Sợ trẻ em của mình nghiện smartphone, Pháp dùng biện pháp mạnh

Kulvn 04:30 04/09/2018

Bằng cách thông qua điều luật cấm dùng smartphone tại trường học, chính phủ Pháp và các bậc phụ huynh nước này hi vọng sẽ ngăn con em mình nghiện smartphone.

Hôm qua, thứ 2 ngày 3/9/2018 là ngày đầu tiên mà tất cả trẻ em Pháp dưới 15 tuổi bị cấm sử dụng điện thoại trong bất kỳ thời điểm nào tại trường học, bao gồm cả giờ nghỉ giữa các tiết và nghỉ trưa.

Đây là một điều luật được áp dụng trên phạm vi toàn quốc đã được thông qua từ tháng 7 sau một chiến dịch vận động của tổng thống Emmanuel Macron, và đã có hiệu lực từ ngày 5/8 nhưng chỉ thực sự có tác dụng từ ngày hôm qua, khi trẻ em Pháp kết thúc kỳ nghỉ hè của mình.

Học sinh ăn trưa tại một ngôi trường ở Caen, Pháp.

Ngoài điện thoại, tất cả các loại thiết bị thông minh tương tự như tablet và smartwatch cũng bị cấm. Các trường phải cấm tất cả trẻ dưới 15 tuổi sử dụng chúng, nhưng có thể lựa chọn cho phép hay cấm học sinh trên 15 tuổi. Ngoại lệ duy nhất là những trẻ bị tật nguyền cần có sự hỗ trợ của thiết bị thông minh. Đây là lần thứ hai Pháp thắt chặt quản lý việc sử dụng các thiết bị thông minh ở trẻ em, sau khi đã cấm học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học kể từ năm 2010.

Theo điều luật này, học sinh sẽ phải tắt điện thoại trong thời gian ở trường học hoặc để chúng vào tủ giữ đồ của mình. Các trường chịu trách nhiệm quản lý học sinh của mình theo điều luật mới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự giờ một trường học Pháp.

Theo chính phủ Pháp, điều luật này được sự ủng hộ rộng rãi do các bậc phụ huynh lo ngại con mình đang ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị thông minh và bị chúng làm phân tâm trong giờ học.

Bộ trưởng bộ giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer gọi điều luật mới này là “luật của thế kỷ 21” và tin rằng nó sẽ gia tăng nề nếp kỷ luật của 12 triệu học sinh Pháp. Theo ông, “đón nhận các công nghệ của tương lai không có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận tất cả các công dụng của chúng.”

Người trẻ cũng biết mình đang 'nghiện smartphone' và cố gắng phòng tránh

bài viết liên quan