Xiaomi vừa gia nhập cuộc đua công nghệ với các hãng nội địa vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực smartphone. Nhưng trước đó đã có Lenovo, Huawei, Oppo và không phải ai cũng hái trái ngọt đem về.

Thị trường smartphone những năm gần đây của Việt Nam rất sôi động và cạnh tranh khi có nhiều hãng công nghệ Trung Quốc tham gia. Những sản phẩm của họ có chất lượng gia công tốt và giá rẻ hơn so với các thương hiệu đình đám: Sony, LG, Samsung hay Apple.

Theo báo cáo của Google thì tính đến quý 3 năm 2016, Việt Nam có 25 triệu người đang sử dụng thiết bị di động với hơn 18 triệu người sử dụng smartphone.

Có hơn 18 triệu người dùng Việt Nam sử dụng smartphone.

Với thị trường tiềm năng như vậy, không khó hiểu khi các thương hiệu Trung Quốc ồ ạt vào nước ta. Nổi bật với Lenovo, Huawei, Oppo... và gần đây nhất là Xiaomi nhưng không phải hãng nào cũng thành công. 

1. LENOVO

Lenovo là hãng đầu tiên đưa smartphone Trung Quốc đến thị trường Việt Nam nhưng khi nhắc đến Lenovo, người tiêu dùng lại nhớ dòng máy tính 'trâu bò' của họ hơn là điện thoại. Vì sao vậy?

Lenovo là một trong những nhà cung cấp máy tính lớn nhất thế giới và rất nổi tiếng với dòng Think Pad "nồi đồng cối đá" của mình và khi Lenovo sản xuất điện thoại thông minh, nhiều vấn đề đã xảy ra.

Smartphone của họ mang những tư duy từ máy tính như thiết kế không nổi bật, dung lượng pin lớn nên hầu hết smartphone rất dày, đặc biệt không chú trọng công tác truyền thông và nâng cấp camera, điều mà những thương hiệu sau này làm rất tốt.

Smartphone của Lenovo vẫn chưa có dấu ấn tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Flickr

Lenovo có lẽ chỉ nên hy vọng vào Motorola, công ty con của họ mang những thiết kế mới, đem đến cơn gió lạ vào thị trường Việt Nam.

Motorola, công ty con của Lenovo được kỳ vọng sẽ thành công tại Việt Nam. Ảnh: Flickr

Một số smartphone tiêu biểu của Lenovo:

 • Vibe P1
 • P780
 • S960
 • S939

2. OPPO

Oppo không đi theo cách tiếp cận như Lenovo đã làm mà thay vào đó là cú đánh trực diện vào truyền thông tại Việt Nam. Oppo liên tục tăng độ phủ sóng của mình với rất nhiều chiến dịch truyền thông lớn, quy mô và bài bản.

Những sản phẩm của Oppo với thiết kế đẹp mắt, cấu hình tốt cùng camera selfie ấn tượng và liên tục cập nhật, thay đổi được rất nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn.

Oppo đang là hãng smartphone Trung Quốc thành công nhất tại Việt Nam. Ảnh: Flickr

Rất nhiều các nghệ sĩ Việt Nam đại diện cho Oppo như Sơn Tùng MTP, Đông Nhi, Chipu, Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên... nên cái tên Oppo đã lan tỏa một cách chóng mặt, có một chỗ đứng vững chắc trong thị trường smartphone Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Một số smartphone tiêu biểu của Oppo: 

 • Neo 5
 • Neo 7
 • R7 Lite
 • R5
 • F1s

3. HUAWEI

Huawei vừa vươn lên trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới và điều đặc biệt hơn, họ soán ngôi từ chính người đồng hương Lenovo. 

Khác với Lenovo, Huawei rất nghiêm túc với cuộc đua smartphone hiện nay. Họ liên tục cập nhật và thay đổi những cái mới, phát triển những công nghệ độc quyền của hãng như tự làm chip Kirin, bắt tay cùng Leica sản xuất camera hay phối hợp với Pantone phối màu trên vỏ điện thoại.

Huawei P9 là smartphone tốt nhất châu Âu 2016 do Hiệp hội Âm thanh và Hình ảnh châu Âu (EISA) bình chọn.

Huawei đang dần chứng tỏ năng lực không hề kém cạnh các ông lớn sừng sỏ như Samsung, Apple ở lĩnh vực smartphone với P10/ P10 Plus năm nay. Ảnh: Flickr

Năm nay là năm thứ 4 Huawei tham gia thị trường Việt Nam, những bước đi của Huawei cẩn thận hơn Lenovo và không quá mạnh truyền thông như Oppo.

Các sản phẩm chủ yếu vẫn là tầm trung và đang dần chiếm được tình cảm người tiêu dùng, Huawei hy vọng rằng các flagship cũng sẽ như thế khi họ mạnh dạn đưa ra mục tiêu vượt Apple trong vòng 5 năm tới.

Huawei GR5 2017 là sản phẩm tầm trung giá rẻ của hãng nhưng được trang bị tính năng xóa phông như iPhone 7 Plus. Ảnh: Flickr

Một số smartphone tiêu biểu của Huawei:

 • Y6 II
 • P9
 • P9 Plus
 • P9 Lite

4. XIAOMI

"Apple châu Á" vừa gia nhập sân chơi Việt Nam vào ngày 15/3 vừa qua. Và cơn gió Xiaomi rất được dân công nghệ mong đợi vì những dấu ấn công ty này đạt được ở quê nhà.

Xiaomi chính thức ra mắt sự kiện "MI IS HERE" tại Việt Nam ngày hôm qua.

Smartphone của Xiaomi có hệ sinh thái riêng, thiết kế đẹp mắt, cấu hình mạnh và mức giá rất tốt nên liên tục cháy hàng khi lên kệ. Chiến lược của Xiaomi không như Lenovo, Oppo và cả Huawei khi họ cạnh tranh dựa vào bán hàng online và phần đông Mi fan.

"Mi fan không phải là khách hàng, họ là người bạn, người sẻ chia để Xiaomi cảm nhận, lắng nghe và thấu hiểu". Wang Xiang - Phó Chủ tịch cấp cao của Xiaomi phát biểu.

Người tiêu dùng Việt Nam đã có cơ hội sở hữu Xiaomi Mi MIX chính hãng. Ảnh: Flickr

Sân chơi công nghệ ở Việt Nam với thị hiếu người tiêu dùng tăng cao tạo cơ hội rất tốt cho các nhà sản xuất smartphone phát triển, nhưng không phải ai cũng dễ thành công như Oppo, mà Lenovo là ví dụ tiêu biểu.

Xiaomi sẽ phải nỗ lực rất nhiều để nhanh chóng bắt kịp các hãng nội địa cũng như các đại diện khác đã có thương hiệu từ lâu: Apple, Samsung, Sony, LG...

Một số smartphone tiêu biểu của Xiaomi:

 • Mi Note 3
 • Mi Note 3 Pro
 • Mi Note 4
 • Mi 5s
 • Mi MIX

Xiaomi chính thức phân phối tại Việt Nam: Giá chính hãng dễ chịu, Mi MIX đốn tim fan

Video đang hot