Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

Khoảng thời gian sinh viên thật tuyệt vời vì có thể mặc sức làm những điều mình muốn. Nhưng chính vì sự tự do đó mà nhiều sinh viên đã hình thành những thói quen xấu.

1. Lười biếng

Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

Sai lầm đầu tiên mà hầu hết sinh viên năm nhất gặp phải đó chính là lười biếng. Thừa nhận đi! Trước khi trở thành sinh viên bạn đã lên danh sách chi tiết hàng tá kế hoạch mình phải làm trong khoảng thời gian học Đại học, Cao đẳng sau này. Nhưng bạn đã bắt tay vào thực hiện bao nhiêu điều trong danh sách đó rồi? Chắc là... chẳng bao nhiêu, phải không? Bạn lười đến lớp, lười ôn bài, lười hoạt động, lười thể dục... thậm chí là lười ăn, lười dọn dẹp. Bạn có thể nằm hàng giờ liền trên giường để online, xem phim, selfie hoặc... chẳng làm gì cả trong khi mặt trời thì vẫn mọc lên lặn xuống đều đặn ngoài kia.

2. Không đọc sách

Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

Sự lười biếng tất nhiên sẽ đi đôi với việc bạn không chịu dành thời gian đọc sách. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc đọc sách khi nào làm mà chả được, vì sách vẫn ở đó, chỉ là ta thu nhận kiến thức muộn hơn mà thôi. Nhưng việc bạn muộn màng giữa vô số người trẻ đang từng ngày từng giờ thu nạp kiến thức như vậy chỉ khiến bạn thêm lạc hậu và kém hiểu biết. Có rất nhiều thể loại sách mà sinh viên năm nhất, năm hai hay năm cuối nên đọc: sách chuyên ngành, sách tâm lý, sách lịch sử, sách văn học... Vì vậy lý do không tìm được thể loại sách yêu thích là không thể chấp nhận. Thế giới sẽ mở ra ngay trước mắt bạn nếu bạn có niềm say mê đặc biệt với việc đọc sách.

3. Không học ngoại ngữ

Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

Môi trường Đại học, Cao đẳng là môi trường “tự lực cánh sinh”. Bạn phải có ý thức tự học vì sẽ chẳng có ai nhắc nhở bạn như những ngày còn là học sinh. Việc học thêm một hay nhiều ngôn ngữ khác không những giúp bạn tăng thêm sự hiểu biết mà còn là một điều kiện thuận lợi để có thể dễ dàng xin được việc làm sau khi tốt nghiệp. Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của một ngôn ngữ thứ hai, thứ ba sau tiếng mẹ đẻ. Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay đều yêu cầu các loại bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp, tiếng Nhật…) thì sinh viên năm cuối mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Đừng đợi “nước đến chân mới nhảy” mà từ bây giờ hãy bắt đầu học thêm một ngôn ngữ khác.

4. Cúp học/bùng tiết/điểm danh hộ

Đây cũng chính là một biểu hiện của việc lười biếng ở sinh viên. Nhưng vẫn có nhiều sinh viên vì bận việc riêng nên phải nghỉ học một hoặc hai tiết, tuy nhiên nghỉ được lần 1 thì sẽ tiếp tục nghỉ lần 2, lần 3... rồi hình thành một thói quen không tốt là nhờ bạn bè điểm danh hộ vì không muốn bị trừ điểm rèn luyện. Dù bận vì việc gì đi chăng nữa thì cũng hãy cố gắng đến lớp để theo kịp bài giảng của giảng viên nhé!

Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

5. Giờ “dây thun”

Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

Khác với THPT, ở giảng đường Đại học bạn có thể đi học muộn 5–10 phút, hoặc có thể muộn hơn vì chẳng có ai để ý đến bạn. Sẽ chẳng lạ gì khi tiết học đã trôi qua hơn 30 phút nhưng ở dưới giảng đường vẫn lác đác vài người. Những khoảng thời gian học nhóm, họp nhóm sẽ kéo dài liên tục từ ngày này qua ngày khác vì thói quen chậm trễ này. Thậm chí đã qua ngày nghỉ được vài ngày nhưng nhiều sinh viên vẫn viện lý do trễ chuyến tàu, trễ xe để được ở nhà thêm với bố mẹ vài ngày. Dù là lý do chủ quan hay khách quan thì cũng đều là một thói quen không tốt, nên hãy cố gắng đúng giờ để tránh làm lỡ công việc chung nhé!

Video đang hot
Đạo diễn Charlie Nguyễn, Lý Minh Thắng, Võ Thanh Hòa ấn tượng với câu chuyện hài hước và cảm xúc của Anh Thầy Ngôi Sao

Trong buổi công chiếu tại TP.HCM vào tối ngày 21.08, bộ phim Anh Thầy Ngôi Sao của đạo diễn Đức Thịnh đã...

Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Lâm Vũ bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được đi Mỹ định cư”

Ca sĩ Lâm Vũ chia sẻ cuộc sống sau khi lấy vợ sinh con và bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được...

"Cựu thành viên SNSD" Jessica đối mặt với vụ kiện hơn 1,7 triệu USD với các công ty Trung Quốc

Mới đây Jessica cùng công ty quản lý của cô ở Trung Quốc bị 2 công ty kiện về việc vi phạm các điều khoản...

Coriel Capital

Big Hit "thả thính" về nhóm nhạc nữ sau hơn 4 năm ngừng đào tạo, BTS sắp có "em gái ruột"?

Người hâm mộ Kpop đang xôn xao về những dự án sắp tới của Big Hit, trong đó kế hoạch được chú ý nhất đó...

Khu 'chợ ma' cuối cùng cần được bảo tồn tại Trung Quốc

Có người ngồi 1 đêm không có gì, cũng có người giàu lên nhờ bán được những viên ngọc giá trị vài trăm triệu.

Chàng trai bị nhà bạn gái từ chối chỉ vì làm con vịt

Chàng trai trổ tài làm thịt vịt khiến nhà bạn gái hết hồn

Lại thêm 1 cặp đôi hôn nhau giữa quán trà sữa, thậm chí chàng trai còn cho tay 'tự do đi chợ' trong áo bạn gái

Thêm một quán trà sữa ở TP HCM trở thành không gian lý tưởng cho đôi bạn trẻ ‘thò tay khám phá’