Sinh viên FPT xây dựng công nghệ hỗ trợ điều trị béo phì

Hành trình của nhóm sinh viên làm đồ án về “Hệ thống theo dõi hỗ trợ điều trị bệnh béo phì” bắt đầu từ việc đi thực nghiệm phỏng vấn một số bệnh nhân bị béo phì tại Bệnh viên Y học Cổ truyền và Trung tâm dịnh dưỡng TP.HCM.

Thời gian gàn đây, các bài toàn thực tiễn dường như ngày càng xuất thiện nhiều trong các đồ án của sinh viên FPT (Trong ảnh: nhóm tác giả đề tài "Hệ thống theo dõi hỗ trợ điều trị bệnh béo phì" bảo vệ trước Hội đồng chấm đồ án)

Ý tưởng về đề tài đã được “ươm mầm” khi nhóm sinh viên ngành Hệ thống thông tin của Đại học FPT gồm Hà Kim Quy, Trần Đăng Quân và Man Huỳnh Khương nhận thấy hiện nay số người bị thừa cân và béo phì ngày một nhiều. Trong khi đó, việc giảm cân của nhiều người chưa hiệu quả. Thực tế đó đặt ra nhu cầu cần có một hệ thống hỗ trợ khám và điều trị căn bệnh này. Đồng thời, phải đo được chỉ số Calories tiêu thụ để đưa ra lời khuyên giúp bệnh nhân điều trị bệnh béo phì.

Hành trình của nhóm sinh viên làm đồ án về “Hệ thống theo dõi hỗ trợ điều trị bệnh béo phì” bắt đầu từ việc đi thực nghiệm phỏng vấn một số bệnh nhân bị béo phì tại Bệnh viên Y học Cổ truyền và Trung tâm dịnh dưỡng TP.HCM. Những khảo sát thực tế là cơ sở để nhóm chế tạo Health Support Tracking System - Thiết bị đo được chỉ số Calorie phải tiêu thụ của người bệnh, từ đó so sánh số Calorie bác sĩ đề xuất ra để biết được tiến trình điều trị của bệnh nhân.

Điểm thú vị của đề tài này là việc sử dụng vòng đeo tay thông minh theo dõi sức khỏe và giao tiếp với vòng đeo tay. Bởi ít có nhóm đồ án nào làm về các thiết bị đeo tay thông minh theo dõi sức khỏe mà sử dụng công nghệ BLE (Bluetooth Low Energy) - công nghệ mới hiện nay.

Sau khi có sản phẩm, nhóm sinh viên quyết định đưa sản phẩm đến các bệnh viện để khảo sát về tính khả thi của hệ thống. Từ phản hồi của các y bác sĩ tại Trung tâm dinh dưỡng nhóm đã cải tiến hệ thống rất nhiều như hỗ trợ bác sĩ khảo sát khẩu phần ăn, cách nhập tên món ăn hay sử dụng giọng nói để nhập dữ liệu.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình làm dự án, trưởng nhóm Hà Kim Quy cho biết: “Gian nan nhất có lẽ là khi lấy yêu cầu người dùng cũng như phác đồ điều trị bệnh béo phì. Bởi đây là những tài liệu chuyên khoa và được bảo mật trong các bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi đến gặp các bác sĩ và trình bày đồ án tốt nghiệp, nhóm đã được tiếp xúc với một số ít thông tin liên quan đến phác đồ điều trị bệnh béo phì để lấy cơ sở về làm đồ án”.

Với đề tài thú vị, đồ án của nhóm sinh viên được các thành viên của Hội đồng chấm đồ án Đại học FPT đánh giá có nhiều ưu điểm như đáp ứng nhu cầu đang ngày một tăng của xã hội về khám và điều trị bệnh béo phì, tạo điều kiện giúp các bác sĩ khám bệnh dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cùng với đó vẫn còn vài hạn chế chưa hoàn thiện như chưa hỗ trợ điều trị bệnh béo phì ở mọi độ tuổi và chưa đo được nhiều thông tin của bệnh nhân.

Nói về dự định phát triển đồ án trong tương lai, sinh viên Man Huỳnh Khương bật mí: “Ở giai đoạn sau, chúng tôi muốn phát triển hệ thống hỗ trợ đo được nhịp tim để từ đó đưa ra cảnh báo điều trị”.

Video đang hot
Hoa hậu Tiểu Vy lấy lại được Facebook liên tục bị hacker chiếm đoạt

Đúng 1 tháng sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Tiểu Vy mới lấy lại được Facebook của mình, khiến người...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Tiểu Vy

Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

PUBG sẽ cấm vĩnh viễn PC và tài khoản của game thủ sử dụng hack/cheat

Động thái mạnh tay nhất từ trước đến nay của nhà phát hành PlayerUnknown's Battlegrounds.

Triệu tập nam tài xế làm sập dàn giáo hầm Thủ Thiêm để điều tra

Sáng ngày 16/10, công an sẽ có buổi làm việc với tài xế xe gây sự cố tại hầm Thủ Thiêm.

hầm thủ thiêm sập dàn giáo hầm Thủ Thiêm

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70