“Saigon Untapped” là chủ đề của Graduation Show lần thứ hai, được tổ chức bởi khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường đại học Tôn Đức Thắng. Đây là nơi sinh viên có dịp phô diễn những tác phẩm đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất của mình.

Sau lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2016, đón nhận được sự quan tâm của đại đa số sinh viên của trường, sự kiện dành cho sinh viên năm cuối - Graduation Show 2017 - với chủ đề "Saigon Untapped” đã được rất nhiều sinh viên năm cuối của trường Đại học Tôn Đức Thắng theo dõi.

Sự kiện diễn ra từ ngày 14/10 đến 20/10 tại tòa nhà D - trường đại học Tôn Đức Thắng. Tại đây trưng bày 27 đồ án tốt nghiệp đến từ các sinh viên ngành Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Thiết kế công nghiệp và Thiết kế đồ họa của khoa Mỹ thuật Công nghiệp.

Học những ngành này, các bạn sinh viên được tự do sáng tạo, không bị giới hạn bởi những khuôn khổ hay quy tắc.

Buổi triển lãm thu hút nhiều sinh viên đến tham quan. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng đã có mặt để tìm kiếm nguồn nhân lực từ những sinh viên ưu tú của trường.

Sinh viên từ các khoa khác nhau đến tham dự triển lãm.
Các nhà tuyển dụng ấn tượng với những đồ án của sinh viên khoa Mỹ thuật Công nghiệp.
Những mẫu thiết kế đến từ các ngành: Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Thiết kế công nghiệp và Thiết kế đồ họa.
Những ý tưởng xuất phát từ những nơi có nền văn hóa cổ xưa như Hội An.
Bộ đồ chơi cảm hứng từ truyền thuyết Âu Cơ – Lạc Long Quân của sinh viên Đỗ Cao Dũng.

Bên cạnh đó, các thiết kế trong lĩnh vực trang sức, phụ kiện từ lâu đã là thế mạnh đặc sắc của khoa Mỹ thuật Công nghiệp nên số lượng sinh viên lựa chọn đề tài thuộc lĩnh vực này luôn nhiều nhất.

Những sản phẩm trang sức, phụ kiện khá ấn tượng.

Bộ sưu tập guốc trình diễn được lấy cảm hứng từ Pháp lam Huế, một nghệ thuật gốm nổi tiếng du nhập vào Việt Nam dưới thời nhà Nguyễn và được gìn giữ cũng như phát triển cho đến ngày hôm nay.

Sản phẩm được lấy từ nghệ thuật Pháp lam Huế của sinh viên Lê Văn Phước

Lấy cảm hứng từ sự tích "Trầu cau", sinh viên Lê Thị Hạ Ny đã cách điệu bộ trang sức mang nét đẹp thiên nhiên nhưng vẫn giữ tinh thần truyền thống của dân tộc Việt. Bộ sản phẩm tạo cái nhìn mới mẻ hoàn toàn về tư duy, xu hướng trang sức hiện nay.

Bộ sưu tập trang sức được lấy cảm hứng từ hình ảnh trầu cau của sinh viên Lê Thị Hạ Ny.

Ngoài ra, còn có sản phẩm đựng thức ăn mang đi bằng vật liệu mo cau, có thể sử dụng như bao bì, cầm- xách- treo một cách dễ dàng, hạn chế sử dụng bao nhựa theo thói quen. Bên cạnh đó hình dáng này cũng tạo nên những nét gần gũi với người Việt.

Bộ sưu tập bằng chất liệu mo cau khá đặc sắc của sinh viên Đinh Đoàn Quỳnh Như
Các sinh viên khá hứng thú với những bản phác thảo và giới thiệu của đồ án.

Đến với sự kiện “Saigon Untapped”, sinh viên các khoa khác tỏ vẻ thích thú với những đồ án đầy ấn tượng, mang sức trẻ và khát khao phát triển của chính các bạn sinh viên. Ngoài ra, các sinh viên khóa dưới còn học hỏi ý tưởng của các anh chị khóa trên để phục vụ cho đồ án tốt nghiệp của mình sau này.

Sinh viên tập trung vào các đồ án của anh chị thế hệ trước.

Việc tổ chức triển lãm không chỉ là sự kiện đánh dấu thành quả sau chặng đường dài học tập mà còn là cơ hội để các sinh viên ý thức tầm quan trọng về công việc mình sẽ làm sau này. Các tác phẩm đã có sự định hình rõ về phong cách thiết kế.

Mỗi sản phẩm được trưng bày đều mang những thông điệp riêng.

Nguyễn Đức Thiện (sinh viên thực hiện đồ án "Hỗ trợ giáo dục giới tính") chia sẻ: "Khi nghiên cứu về hiện trạng giới dục giới tính ở Việt Nam, đa phần người lớn không nói trực tiếp, nên khi làm đồ án tôi nghĩ nếu muốn giới dục giới tính mà không nói trực tiếp thì làm cách nào? Từ đó, tôi nghĩ ra đồ án tốt nghiệp này."

Sản phẩm không chỉ hỗ trợ giáo viên trong việc giáo dục trẻ em về một đề tài quan trọng nhưng vẫn còn được xem là nhạy cảm, mà còn giúp trẻ có câu trả lời xác thực nhất, tránh sự lảng tránh hay câu trả lời không đúng sự thật mỗi khi hỏi người lớn: “Con đã được sinh ra như thế nào?”

Sinh viên Nguyễn Đức Thiện (bên phải) giới thiệu đồ án của mình cho những bạn sinh viên khóa dưới.

Đỗ Văn Trần Bắc (sinh viên khoa Điện - Điện tử) bày tỏ: "Tôi thích sản phẩm giáo dục giới tính nhất. Nó mang lại cho các bạn học sinh, sinh viên nhiều hiểu biết về các vấn đề tâm sinh lý."

Cũng không thể không nói tới bạn Thơm Nguyễn (sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất ngành Thiết kế thời trang), người đã mang cảm hứng từ nhân vật truyện tranh Naruto vào thời trang. Bộ sưu tập đã thể hiện một cách phóng khoáng ý tưởng của tác giả trên nhiều chất liệu khác nhau.

Thơm Nguyễn vinh hạnh nhận giải thưởng Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất ngành Thiết kế thời trang.

Ngoài ra, sản phẩm bình chứa nước kết hợp với đèn LED cũng được nhiều sinh viên dành tình cảm.

"Giới trẻ hiện đại không thích thể dục thể thao nên Vân thiết kế bình nước của mình có hình dáng mới với hệ thống đèn LED, trào lưu mà giới trẻ hiện nay sử dụng rất nhiều. Hi vọng với sản phẩm này các bạn sẽ quan tâm đến thể dục thể thao nhiều hơn, đặc biệt là chạy bộ", Nguyễn Thị Hoàng Vân (sinh viên xuất sắc nhất ngành Thiết kế công nghiệp) chia sẻ với Kul.vn.

Sản phẩm chứa nước kết hợp bình nước và đèn led.

Có thể nói, sự đón nhận nhiệt tình của sinh viên và sự quan tâm lớn của các nhà tuyển dụng đã là một minh chứng cho sự thành công cho chương trình năm nay. Hi vọng trong các năm sắp tới, khoa Mỹ thuật Công nghiệp nói riêng và Đại học Tôn Đức Thắng nói chung sẽ tiếp tục có những Graduation Show "chất lừ" như thế này.

Video đang hot