'Sinh vật lạ' trong miếng lòng lợn khiến cộng đồng mạng hoang mang

Hơn 20.000 lượt chia sẻ trong vòng 14 tiếng đồng hồ đăng tải, "sinh vật lạ" này đã khiến mọi người giật mình tá hỏa vì vốn dĩ, lòng lợn là món ăn rất phổ biến với nhiều gia đình Việt Nam.

Cũng như trong hình ảnh cùng đoạn clip được người dùng T.P đăng tải trên trang Facebook cá nhân thì đây là lần đầu tiên cô tự mua lòng lợn về để sơ chế và bắt gặp phải "sinh vật kì quái này". Gần như ngay lập tức, bài viết trên đã gây "bão" và nhận về rất nhiều lượt phản hồi từ cộng đồng mạng.

Những dòng chia sẻ được đăng tải trên Facebook cá nhân T.P về việc bắt gặp sinh vật lạ trong lần đầu tiên mua lòng lợn về tự làm (Ảnh: Facebook T.P)
Những hình ảnh được chia sẻ từ T.P trong câu chuyện trên.

Đoạn clip cận cảnh "sinh vật lạ" trong lòng lợn

Rất nhiều ý kiến cho rằng đây chính là con sán?! đồng thời nói rằng "lòng lợn có con này là bình thường, thậm chí phải có con này thì mới ngon?!".

Bình luận của cư dân mạng về câu chuyện trên (Ảnh: Facebook T.P)
Rất nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là hành động câu like từ cô gái trên, vì "lòng còn tươi mà sao lại cắt nhỏ ra để vệ sinh?", "cắt lòng mà không cắt trúng một con nào trong đó?"

Dù vẫn chưa xác định được chính xác "sinh vật lạ" trên là gì, những sự việc đã khiến cho rất nhiều người tá hỏa lo lắng vì bấy lâu nay, lòng lợn vốn là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình, thậm chí họ còn ăn thường xuyên vì rất ngon.

Qua sự việc được chia sẻ trên, cùng tham khảo cách chọn lòng lợn sạch và mức độ ăn an toàn từ BS Nguyễn Xuân Mai - nguyên Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM

Lòng lợn sạch nhìn cảm quan ban đầu ống ruột căng phẳng phiu và tròn, màu trắng hồng, nhẵn nhụi, không có mùi lạ. Còn lòng sờ không có sự đàn hồi hay không có độ dẻo dính có nổi những nốt u cục như hạt gạo là không tốt vì dễ từ lợn bệnh. Nhưng một khi đã qua tẩm ướp chế biến thì cũng khó nhận diện được đâu là lòng lợn sạch, đâu là bẩn.

Lúc này chỉ có thể nhận diện qua mùi. Loại lòng ngửi có mùi thum thủm, thối là chưa được làm sạch. Ăn phải những miếng lòng lợn không được làm sạch sẽ và chín, chúng dễ trở thành ổ vi khuẩn gây nên các bệnh nguy hiểm như thương hàng, kiết lị, bệnh tả và thậm chí là viêm gan.

Nguyên nhân là do nội tạng động vật có thể nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn... Khi không được sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn, những loại vi khuẩn và ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể người gieo mầm cho nhiều loại bệnh tật đáng sợ.

Nó có thể gây nguy hiểm cho các bộ phận cơ thể như đau cơ, vào mắt gây mù mắt, não thì gây động kinh… nặng có thể gây tử vong.

Theo BS Mai, nội tạng động vật chỉ cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho người ăn khi nó tuyệt đối an toàn. Nghĩa là nguồn gốc xuất xứ của nội tạng phải từ con vật khỏe mạnh, được nuôi dưỡng theo đúng quy trình thực hành chăn nuôi tốt, thực hành thú y tốt và đảm bảo quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản lưu thông đến tay người tiêu dùng tuân thủ đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các bộ phận nội tạng của động vật rất dễ bị nhiểm bẩn trong quá trình giết mổ, vận chuyển, lưu thông và chế biến nếu không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Hiện có rất nhiều lái buôn đã nhập lậu những loại nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, thậm chí đã bị ôi thiu rồi giao cho các cửa hàng chế biến hay tại các chợ để bán. Các cơ quan chức năng đã rất nhiều lần thu giữ hàng tấn nội tạng động vật đã bị thối, được nhập lậu từ Trung Quốc về sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi lại đem bán cho người dân với giá cắt cổ. Ăn phải nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

“Hầu hết giun sán hoặc trứng hay ấu trùng của chúng đều bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao trong thời gian nấu chín. Để loại bỏ sán và vi khuẩn khi ăn nội tạng nói chung và lòng lợn nói riêng biện pháp phòng bệnh tốt nhất là ăn chín uống sôi. Dù chế biến thức ăn trong gia đình hay ở quán cũng nhất quyết yêu cầu nhà hàng phải nấu chín kỹ mới ăn. Tuyệt đối tránh ăn tái hay chưa nấu chín. Ngay sau khi nấu xong nên ăn ngay, tránh để lâu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn khác xâm nhập” – BS Mai khuyên.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, lòng lợn là món ăn giàu đạm và rất hấp dẫn trong ẩm thực Việt song không nên ăn quá nhiều lòng lợn vì có thể gây tác hại. Mỗi người chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ.

Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch tuyệt đối không nên ăn lòng lợn vì chúng dễ khiến bệnh trở lên xấu vì chúng chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol xấu cao hơn so với thịt.

Choáng với món lòng lợn chứa đầy giun sán

http://thegioitre.vn/song-tre/cong-dong-mang/sinh-vat-la-trong-mieng-long-lon-khien-cong-dong-mang-hoang-mang-29138.html

Video đang hot
Lâm Tâm Như 'lầy lội' khiến fan cười lộn ruột

Việc nữ diễn viên bất ngờ tự so sánh mái tóc "xù mì" của mình giống hệt chú chó yêu thích đã khiến người...

Lâm Tâm Như Lâm Tâm Như lầy lội

H'Hen Niê xếp thứ 7 trong Top 10 Missosology

Chuyên trang sắc đẹp uy tín Missosology vừa công bố BXH cuối cùng tại Miss Universe 2018 gây chú ý.

HHen nie h hen niê thi hoa hậu hoàn...

Con rơi Thành Long được anh trai cùng cha khác mẹ Phòng Tổ Danh bí mật tặng biệt thự?

Nguồn tin từ Đài Loan cho biết, Phòng Tổ Danh - cậu con trai "danh chính ngôn thuận" của Thành Long và...

Phòng Tổ Danh Ngô Trác Lâm

HLV Park Hang-seo: 'Chúng tôi sẽ đoạt cúp để thỏa lòng người hâm mộ Việt Nam'

Phát biểu tại họp báo trước trận chung kết lượt về gặp Malaysia tối 15-12, HLV Park Hang-seo cho biết ông...

AFF CUP 2018 Đội tuyển Việt Nam

'Thiên vương' Lưu Đức Hoa bị tố lừa gạt

Hiện tại, phía Lưu Đức Hoa vẫn chưa lên tiếng đáp lại vụ việc này.

Lưu Đức Hoa Lưu Đức Hoa bị tố lừa gạt

HLV Malaysia nhắc học trò kiềm chế nếu bị cầu thủ Việt Nam khiêu khích

Ông Tan Cheng Hoe dành lời khen cho đội trưởng Mohamad Zaquan Adha vì kiểm soát tốt hành vi ở trận chung...

đội tuyển Malaysia đội tuyển Malaysia đến...

Fan Việt hét to nhất AFF Cup

Âm thanh các CĐV áo đỏ tạo ra có âm lượng 121,7 decibel, sau khi Quang Hải sút tung lưới Philippines. Số...

Đội tuyển Việt Nam AFF CUP 2018

'Sốc toàn tập' với mức vé chợ đen xem chung kết AFF Cup 2018

Đội tuyển Việt Nam có cơ hội nâng cao cúp vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi. Và chỉ chờ có thế, "phe vé"...

Đội tuyển Việt Nam AFF CUP 2018