Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

Khoảng thời gian sinh viên thật tuyệt vời vì có thể mặc sức làm những điều mình muốn. Nhưng chính vì sự tự do đó mà nhiều sinh viên đã hình thành những thói quen xấu.

1. Lười biếng

Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

Sai lầm đầu tiên mà hầu hết sinh viên năm nhất gặp phải đó chính là lười biếng. Thừa nhận đi! Trước khi trở thành sinh viên bạn đã lên danh sách chi tiết hàng tá kế hoạch mình phải làm trong khoảng thời gian học Đại học, Cao đẳng sau này. Nhưng bạn đã bắt tay vào thực hiện bao nhiêu điều trong danh sách đó rồi? Chắc là... chẳng bao nhiêu, phải không? Bạn lười đến lớp, lười ôn bài, lười hoạt động, lười thể dục... thậm chí là lười ăn, lười dọn dẹp. Bạn có thể nằm hàng giờ liền trên giường để online, xem phim, selfie hoặc... chẳng làm gì cả trong khi mặt trời thì vẫn mọc lên lặn xuống đều đặn ngoài kia.

2. Không đọc sách

Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

Sự lười biếng tất nhiên sẽ đi đôi với việc bạn không chịu dành thời gian đọc sách. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc đọc sách khi nào làm mà chả được, vì sách vẫn ở đó, chỉ là ta thu nhận kiến thức muộn hơn mà thôi. Nhưng việc bạn muộn màng giữa vô số người trẻ đang từng ngày từng giờ thu nạp kiến thức như vậy chỉ khiến bạn thêm lạc hậu và kém hiểu biết. Có rất nhiều thể loại sách mà sinh viên năm nhất, năm hai hay năm cuối nên đọc: sách chuyên ngành, sách tâm lý, sách lịch sử, sách văn học... Vì vậy lý do không tìm được thể loại sách yêu thích là không thể chấp nhận. Thế giới sẽ mở ra ngay trước mắt bạn nếu bạn có niềm say mê đặc biệt với việc đọc sách.

3. Không học ngoại ngữ

Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

Môi trường Đại học, Cao đẳng là môi trường “tự lực cánh sinh”. Bạn phải có ý thức tự học vì sẽ chẳng có ai nhắc nhở bạn như những ngày còn là học sinh. Việc học thêm một hay nhiều ngôn ngữ khác không những giúp bạn tăng thêm sự hiểu biết mà còn là một điều kiện thuận lợi để có thể dễ dàng xin được việc làm sau khi tốt nghiệp. Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của một ngôn ngữ thứ hai, thứ ba sau tiếng mẹ đẻ. Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay đều yêu cầu các loại bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp, tiếng Nhật…) thì sinh viên năm cuối mới đủ điều kiện tốt nghiệp. Đừng đợi “nước đến chân mới nhảy” mà từ bây giờ hãy bắt đầu học thêm một ngôn ngữ khác.

4. Cúp học/bùng tiết/điểm danh hộ

Đây cũng chính là một biểu hiện của việc lười biếng ở sinh viên. Nhưng vẫn có nhiều sinh viên vì bận việc riêng nên phải nghỉ học một hoặc hai tiết, tuy nhiên nghỉ được lần 1 thì sẽ tiếp tục nghỉ lần 2, lần 3... rồi hình thành một thói quen không tốt là nhờ bạn bè điểm danh hộ vì không muốn bị trừ điểm rèn luyện. Dù bận vì việc gì đi chăng nữa thì cũng hãy cố gắng đến lớp để theo kịp bài giảng của giảng viên nhé!

Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

5. Giờ “dây thun”

Sinh viên ơi, đừng mắc phải những điều này!

Khác với THPT, ở giảng đường Đại học bạn có thể đi học muộn 5–10 phút, hoặc có thể muộn hơn vì chẳng có ai để ý đến bạn. Sẽ chẳng lạ gì khi tiết học đã trôi qua hơn 30 phút nhưng ở dưới giảng đường vẫn lác đác vài người. Những khoảng thời gian học nhóm, họp nhóm sẽ kéo dài liên tục từ ngày này qua ngày khác vì thói quen chậm trễ này. Thậm chí đã qua ngày nghỉ được vài ngày nhưng nhiều sinh viên vẫn viện lý do trễ chuyến tàu, trễ xe để được ở nhà thêm với bố mẹ vài ngày. Dù là lý do chủ quan hay khách quan thì cũng đều là một thói quen không tốt, nên hãy cố gắng đúng giờ để tránh làm lỡ công việc chung nhé!

Video đang hot
Ngọc Trinh khoe tin nhắn được bạn trai 'nguyện làm người hầu, cung phụng bưng yến cho ăn cả đời'

Chỉ một đoạn tin nhắn ngắn, Ngọc Trinh đã khiến không ít cô gái phát hờn khi người đẹp đang được người...

Ngọc Trinh người yêu Ngọc Trinh

Phạm Băng Băng xuất hiện cùng mẹ tại Bắc Kinh gây chú ý

Xuất hiện ngay tại trụ sở làm việc, Phạm Băng Băng chứng minh cho việc sẽ quay trở lại làm việc sau hơn...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

Hari Won dọa 'đốt nhà' Lâm Vỹ Dạ vì dám nhắc đến 'tình cũ' trước mặt Trấn Thành

Hari Won và Lâm Vỹ Dạ đã có màn tung hứng khiến nhiều người phấn khích.

Hari Won Lâm Vỹ Dạ

5 tips phối đồ đơn giản giúp cô gái 1m56 mặc đẹp như 1m65

Nếu như bạn nắm vững 5 bí kíp “hack dáng” này thì dù có nhỏ bé đến đâu thì mặc đẹp sẽ là điều vô cùng dễ...

cách phối trang phục ăn gian chiều cao

Các nhà khoa học của WHO bị phát hiện dùng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh trong nghiên cứu ung thư

Các nhà nghiên cứu liên kết với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã bị phơi bày vì thao...

Tuấn Hưng 'khóc không thành tiếng' khi liveshow bị hủy nửa tháng nhưng lãnh đạo Cung Quần Ngựa vẫn 'im lặng' trốn tránh

Nam ca sĩ khẳng định, đang nắm trong tay đầy đủ chứng cứ và sẵn sàng đòi lại công bằng, bằng mọi giá...

Tuấn Hưng Tuấn Hưng bị hủy liveshow