Sinh viên bức xúc vì khoá luận tâm huyết bị ăn cắp và đăng bán tràn lan

Tâm huyết nhiều tháng trời của sinh viên bị các trang web rao bán với giá rẻ mà không hề xin phép khiến họ vô cùng bức xúc.

Tâm huyết của sinh viên bị rao bán tràn lan trên các trang web

Nhiều bạn sinh viên đã không còn xa lạ với hình thức tra cứu tài liệu trên internet và không khó để bắt gặp những trang web đăng tải các tài liệu từ tiểu luận cho đến khóa luận hay luận văn thạc sĩ để bán với giá khá rẻ từ 10.000 - 15.000 đồng, thậm chí một số trang web chỉ yêu cầu bạn nạp 10.000 đồng là có thể tải 150 tài liệu trong vòng 15 ngày. 

Gần đây, dư luận bắt đầu xôn xao khi một sinh viên của ĐH Cần Thơ phản ánh với lãnh đạo nhà trường về việc khóa luận vừa mới làm xong, nhưng đã có bản PDF được rao bán tràn ngập trên mạng.

Sinh viên của ĐH Cần Thơ phản ánh với lãnh đạo nhà trường về việc khóa luận của mình vừa làm bị rao bán tràn ngập trên mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi nhận được phản ánh và xác minh sự việc là có thật, BGH trường ĐH Cần Thơ đã chính thức xin lỗi sinh viên và phối hợp với công an TP. Cần Thơ để điều tra vụ việc.

Khóa luận tốt nghiệp được cho là tâm huyết của nhiều bạn sinh viên. Sau khi ra trường, những khóa luận này thường được nhà trường lưu trữ ở thư viện trường để những khóa sinh viên sau có thể tham khảo.

Cùng mục đích ý nghĩa ấy, nhiều bạn sinh viên cũng tự đăng tải tiểu luận, khóa luận của mình lên các trang web tải tài liệu miễn phí để chia sẻ tri thức với các bạn sinh viên khác.

Tuy nhiên, chính họ cũng không thể ngờ là những tài liệu tâm huyết của mình lại bị rao bán một cách rẻ mạt trên một số trang web khác. Thậm chí, có nhiều sinh viên không tự đăng tải tài liệu của mình lên mạng nhưng vẫn không hiểu tại sao nó lại có mặt trên những trang web rao bán tài liệu.

Chỉ cần nạp 10 nghìn là đã có ngay một khóa luận được làm trong mấy tháng trời của sinh viên. (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều bạn sinh viên cho rằng đây là hình thức “ăn cắp” trắn trợn để thực hiện mục đích vụ lợi cá nhân của một số người, họ không ngờ công sức nghiên cứu của mình lại bị coi rẻ, vi phạm bản quyền một cách trắng trợn như vậy.

Trao đổi với Tri thức trẻ, bạn Thu Hương (cựu sinh viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền) cho biết: “2 năm trước mình thực hiện khóa luận "Bình luận trên báo mạng điện tử", lúc ấy đây là đề tài mới, chưa mấy người làm nên việc tìm kiếm tài liệu và nghiên cứu rất cực khổ. Vậy mà hôm nọ mình thấy nó bị bán rẻ trên mạng, chỉ cần nạp thẻ 20.000 đồng là tải được. Điều đáng nói là trang đó không hề xin phép mình và mình cũng không hiểu tài liệu ấy họ lấy ở đâu ra".

Phòng net trang bị GTX 1060 giá sinh viên tại Cần Thơ Tổng hợp   ·  Kunkka Gaming có lẽ là một trong những phòng net "có tâm" nhất ở thành phố Cần Thơ.

Sinh viên cần làm gì để tránh việc công sức của mình bị lợi dụng?

Theo PGS.TS. Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, việc nội dung của các khóa luận tốt nghiệp của sinh viên bị rò rỉ trên các trang mạng có thể là từ những quán photocopy.

Khi sinh viên đến những tiệm photocopy này để in khóa luận của mình nộp cho nhà trường thì file đã được lưu giữ lại máy của tiệm, từ đó lan truyền trên mạng vì một động cơ nào đó.

Một tài liệu được rao bán trên một trang web với giá 36 nghìn đồng. (Ảnh chụp màn hình)

"Câu hỏi đang được quan tâm là nguồn tài liệu này có ở đâu khi nhiều sinh viên chưa từng upload lên mạng. Tôi cũng không thể trả lời chắc chắn nhưng tôi biết, rất nhiều sinh viên đến quán photo copy in bản cứng nộp lên nhà trường đã bị quán đó copy và lưu giữ lại. Tôi từng thấy nhiều quán phân loại khóa luận rất chi tiết, để riêng theo từng ngành học, trường học, niên khóa. Nếu chỉ in một file tiểu luận hay tài liệu ngắn, tôi lại không thấy họ lưu trữ cẩn thận như thế. Nhưng hễ là khóa luận thì được lưu kỹ càng, nằm trong thư mục của thư mục. Nếu mình không để ý, thậm chí sẽ không tìm thấy họ lưu nó ở đâu. Vậy chắc chắn các quán ấy phải có động cơ nào đó", PGS.TS. Trần Văn Tớp cho biết.

Vì vậy, khi đi in ấn bất cứ tài liệu nào, sinh viên nên cẩn trọng, sau khi in xong nên xóa ngay file, tránh việc tài liệu này bị sao chép, rao bán với mức giá rẻ mạt trên mạng.

Các bạn sinh viên nên có ý thức với việc sử dụng tài liệu thuộc bản quyền sở hữu trí tuệ của người khác và cũng phải ý thức trong việc bảo vệ khóa luận tâm huyết của mình. (Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, các bạn sinh viên cũng nên ý thức về việc sử dụng các khóa luận thuộc bản quyền người khác cho mục đích học tập. Các bạn có thể tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo tại hệ thống thư viện trường mình và các trường khác hoặc những tài liệu được chia sẻ miễn phí trên Internet.

Tuyệt đối không nên mua những khóa luận của người khác được rao bán với giá rẻ trên mạng, không có cầu thì sẽ hạn chế được động cơ của những trang web này.

10 điểm khác nhau khi là học sinh và khi đã là sinh viên

http://khoeplus.vn/thoi-su/tin-24g/sinh-vien-buc-xuc-vi-khoa-luan-tam-huyet-bi-an-cap-va-dang-ban-tran-lan-11212.html

Video đang hot
Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

PUBG sẽ cấm vĩnh viễn PC và tài khoản của game thủ sử dụng hack/cheat

Động thái mạnh tay nhất từ trước đến nay của nhà phát hành PlayerUnknown's Battlegrounds.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham

'Quỳnh búp bê' tập 17: Lan 'cave' tức điên, đánh nhau với chồng hụt vì bị đòi tiền cưới

Sau khi chịu không ít tổn thương vì bị nhà trai hủy cưới với lý do từng "làm gái" Lan (Thanh Hương) tiếp...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê tập 17