những người lạ.

5. Sách. Tôi là một mọt sách và tôi mê mùi keo dán và giấy. Nhưng bạn nên mua một chiếc Kindle hay iPad và tải sách về. Điều này đã từng khiến tôi rất khổ sở và tôi đã kiềm chế nó một thời gian dài. Nhưng tôi rất vui vì cuối cùng tôi cũng đã thực hiện điều này.

6. Quần áo. Với nam giới, bạn chỉ cần 3-4 áo sơmi, 3-4 áo phông, 2 quần jeans, một chiếc quần dài thật xịn, vài quần sóc, giầy tập thể dục, giày âu, một áo khoác dài, một áo khoác ngắn, một áo len, có thể là một chiếc áo chui đầu, tất và đồ lót.

Với phụ nữ, điều tôi sắp nói có thể hơi hoang đường, nhưng thật ra phụ nữ không cần quá nhiều quần áo so với nam giới. Có lẽ 3-4 chiếc váy lịch sự thay vì áo sơmi (nếu bạn rất thích váy).

Điều rất tuyệt của thời trang phụ nữ đó là trang sức sẽ thay đổi được phong cách của cả bộ trang phục. Chỉ cần vài chiếc khăn hoặc vài đồ trang sức, mũ, bạn có thể phối đồ và trông như thể bạn có cả một tủ quần áo vĩ đại.

7. Đồ nội thất. Bây giờ là thời khắc quan trọng: tôi muốn nói đến chiếc ghế rất đẹp bạn không bao giờ ngồi lên, bộ đồ ăn dùng một lần một năm, chiếc bàn phụ trong văn phòng, tủ sách trống.

Khi bạn bỏ đi những đồ nội thất không cần đến, bạn sẽ nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể sống dễ dàng trong một căn nhà/căn hộ chỉ một nửa diện tích bây giờ.

Nó có thể khá sốc với bạn, nhưng nếu bạn có thể chấp nhận thực tế này, bạn có thể tiết kiệm thêm tiền bằng việc chuyển đến một chỗ ở nhỏ hơn, ở một vị trí đẹp hơn.

Bạn hãy nhớ rằng, trải nghiệm mang lại hạnh phúc, không phải vật chất. Vậy điều sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn là chiếc futon bà đã tặng bạn nhân dịp tốt nghiệp, hay việc ở gần sân khấu nhạc yêu thích nhất của bạn.

8. Xe ôtô. Và nếu nhà của bạn ở một vị trí tốt hơn, ở một thành phố có phương tiện công cộng chất lượng, nhiều khả năng bạn sẽ không cần xe ôtô nữa. Tôi đã không sở hữu xe ôtô được 9 năm rồi và tôi tin rằng tôi cũng không bao giờ cần xe ôtô nữa.

Bạn bè đều nghĩ tôi điên rồi, nhưng đó là vì họ chưa bao giờ sống ở một thành phố có hệ thống giao thông công cộng tốt cả. Nếu bạn không có nhiều đồ dùng, và bạn sống ở một trong những nơi đẹp và thuận tiện nhất trong thành phố, hãy dùng xe bus hoặc metro.

Nó không chỉ rẻ hơn rất nhiều, tiện lợi hơn và thoải mái hơn, nó còn giúp giảm lượng khí CO2 trong không khí. Tôi chỉ thấy cần sử dụng xe ôtô nếu một ngày bạn có 4 đứa con và bạn cần đưa chúng đi hết tập bóng đá lại đến tập nhảy.

Nhưng có lẽ chúng ta sẽ dừng lại ở đây, trước khi tôi mường tượng ra viễn cảnh dạy con chơi bóng ngay lúc này.

Video đang hot
Tình yêu có thực sự phát sinh giữa hai cô gái? Xem ngay bộ phim học đường này để tìm câu trả lời

Trên đời này ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu nam - nữ, nhưng rồi ngày càng nhiều những cặp nam - nam chứng...

Chỉ cần người yêu tôi Gin Nguyễn

Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Giàu như Singapore, tặng mỗi người dân một chiếc fibit để chăm sóc sức khỏe

Việc tăng phí thuê bao hàng tháng, thậm chí còn cao hơn cả giá của một chiếc vòng tay thông minh cho thấy,...

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Bị CĐM ném đá vì đòi bạn trai dẫn đi du lịch Châu Âu, cô gái hiện đang stress, không nói chuyện với ai

Trong những ngày qua, vụ việc cô nàng T.D “đòi” bạn trai tài trợ cho chuyến đi du lịch châu Âu trong gameshow...

Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...

Lương Thế Thành bị té cầu thang vì âm mưu vạch trần chuyện hẹn hò của em vợ

Ở Gia Đình Là Số 1 phần 2 tuần này, Minh Ngọc bắt gặp Tiến Sĩ và Diễm My đang lén lút hẹn hò và quyết tâm...