Scandal doping: Nga nguy cơ bị cấm thi đấu tại Olympic 2016

Theo báo cáo từ Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) cho thấy mức độ vi phạm doping của thể thao Nga trong hơn 4 năm qua thật khủng khiếp. Cho nên, các VĐV Nga đang đứng trước nghi cơ bị cấm thi đấu tại Olympic 2016.

Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) đang tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt vấn đề doping của các VĐV trước khi Olympic 2016 được diễn ra vào ngày 5/8 sắp tới.

Thể thao Nga đang đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu tại Olympic 2016 bởi vấn đề vi phạm doping trong thi đấu. Cụ thể, các VĐV Nga luôn nằm trong diện sử dụng trái phép chất doping trong suốt 4 năm qua.

Scandal doping: Nga nguy cơ bị cấm thi đấu tại Olympic 2016 - hình ảnh 2
Thể thap Nga đứng trước nguy cơ bị cấm thi đấu tại Olympc 2016 vì doping.(Ảnh Gettyimages)

Tuy nhiên, nội bộ IOC đang xem xét trước khi đưa ra quyết định về đoàn thể thao Nga. Bởi nếu bị cấm dự Olympic Rio, chắc chắn sẽ gây tác động rất lớn và có thể tạo nên sự chia rẽ phong trào Olympic của các nước thành viên. Điều này khiến Olympic có nguy cơ quay trở lại thời kỳ “đen tối” trong những năm 1980 khi liên tiếp xảy ra các vụ tẩy chay đoàn thể thao.

Bên cạnh đó, IOC ra án phạt tạm thời không tổ chức hoặc ủng hộ bất cứ sự kiện thể thao nào ở Nga, kể cả Đại hội thể thao châu Âu diễn ra tháng 6/2019.

IOC cũng bắt đầu tiến trình xử phạt các quan chức thể thao Nga có tên trong báo cáo của ông Richard McLaren, người đứng đầu cuộc điều tra vụ bê bối doping Nga; cấm Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko dự Olympic Rio.

Scandal doping: Nga nguy cơ bị cấm thi đấu tại Olympic 2016 - hình ảnh 1
Ông Richard McLaren (trái ngoài cùng) đã đưa ra những báo cáo doping có dính đến các quan chức thể thao.(Ảnh Gettyimages)

Ngoài ra, IOC còn kêu gọi các liên đoàn thể thao thành viên cung cấp thêm bằng chứng về việc Nga vi phạm quy tắc phòng chống doping.

Trước sự cứng rắn của IOC, phía Nga cũng lập tức có phản ứng mạnh. Báo chí nước này nghi ngờ tính trung thực của bản báo cáo trong cuộc điều tra và tố cáo IOC lẫn WADA đang mở chiến dịch tấn công thể thao Nga, cố tình loại thể thao nước này ra khỏi Olympic Rio.

Scandal doping: Nga nguy cơ bị cấm thi đấu tại Olympic 2016 - hình ảnh 1
Bộ trưởng Thể thao Mutko cũng đã lên tiếng sau vụ việc bê bối doping của thể thao Nga.(Ảnh Gettyimages)

Bộ trưởng Thể thao Nga Mutko cũng đã lên tiếng: “Không có sự bảo trợ nhà nước nào đối với chương trình doping ở Nga”. Tuy nhiên, ông Mutko cho biết đã đình chỉ công việc các quan chức hàng đầu của Bộ Thể thao Nga có tên trong bản báo cáo của WADA.

Danh sách này, ngoài Thứ trưởng Yury Nagornykh còn có cố vấn chương trình phòng chống doping Natalia Zhelanova và Phó giám đốc Trung tâm chuẩn bị thể thao quốc gia Nga Irina Rodionova.

LĐBĐ thế giới (FIFA) cũng đang xem xét báo cáo của WADA, về các cầu thủ có sử dụng doping. Vấn đề này có liên quan tới trách nhiệm của ông Mutko, hiện là Trưởng ban tổ chức World Cup 2018 ở Nga, đồng thời là Chủ tịch LĐBĐ Nga và là Ủy viên Ban Chấp hành FIFA.

Video đang hot
"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

Nữ coder... 10 tuổi này thành công quá, cả Google lẫn Microsoft đều muốn mời về làm việc

Lớn lên tại Thung lũng Silicon, mới 10 tuổi nhưng Samaira Mehta đã trở thành ngôi sao trong làng lập trình...