Sinh viên làm gạch từ rác thải nhựa

Thuong Nguyen 17:45 11/01/2021

Để góp phần hạn chế rác thải nhựa, việc tái chế vật liệu thải là một trong những giải pháp mang tính khả thi cao, như tại TP.HCM đã có mô hình sản xuất gạch từ rác thải nhựa. Đáng chú ý, tác giả của mô hình này là một nhóm sinh viên, đang theo học tại trường Đại học Bách khoa TP.HCM.

Lạc Dân Hy và nhóm bạn thuộc Khoa Khoa Kỹ Thuật Hoá học (Trường Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM) đã có buổi họp bàn với mong muốn áp dụng được những kiến thức đã học vào thực tiễn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Nguyên liệu được nhóm chọn lựa là các sản phẩm nhựa Polystyrene như: hộp đựng cơm, hộp xốp,... Polystyrene được đánh giá là khó tái chế, vì vậy ban đầu, nhóm gặp khó khăn lớn về việc tìm kiếm các tài liệu nghiên cứu để tham khảo. Cả nhóm phải bắt tay vào làm nhiều thí nghiệm khác nhau để tìm ra kết quả tối ưu.

Sinh viên làm gạch từ rác thải nhựa

Quá trình thử nghiệm tại phòng lab của trường, cả nhóm sử dụng chính những hộp cơm được vứt trong thùng rác của lab. Sau khi đã có nguyên liệu, tất cả sẽ cùng nhau rửa sạch, lau khô và cắt, xay nhỏ. Tiếp đó, nhựa sẽ được trộn chung với hỗn hợp gồm các loại chất kết dính. Công đoạn cuối cùng là đem đi phơi khô và sấy.

Sinh viên làm gạch từ rác thải nhựa

Dự án đã giành được giải nhì cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa" do UNESCO tổ chức. Thông qua những hoạt động của mình, 5 thành viên mong muốn chung tay xây dựng một đại dương xanh và sạch.

Xem chi tiết tại: https://youtu.be/LmSB0vwXlGI