Sau smartphone, đến lượt laptop chạy theo xu thế thiết kế không viền

Kulvn 03:00 01/09/2018

Hi vọng rằng chúng ra sẽ không bắt gặp những laptop cắt một phần cạnh trên màn hình lấy chỗ cho webcam trong tương lai.

Tại triển lãm IFA 2018, các laptop với màn hình không viền đã trở thành một xu thế chủ đạo thực sự. Dù triển lãm này chưa đủ lớn để những gã khổng lồ như Microsoft hay Apple khoe các thiết bị mới nhất, rất nhiều sản phẩm tầm trung xuất hiện tại đây. Vì thế, khi một “cuộc cách mạng” với màn hình laptop xảy ra, nó được thể hiện rõ nhất tại IFA 2018: viền màn hình đã “chết” kể từ nay.

Dĩ nhiên đây không phải là một xu thế mới mẻ trong làng công nghệ. Cả thế giới đã cố gắng loại bỏ viền của smartphone trong hơn một năm qua, khởi đầu từ Essential Phone, được đưa lên đỉnh cao với iPhone X và nhanh chóng trở thành thiết kế chủ đạo từ đó. Gần như mọi smartphone ra mắt trong năm 2018 đều có màn hình không viền (và tai thỏ), khiến Google phải chạy theo bằng cách bổ sung hỗ trợ tai thỏ vào Android 9.0 Pie, cộng thêm chiếc Pixel 3 XL có đôi tai thỏ ngoại cỡ.

Bây giờ, xu thế đó đến với laptop. Một loạt sản phẩm mới được đưa ra tại IFA 2018 cho thấy điều này: các máy Swift 5 và Swift 7 của Acer, dòng ZenBook mới của Asus, Yoga của Lenovo, và các laptop tầm trung Inspiron của Dell. Chúng đều có tỉ lệ màn hình/thân máy ấn tượng, khoảng 87-92%.

Việc bỏ viền không chỉ là để cho đẹp, mà nó còn giúp các nhà sản xuất có thể “nhồi nhét” những màn hình lớn hơn vào những thân máy đã có, chẳng hạn Swift 5 của Acer có thân máy 14 inch, nhưng sở hữu màn hình 15,6 inch. Một số hãng làm ngược lại bằng cách giữ nguyên màn hình nhưng thu nhỏ kích thước thân máy, tạo ra những sản phẩm nhỏ gọn hơn hẳn như ZenBook 13 inch của Asus.

Để đạt được thiết kế không viền, các hãng đã phải trải qua một số thử thách. Những sợi cáp và kết nối từ thân máy lên nắp máy phải chiếm một khoảng không gian nhất định, nên viền cạnh dưới rất khó bị loại bỏ hoàn toàn – điều mà chúng ta đã thấy trên smartphone.

Cạnh trên của laptop cũng phải đối mặt với một thử thách tương tự như smartphone: webcam nằm ở đây, và nếu bỏ viền cạnh trên, người ta phải tìm chỗ mới cho nó. Hi vọng rằng chúng ta sẽ thấy những laptop chấp nhận có viền trên hơi dày để chứa camera, thay vì một laptop với tai thỏ khổng lồ chỉ vì một linh kiện duy nhất.

Dù sao đi nữa, sự xuất hiện của laptop không viền cho thấy rằng chúng ta đang tiến đến một thời đại mới trong thiết kế laptop, và sẽ chẳng ai chịu trở lại với những viền màn hình dày cộm ngày nào.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple sẽ sản xuất điện thoại 2 SIM


bài viết liên quan