Siêu máy tính tí hon của NVIDIA cung cấp nguồn trí tuệ nhân tạo

Mô-đun Jetson TX1 mang lại sức mạnh công nghệ trí tuệ nhân tạo để vận hành mạng nơ-ron (neuron) sâu nhằm phục vụ cho các chức năng Thị giác Máy tính (Computer Vision), Máy học (Machine Learning) và Định vị dẫn đường (Navigation), mà vẫn tiết kiệm điện năng.

Mô-đun NVIDIA ® Jetson ™ TX1 giải quyết bài toán đầy thách thức - tạo ra một làn sóng mới gồm hàng triệu thiết bị thông minh - những chiếc máy drone không chỉ bay theo điều khiển từ xa mà còn biết định vị và tìm đường băng qua cánh rừng để tìm kiếm và cứu hộ; Hệ thống giám sát an ninh nhỏ gọn mà không chỉ quét rà soát các đám đông, mà còn biết xác định các hoạt động đáng ngờ; và robot không chỉ thực hiện nhiệm vụ, mà biết chiều theo thói quen của cá chân người dùng - bằng cách tích hợp các năng lực như Máy học, Thị giác Máy tính, Định vị - Dẫn đường cùng các năng lực công nghệ khác.

Siêu máy tính tí hon của NVIDIA cung cấp nguồn trí tuệ nhân tạo

Jetson TX1 là máy tính nhúng đầu tiên được thiết kế để xử lý mạng nơ-ron sâu hay còn được hiểu là một loại phần mềm máy tính biết học để nhận ra các đối tượng hoặc diễn dịch thông tin. Cách tiếp cận các chương trình máy tính theo kiểu mới này được gọi là "Máy học" và có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như nhận biết hình ảnh, xử lý ngôn ngữ đàm thoại, hoặc phân tích một căn phòng chứa đầy đồ nội thất và tìm đường để di chuyển xuyên qua. Máy học là một công nghệ đột phá, mang lại bước nhảy vọt về năng lực của thiết bị tự vận hành.

Với hiệu năng 1 teraflops - có thể so sánh ngang ngửa với siêu máy tính nhanh nhất 15 năm trước đây - Jetson cung cấp hiệu năng ngoại hạng cho máy học, thị giác máy tính, điện toán đồ họa, trong khi vẫn tiết kiệm điện.

"Jetson TX1 sẽ mở đường cho một thế hệ mới của các thiết bị năng lực tự vận hành đáng kinh ngạc," ông Deepu Balan Talla, phó chủ tịch và tổng giám đốc, phụ trách Kinh doanh Tegra tại NVIDIA, nói. "Chúng sẽ tự di chuyển, nhận biết ra các đối tượng và khuôn mặt, và ngày càng thông minh hơn thông qua ứng dụng máy học. Việc này sẽ tạo điều kiện cho các nhà phát triển tạo ra sản phẩm ảnh hưởng đến mức có thể thay đổi cả ngành công nghiệp."

Được bán ra theo từng mô-đun, Jetson TX1 cũng tích hợp sẵn một bộ công cụ phần mềm phát triển (Developer Kit), cho phép những ai có sở thích lập trình và các chuyên gia phát triển và thử nghiệm các thiết bị tự vận hành tiên tiến. Điều này giúp việc chuyển đổi sản phẩm từ giai đoạn đổi từ phát triển đến sản xuất trở nên dễ dàng.

Nhà phân tích Michael Azoff của Ovum nói: "Jetson TX1 là một bước tiến bộ có ý nghĩa trong việc đưa các ứng dụng học máy từ nghiên cứu vào thế giới thực. Máy học có thể ứng dụng rộng rãi từ robot có trí tuệ nhân tạo, các hệ thống tiên tiến trong xe ô tô, cho đến những chiếc máy thông minh của thời kỳ Internet của Vạn Vật (The Internet of Things). Các hệ sinh thái quanh Jetson sẽ tăng tốc chuyển giao của AI (trí tuệ nhân tạo) từ phòng thí nghiệm đến các chiếc máy trong thế giới thực".

Siêu máy tính tí hon của NVIDIA cung cấp nguồn trí tuệ nhân tạo

Các tính năng chính của Jetson TX1 bao gồm:

• Bộ xử lý đồ họa (GPU) 1 teraflops, GPU dựa trên kiến trúc Maxwell 256-nhân cung cấp hiệu năng suất tốt nhất đứng đầu

• CPU: 64-bit ARM A57 CPU

• Video: video mã hóa và giải mã 4K

• Camera: Hỗ trợ cho 1400 megapixel/giây

• Bộ nhớ: 4GB LPDDR4; 25,6 gigabits/giây

• Lưu trữ 16GB eMMC

• Wi-Fi/Bluetooth: 802.11ac 2 x 2 Bluetooth Ready

• Mạng: 1GB Ethernet

• Hỗ trợ hệ điều hành: phiên bản Linux dành cho Tegra

• Kích thước: 50 mm x 87 mm, nhỏ hơn thẻ tín dụng một chút

Jetson TX1 bao gồm bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) chi tiết và toàn diện nhất cho phát triển thị giác máy tính nhúng, bao gồm:

• cuDNN là một thư viện tăng tốc cho máy học dựa trên công nghệ CUDA ®. Đối với đào tạo và suy luận, Jetson TX1 tương thích với nhiều khung chuẩn của ngành, bao gồm cả Caffe, Theano và Torch.

• VisionWorks ™ là một thư viện và khung tăng tốc dựa trên CUDA dùng cho thị giác máy tính. Đó là một phiên bản được triển khai dựa trên đặc tả OpenVX 1.1 đi cùng những tiện ích mở rộng dành cho NVIDIA.

• Hỗ trợ các trình điều khiển đồ họa mới nhất và API, bao gồm cả OpenGL 4.5, OpenGL ES 3.1 và Vulkan.

• Hỗ trợ CUDA 7.0. CUDA biến GPU thành một bộ xử lý đa năng, cho phép nhà phát triển có được hiệu năng xử lý song song dồi dào và hiệu suất (sử dụng) điện.

Video đang hot
Phạm Băng Băng xuất hiện cùng mẹ tại Bắc Kinh gây chú ý

Xuất hiện ngay tại trụ sở làm việc, Phạm Băng Băng chứng minh cho việc sẽ quay trở lại làm việc sau hơn...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

Hari Won dọa 'đốt nhà' Lâm Vỹ Dạ vì dám nhắc đến 'tình cũ' trước mặt Trấn Thành

Hari Won và Lâm Vỹ Dạ đã có màn tung hứng khiến nhiều người phấn khích.

Hari Won Lâm Vỹ Dạ

5 tips phối đồ đơn giản giúp cô gái 1m56 mặc đẹp như 1m65

Nếu như bạn nắm vững 5 bí kíp “hack dáng” này thì dù có nhỏ bé đến đâu thì mặc đẹp sẽ là điều vô cùng dễ...

cách phối trang phục ăn gian chiều cao

Các nhà khoa học của WHO bị phát hiện dùng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh trong nghiên cứu ung thư

Các nhà nghiên cứu liên kết với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã bị phơi bày vì thao...