Sĩ tử cả nước hào hứng với Ngày hội Tuyển sinh Đại học 2016

Hôm nay, nhiều nơi trên cả nước đã bắt đầu tổ chức những buổi tư vấn tuyển sinh đại học. Các học sinh không ngớt đặt câu hỏi, các chuyên gia không kịp trả lời thắc mắc của học sinh.

1. Những câu hỏi thú vị của học sinh Thanh Hóa

Sáng 28-2 đã diễn ra chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT, sở GD-ĐT Thanh Hóa, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa. PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng GD, Bộ GD-ĐT đã thông tin ngắn gọn, chính xác những điểm quan trọng thí sinh cần chú ý trong kì thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ.

Học sinh đặt câu hỏi tại buổi tư vấn tuyển sinh năm 2016 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Trong phần lớn thời gian tư vấn chung, nhiều câu hỏi của các em học sinh cũng tập trung vào những điểm mới của kì thi này. Hướng ra đề thi, cách thức ôn tập, cách đăng kí nguyện vọng xét tuyên ĐH-CĐ, những quy định ưu tiên đối với thí sinh…là những nội dung nhiều thí sinh quan tâm nhất. Hầu hết những câu hỏi quan tâm tới các điểm mới của kì thi và phương thức xét tuyển ĐH-CĐ năm nay.

Một số học sinh cũng trực tiếp bày tỏ nỗi lo “ảo” . PGS-TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tao trường ĐH Bách khoa HN khẳng định: “Các trường ĐH phải chấp nhận tình trạng “ảo”, nhưng bù lại thí sinh có nhiều cơ hội. Trong trường hợp thí sinh đậu vào 2 trường thì thí sinh có quyền chọn một trong hai trường đó”

Con đường nào ngắn hơn vào đại học?

TS Phạm Mạnh Hà, Phó trưởng khoa công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên VN chia sẻ với các bạn học sinh về con đường mà các em lựa chọn trong tương lai, không nhất thiết phải đỗ bằng được vào một trường đại học. “Lựa chọn một trường nào đó bất kì không cần biết ngành học có phù hợp không thì là một lựa chọn không sáng suốt”, TS Hà trao đổi.

2. Không khí nhộn nhịp mùa tuyển sinh tại thành phố Hồ Chí Minh

Năm nay, các trường triển khai nhiều cách tuyển sinh đa dạng. Trong đó, hình thức tuyển sinh mới được Đại học Quốc gia TP HCM thử nghiệm là đánh giá bằng bài luận, thư giới thiệu của thầy cô.

Đại học Hoa Sen cũng áp dụng hình thức viết luận để tuyển thí sinh có nguyện vọng và quyết tâm theo đuổi ngành nghề. Đối với nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng (thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất), trường cho phép thí sinh nộp tuyển tập tác phẩm nghệ thuật (từ 7 đến 10 tác phẩm) do chính bản thân sáng tác thay vì tham gia thi 3-4 tiếng đồng hồ.

Thí sinh dự thi đại học. Ảnh: Anh Tuấn.

Tuyển sinh bằng bài luận, phỏng vấn, thư giới thiệu... là những thay đổi đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh 2016. Để thích ứng, thí sinh cần học thực chất và mở rộng kiến thức xã hội.

Kỳ thi "ba chung" - chung đề, chung đợt và ngày thi, chung kết quả - do Bộ GD&ĐT tổ chức từ năm 2002. Trước đó, mỗi trường tự tổ chức thi tuyển, tự ra đề và chấm thi.

Năm 2014, một mặt Bộ GD&ĐT tổ chức “ba chung” cho các trường chưa kịp xây dựng phương án tuyển sinh riêng, mặt khác cho các trường tự chủ tuyển sinh. Đến 2015, Bộ GD&ĐT lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, xét tốt nghiệp và tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Hình thức tuyển sinh mới

Năm nay, các trường triển khai nhiều cách tuyển sinh đa dạng. Trong đó, hình thức tuyển sinh mới được Đại học Quốc gia TP HCM thử nghiệm là đánh giá bằng bài luận, thư giới thiệu của thầy cô.

Đại học Hoa Sen cũng áp dụng hình thức viết luận để tuyển thí sinh có nguyện vọng và quyết tâm theo đuổi ngành nghề. Đối với nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng (thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất), trường cho phép thí sinh nộp tuyển tập tác phẩm nghệ thuật (từ 7 đến 10 tác phẩm) do chính bản thân sáng tác thay vì tham gia thi 3-4 tiếng đồng hồ.

Trong khi đó, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức thi năng khiếu trong năm 2015 và tiếp tục áp dụng trong năm nay. Trường sẽ tổ chức thi bổ sung môn Năng khiếu báo chí gồm 2 phần trắc nghiệm (3 điểm), tự luận (7 điểm), cho nhóm ngành Báo chí.

3. Học sinh không ngớt đặt câu hỏi tại Bình Dương

Hình ảnh này diễn ra liên tục trong buổi khai mạc chương trình khai mạc Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị triển lãm Bình Dương vào ngày 27.2.

Tham dự chương trình trong buổi chiều có khoảng 3.000 học sinh (HS) đến từ 49 trường THPT. Buổi sáng cùng ngày cũng trên 3.000 HS đến nghe tư vấn tâm lý, hướng nghiệp và tham quan gian hàng.

Bắt đầu chương trình, PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), thông tin theo dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, về cơ bản kỳ thi này sẽ giữ ổn định như năm 2015. Theo đó thí sinh (TS) sẽ đăng ký dự thi tại trường THPT hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên, những TS đã tốt nghiệp từ 2015 về trước sẽ đăng ký tại các điểm do sở GD-ĐT quy định. Nếu để xét tuyển tốt nghiệp THPT, chỉ cần đăng ký 4 môn trong đó 3 môn bắt buộc (toán, văn, ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn. TS những khu vực khó khăn được phép chọn môn thi thay thế môn ngoại ngữ. TS đăng ký xét tuyển ĐH và CĐ có thể đăng ký thêm các môn phù hợp với từng tổ hợp xét tuyển theo quy định các trường.

Đông đảo học sinh tại Bình Dương đến chương trình Tư vấn mùa thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch.

Đặt câu hỏi đầu tiên trực tiếp tại hội trường, HS Lương Thị Thanh Huyền, Trường THPT Trịnh Hoài Đức tỉnh Bình Dương, nói: “Có bao nhiêu cách để thi vào trường ĐH và thủ tục nộp hồ sơ như thế nào?”. PGS-TS Trần Văn Nghĩa cho biết TS có thể xét tuyển vào trường ĐH theo 2 cách: dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và kết quả học bạ THPT. Trong đó, riêng phương thức xét bằng kết quả thi THPT quốc gia TS cần lưu ý vì có nhiều điểm điều chỉnh so với năm ngoái. Cụ thể, mỗi TS chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả của trường tổ chức thi nhưng không dùng giấy này để nộp hồ sơ xét tuyển mà sẽ sử dụng khi nộp hồ sơ nhập học. Trong đó, ở đợt xét đầu tiên TS được đăng ký tối đa 2 trường (mỗi trường tối đa 2 ngành) và các đợt xét tuyển bổ sung đăng ký tối đa 3 trường (mỗi trường tối đa 2 ngành). Đặc biệt, năm nay TS không nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH, CĐ mà đăng ký qua bưu điện hoặc trực tuyến.

4. Mặc cho trời lạnh học sinh vẫn có mặc đông đủ buổi tư vấn tuyển sinh đại học tại Huế

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 đã thu hút sự tham gia của hơn 3.500 học sinh đến từ 12 trường THPT trên địa bàn TP Huế.

Năm nay Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 gồm ba phần: phần tư vấn chung, ban tư vấn sẽ cung cấp cho các học sinh những thông tin chung nhất về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2016; tư vấn chuyên sâu theo từng nhóm ngành nghề và trả lời những thắc mắc cụ thể cho các em, tư vấn đầu ra và xác định mục đích; Phần ba là học sinh có thể gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các thầy cô trong ban tư vấn.

Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2016 tại Huế. Ảnh: L.Chung.

Năm nay vấn đề được các em quan tâm nhiều nhất chính là những thay đổi trong việc xét tuyển vào các trường ĐH năm 2016 và vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Sau một buổi làm việc, các chuyên gia đã giới thiệu và tư vấn cho các em về kỳ thi tuyển sinh năm 2016, từ việc đăng ký, nộp hồ sơ, tới cách tổ chức thi một cách rõ ràng nhằm cho các em một các nhìn tổng quát.

Video đang hot
Nhạc sĩ Hàn Châu: “Cuộc đời tôi có 200 bài hát không lẽ phải có tới 200 cuộc tình?”

[Kul.vn] Trong buổi tập đêm thi thứ 3 của Hãy Nghe Tôi Hát, nhạc sĩ Hàn Châu bất ngờ đến xem các thí sinh...

Ngọc Thanh Tâm thừa nhận bị “sốc”, sụt cân khi tham gia “Mỹ nhân hành động”

[Kul.vn] Sau khi tung trailer chính thức và hé lộ loạt thông tin hậu trường của diễn viên Phương Oanh,...

Quán bún bò chặt khách du lịch 80.000/tô bị phạt hành chính tại Đà Nẵng

[Kul.vn] Tiếp nhận phản ánh, UBND phường Thạch Thang đã phối hợp với Đội quản lý thị trường số 1 Đà Nẵng...

Troll Thiện Hiếu trong kỉ niệm 800 ngày yêu, Tia Hải Châu nhận cái kết đắng từ bạn trai

[Kul.vn] Vào ngày 14/7 vừa qua, chuyện tình của cặp đôi đã bước sang ngày thứ 800. Để kỷ niệm con số đặc...

Cả gia đình đi ăn cưới về bất ngờ bị container mất lái tông thẳng, bé trai 4 tuổi tử vong

[Kul.vn] Cả gia đình đi ăn cưới về trên chiếc xe máy thì bất ngờ bị xe container mất lái tông trúng, hậu...

Quốc Thiên 'đi đua' mà fans chỉ soi vòng 1 và 'chỗ nhạy cảm' vì quá chuẩn

[Kul.vn] Quốc Thiên không chỉ khoe body 6 múi mà còn bị soi "vùng nhạy cảm" tại “Cuộc đua kỳ thú”

'Ông trùm' đường dây bán dâm Á Hậu, MC với giá nghìn đô hầu tòa mới chỉ là sinh viên

[Kul.vn] Trước đó, phiên xử Dũ vào cuối tháng 6 bị hoãn theo yêu cầu của phía luật sư bị cáo. Trong sáng...

Thi thể bé trai 4 tuổi trượt chân rơi từ thuyền xuống biển ở Hạ Long đã được vớt lên

[Kul.vn] Thi thể cháu bé bị nước cuốn trôi, kẹt giữa một bãi đá cạn cách đó khoảng 1,5km. Một thuyền câu...