Sau 22 tháng mất tích, tàu vũ trụ bất ngờ liên lạc lại với Trái Đất

Sau 22 tháng mất tích kỳ lạ, một tàu vũ trụ đã bất ngờ liên lạc lại với Trái Đất .

Vừa mới đây, NASA đã thông báo rằng tàu vũ trụ STEREO-B, một trong hai tàu thực hiện nhiệm vụ quan sát mặt trời (Solar Terrestrial Relations Observatories) đã kết nối lại với trung tâm sau 2 năm mất tích.

Được phóng lên vũ trụ vào năm 2006, cùng với "người chị em" của mình, tàu STEREO-A, hai con tàu này mang trong mình nhiệm vụ quan sát những hiện tượng biến đổi kỳ lạ của mặt trời. Điển hình là vụ giải phóng plasma trên các tán mặt trời (Coronal mass ejection - CME).

Trong hiện tượng CME, mặt trời sẽ giải phóng rất nhiều dãy plasma và từ trường ra vũ trụ với tốc độ khoảng 322 km/s (thậm chí có nhiều lúc còn nhanh gấp 10 lần như vậy). Khi nguồn năng lượng này tương tác với từ trường Trái Đất, vụ va chạm có thể hủy hoại mọi thứ trên mặt đất.

Mặt dù hiện tượng này không trực tiếp gây hại cho con người, các cơn bão mặt trời vẫn có thể dập tắt mọi hệ thống mạng điện, phá hủy các vệ tinh và cắt đứt đường dây liên lạc.

Các tàu STEREO có khả năng vẽ lại họa đồ 3D của hiện tượng này giúp các nhà khoa học có thêm dữ liệu để hiểu thêm và tiên đoán về những điều xung quanh nó.

 - hình ảnh 2
Các tàu STEREO này có khả năng vẽ lại họa đồ 3D của hiện tượng này. (Ảnh: Internet)

Vào tháng 10/2014, đội mặt đất đã hoàn toàn mất liên lạc với tàu STEREO-B, điều này được xem như nhiệm vụ đã thất bại.

Được biết, tàu STEREO-B đã "im lặng" sau một cuộc thử nghiệm của đội điều khiển. Cuộc thử nghiệm này nhằm kiểm tra việc hệ thống sẽ tự động khởi động lại trong trường hợp STEREO-B ngừng liên lạc với Trái Đất sau 72 giờ, .

Vốn dĩ việc mất liên lạc với Trái Đất khá khó xảy ra. Tuy nhiên, vì nhiệm vụ yêu cầu phải quan sát từ nhiều góc độ buộc tàu STEREO-B phải bay ra phía sau mặt trời, điều này chắc chắn sẽ gây mất liên lạc.

Dan Ossing, người điều hành nhiệm vụ của 2 tàu STEREO phát biểu Đại học Hopkins: "Mặt trời có thể tạo ra hầu như mọi bước sóng. Chính điều này đã khiến nó trở thành một nguồn gây nhiễu lớn nhất trong vũ trụ. Hầu hết những nhiệm vụ khác đều tiếp xúc với sự nhiễu này khoảng 1 ngày. Tuy nhiên, STEREO phải trải qua gần 4 tháng".

"Mỗi ngày chúng tôi đều phải liên lạc với tàu vũ trụ và chuẩn bị cho những đợt mất liên lạc kéo dài gần 4 tháng này", Ossing cho biết.

Với những cuộc thử nghiệm và chuẩn bị kĩ lưỡng này, việc STEREO-B bị mất liên lạc đã hoàn toàn được đội điều khiển dự đoán trước và kiểm soát. Tuy nhiên, sự cố đã xảy ra, những tín hiệu yếu ớt cuối cùng mà họ thu được từ STEREO-B đã cho thấy con tàu này đã bị quay vòng và rơi vào một vùng từ trường quỹ đạo hoàn toàn khác.

Chính vì quay vòng như vậy, các tấm pin mặt trời đã không còn giữ được vị trí ban đầu nên không thể cung cấp đủ năng lượng cho STEREO-B khởi động lại.

Do vậy, không chỉ phải chờ STEREO-B ra khỏi vùng nhiễu sóng, đội điều khiển còn phải đợi các tấm pin mặt trời quay về đúng vị trí.

 - hình ảnh 1
Biểu đồ cho thấy quỹ đạo của tàu STEREO-A và STEREO-B so với Trái Đất, Mặt Trời, Sao Thủy và Sao Kim. (Ảnh: NASA)

Điều này nghe có vẻ rất lâu, tuy nhiên không phải là vô vọng. Trước đây đã từng có trường hợp như vậy xảy ra. Năm 1998, tàu SOHO với nhiệm vụ tương tự cũng đã bị mất cân bằng, xoay vòng ra khỏi quỹ đạo ban đầu. Thế nhưng, nó vẫn lấy lại được năng lượng và liên lạc với Trái Đất, cung cấp rất nhiều thông tin có giá trị.

Với tiền lệ đó, đội điều khiển STEREO-B đã không ngừng gửi những tín hiệu mong rằng con tàu đã sạc đủ năng lượng và trả lời lại. Và giờ đây, sau 22 tháng mất tích, con tàu này đã đáp trả lại tín hiệu của đội thông qua hệ thống liên lạc của NASA.

 - hình ảnh 3
sau 22 tháng mất tích, con tàu này đã đáp trả lại tín hiệu của đội thông qua hệ thống liên lạc của NASA. (Ảnh: Internet)

Đội điều khiển sẽ tiến hành những kiểm tra kĩ hơn để xác định xem liệu STEREO-B có còn đủ khả năng tiếp tục nhiệm vụ với STEREO-A hay không.

Video đang hot
Cuộc trò chuyện của nhân viên đề cập đến việc gian lận phiếu bầu của "Produce X 101 " bị cảnh sát phát hiện

Liên quan đến vụ việc gian lận phiếu bầu của "Produce X 101", cảnh sát đã phát hiện ra cuộc trò chuyện...

Produce X 101 Mnet

Lòng tin vào Song - Song, Ahn - Goo couple đã vỡ, showbiz Hàn còn lại những cặp đôi nào được mong chờ sẽ đi cùng nhau đến hết đời?

Hai cặp đôi nhận được sự ủng hộ lớn nhất xứ Hàn là Song - Song và Ahn - Goo đã đi đến bờ vực tan vỡ, vậy...

‘Mulan’ mới và canh bạc Trung Quốc của Walt Disney

Mulan (Hoa Mộc Lan) mới được thể hiện dưới dạng “live-action” (người thật việc thật pha hoạt hình) chứ...

Ông Nhậm Chính Phi bất ngờ lớn tiếng: Đừng để Huawei phải đối đầu với Google, chúng tôi có thể vượt qua họ

Ông Nhậm cảnh báo, nếu Mỹ cấm họ tiếp cận với Android, hệ điều hành do Huawei tự phát triển sẽ đe dọa đến...

Ai còn dám tin vào ngôn tình khi Ahn Jae Hyun từng nói không thể sống nổi nếu không có Goo Hye Sun

Ahn Jae Hyun đã từng bày tỏ không thể sống nổi nếu thiếu Goo Hye Sun, nhưng kết cục anh lại là người muốn...

Ly hôn

Quyền quý như Lý Nhã Kỳ trong tiệc sinh nhật tỉ phú Ấn Độ

Ngày thứ tư trong tiệc sinh nhật ba nuôi là tỉ phú Ấn Độ Nitin Shah, Lý Nhã Kỳ tiếp tục trở thành tâm điểm...

Giới trẻ Thủ Đô “Rock hết mình” cùng 5 band nhạc hàng đầu Việt Nam tại Yeah1 Weekend Box số 2 – ROCK HEAT

Tối nay (17/08/2019), các bạn trẻ Hà Nội đã “cháy hết mình” với Rock cùng dàn band nhạc đình đám của Việt...

rock

Chương trình Cây ước nguyện Vu Lan 2019

Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã phối hợp cùng Ban Trụ Trì - Đại Giác cổ tự TP Biên Hòa tổ chức chương...

Cây nguyện ước Vu Lan 2019

Có một lớp học về “Hạnh phúc” giữa lòng thành phố

Khi xã hội càng hiện đại, con người ta càng quên mất định nghĩa như thế nào là Hạnh phúc. Vậy theo bạn,...

Một ngày hạnh phúc Lớp học