Sau cơn bão số 10, ngư dân các vùng biển bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hàng loạt ngư cụ và phương tiện đường thủy bị phá hỏng. Nhiều người đau xót nhìn con tàu bạc tỉ do vay mượn là chủ yếu nay bị gãy đôi.

Cơn bão số 10 tuy đã kết thúc cách đây vài ngày nhưng hậu quả để lại vẫn vô cùng nặng nề ở những nơi nó đi qua, nhất là vùng tâm bão Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Trong đó, gần 10 tàu cá có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên đã bị gió bão thổi tạt vào bờ gây hư hỏng nghiêm trọng tại khu vực tổ dân phố Hòa Lộc, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại hiện trường, gần 10 tàu cá với nhiều tải trọng khác nhau nằm la liệt cách nơi neo đậu lúc đầu khoảng 100 mét. Tất cả đều là tàu vỏ gỗ đang tránh bão.
Theo quan sát, khu vực này không có âu chuyên dùng để tránh bão, các tàu phải neo dựa vào nhau ngoài bờ sông nên không đảm bảo hiệu quả.
Xe cẩu chuyên dụng được huy động nhưng cũng đành bó tay vì đường ra hiện trường rất nhỏ, không thể tiếp cận.
Vì neo đậu gần nên khi nước dâng, sóng to, các tàu bị thổi tạt đâm vào nhau gây hư hỏng nặng. Có tàu gần như bị gãy làm đôi.
Chủ tàu Mai Văn Dương (36 tuổi, đứng phía dưới) cho biết tàu của anh đóng hết 500 triệu, mới dùng khoảng 3 năm, chưa kịp hoàn lại vốn ngân hàng thì xảy ra sự cố. "Lúc trước tôi đóng hai tàu nhưng sau vụ ô nhiễm môi trường biển thì đã bán bớt một, giờ tàu này hư nữa xem như hết đường sinh nhai", anh than thở.
Anh bức xúc cho rằng nguyên nhân một phần là do cây cầu gần đó không được mở cửa sớm để các tàu vào sâu bên trong neo đậu. "10 giờ sáng bão vào thì 11 giờ tối hôm trước cầu mới được mở, mà lúc đó gió đã tới cấp 8 cấp 9, chúng tôi không thể mạo hiểm chạy tàu, đành phải neo ngoài sông".
Em Tĩnh (17 tuổi), con của một chủ tàu cho biết phương tiện của gia đình mình trị giá hơn 1,7 tỷ đồng, chỉ mới khai thác được hơn một năm.
Tàu của gia đình em may mắn không bị hư hại quá nhiều, chỉ mắc cạn. Đưa tàu ra khỏi khu vực này và sửa lại một chút là sẽ ra khơi được ngay.
Mỗi đêm, các tàu đều cử người ra trông giữ để đảm bảo an toàn cho tài sản, nếu không thì "sẽ mất sạch đồ đạc chỉ trong một đêm".
Cận cảnh chiếc cầu nơi "không mở ra kịp" khiến nhiều tàu phải neo lại ngoài sông tránh bão.
Gần đó, một tàu mắc cạn cũng phải nhờ các tàu khác hỗ trợ kéo ra ngoài.

Xem thêm một số hình ảnh hiện trường tàu mắc cạn tại Hòa Lộc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh:

Video đang hot