Không biết sau khi áp dụng những ý tưởng này thì bộ môn thể thao vua đông người hâm mộ nhất thế giới sẽ thế nào?

Dưới đây là 5 ý tưởng mà FIFA đã xây dựng với mong muốn thay đổi thế giới bóng đá do giám đốc của FIFA, ông Marco van Basten tiết lộ và có thể sẽ được áp dụng vào môn thể thao vua trong tương lai.

1. Bỏ luật việt vị

Một trong những gợi ý thú vị nhất mà huyền thoại người Hà Lan, Marco van Basten đề cập là xóa bỏ luật việt vị. Ông cho rằng nếu khả năng này xảy ra, bóng đá sẽ trở nên hấp dẫn hơn với nhiều bàn thắng được ghi.

Marco van Basten đề cập là xóa bỏ luật việt vị.

Van Basten nhận định: “Tôi rất tò mò muốn biết bóng đá sẽ ra sao nếu không có luật việt vị. Tôi sợ mọi người sẽ phản đối ý tưởng này. Cá nhân tôi thì tán thành bởi bóng đá sẽ giống bóng ném: 9 cầu thủ cộng với thủ môn tạo thành khu vực phòng thủ giống như một bức tường. Rất khó để xuyên qua bức tường như vậy.

Nếu không có luật việt vị, các tiền đạo có thể đứng sau các hậu vệ. Điều này trở nên khó khăn hơn. Nếu họ di chuyển gần khung gỗ hơn, họ sẽ có nhiều cơ hội hơn. Trận đấu sẽ trở nên hấp dẫn hơn và số bàn thắng cũng sẽ nhiều hơn. Đây là điều mà CĐV muốn thấy. Trong hockey, luật việt vị đã xóa bỏ và nó không có vấn đề gì cả. Các đội bóng đá cũng có thể thích nghi nhanh chóng”

2. Lừa bóng tự do thay thế Penalty

Bóng đá hiện đại đã quen với luật đá penalty sau khi không thể xác định đội giành chiến thắng trong 120 phút. Nhưng theo Marco van Basten, cách xác định đội thắng sẽ trở nên đáng xem hơn nếu các cầu thủ được lừa bóng tự do ghi bàn.

Cụ thể, thay vì thực hiện các cú sút chết từ cự ly 11m, các cầu thủ sẽ được đặt bóng ở khoảng cách 25m trước khung thành và có 8 giây để tự do vượt qua thủ môn để ghi bàn. Thủ môn chỉ được phép đứng trong vòng bảo vệ. Một khi thủ môn cản phá được 1 cú sút, trận đấu sẽ kết thúc. Mỗi đội sẽ có 5 lần thực hiện.

Lừa bóng tự do thay thế Penalty?

“Đây là ý tưởng sẽ thu hút khán giả và hấp dẫn cho các cầu thủ. Với ý tưởng này, cầu thủ cần tới nhiều khả năng. Cậu ta có thể lừa bóng, dứt điểm, chờ đợi và thủ môn phản ứng”, Van Basten nhận định.

3. Xóa bỏ thẻ vàng

Thay vì nhận thẻ vàng vì phạm lỗi, cầu thủ sẽ phải ngồi ngoài sân trong một khoảng thời gian. Nếu ý tưởng này được triển khai, chắc chắn những CLB nhận nhiều thẻ vàng ở Premier League như Watford, West Ham hay Crystal Palace sẽ phải thay đổi cách chơi bóng.

Sẽ không còn thẻ vàng nào trên sân.

Nói về ý tưởng này, Van Basten cho biết “Ý tưởng này sẽ khiến các cầu thủ phải dè chừng. Rất khó nếu bạn phải chơi 10 người chống lại 11 người, thậm chí là một mình chống lại 8-9 người”.

4. Tối ưu hóa thời gian

10 phút cuối của các trận đấu luôn là khoảng thời gian đáng xem nhất. Nhưng hiện tại, nhiều đội bóng lại gây ra sự nhàm chán với các hành vi câu giờ để bảo toàn tỷ số. Bởi vậy, FIFA đã lên ý tưởng thay đổi luật lệ.

Ý tưởng sẽ loại bỏ các hành vi câu giờ của cầu thủ

Ý tưởng được đưa ra là kể từ phút 80 của trận đấu, trái bóng sẽ không được phép bất động quá 10 giây. Ý tưởng này sẽ gây khó khăn cho các đội bóng cố tình kéo dài thời gian bằng việc thay người hay trì hoãn những cú đá phạt.

Khán giả muốn chứng kiến những bàn thắng và sự tranh đấu quyết liệt ở thời điểm cuối trận. Thời gian thay người, trì hoãn đá phạt hoặc chữa trị cầu thủ (chấn thương) càng lâu, thời gian thi đấu càng ít đi. Chúng ta phải đặc biệt cảnh giác với điều này. Khi một đội bóng ghi bàn ngay trước khi trận đấu kết thúc, họ sẽ làm tất cả để kéo dài thời gian”, Van Basten chia sẻ.

Bảng xếp hạng FIFA: Việt Nam tụt 2 bậc so với Thái Lan Quốc tế   ·  Bảng xếp hạng FIFA tháng 1/2017 vừa được công bố, ĐT Việt Nam tụt 2 bậc rơi xuống vị trí thứ 136 thế giới và bị Thái Lan bỏ một khoảng cách khá xa.

5. Luật phạm lỗi tối đa

Ngoài các ý tưởng trên, FIFA còn xây dựng ý tưởng chỉ cho phép cầu thủ phạm lỗi với số lần tối đa. Nếu vượt qua con số cụ thể, cầu thủ sẽ phải rời sân.

Không còn lối chơi mạnh bạo?

Van Basten tỏ ra khá thích thú với ý tưởng này “Tôi đã có ý tưởng rằng 1 hậu vệ, giống như trong bóng rổ, chỉ được phạm lỗi 5 lần. Sau đó, anh ta sẽ phải rời sân”.

Đây có thể là 5 ý tưởng khá điên rồ, nhưng lại hoàng toàn hướng tới sự thay đổi tốt đẹp cho môn thể thao vua, có nhiều người sẽ nói đây thật là điều điên rồ, nhưng theo Kul Sport nhận định có thể đây sẽ là bước ngoặc trong lớn, làm làng túc cầu trên thế giới có chiều hướng đi lên. Nhất là ở Việt Nam, khi tình hình bóng đá đang đi xuống.

FIFA phê duyệt kế hoạch 48 đội tham dự World Cup

Video đang hot