Sắp cưới, bạn trai muốn ký hợp đồng hôn nhân... liệu quá phũ phàng?

Sắp cưới thì bạn trai đề nghị chị T. ký vào bản hợp đồng hôn nhân do anh tự soạn với nội dung xác nhận tài sản trước hôn nhân.

Có quá lạnh lùng?

Chia sẻ trên một diễn đàn trực tuyến nổi tiếng, người phụ nữ 34 tuổi tên T. cho biết chị chuẩn bị kết hôn với người đã có một đời vợ, hiện là doanh nhân.

Tình yêu của chị kéo dài 2 năm trước khi có quyết định đi đến hôn nhân. Tuy nhiên, trước khi đi đăng ký kết hôn, chồng chưa cưới đề nghị chị T. ký vào bản hợp đồng hôn nhân do anh tự soạn với nội dung xác nhận tài sản trước hôn nhân.

Theo hợp đồng này, nếu sau này xảy ra ly hôn, tài sản riêng của đôi bên trước hôn nhân sẽ thuộc về người đó sau khi ly hôn, bên còn lại không có quyền tranh chấp. Còn tài sản chung của hai vợ chồng trong hôn nhân sẽ tính dựa trên công sức bỏ ra của từng người khi xảy ra ly hôn.

Lý do để chồng chưa cưới của chị T. làm việc này là bởi anh còn ám ảnh từ cuộc hôn nhân trước nên muốn mọi thứ phải thật rạch ròi.

Sắp cưới, bạn trai muốn ký hợp đồng hôn nhân... liệu quá phũ phàng? - hình ảnh 1

Bạn X.N. cũng rơi vào tình huống nhận được hợp đồng hôn nhân khi chuẩn bị cưới. Chia sẻ trên một trang báo điện tử lớn, chị N. cho biết bạn trai chị năm nay 33 tuổi, hiện là giám đốc một công ty. Anh đã có nhà lầu, xe hơi, họ quen nhau hơn 1 năm và chuẩn bị làm đám cưới vào tháng 8 tới.

Tuy nhiên mới đây anh bắt chị ký vào tờ hợp đồng ghi rõ “nếu sau này ai ngoại tình sẽ phải ra khỏi nhà với hai bàn tay trắng”.

Sau khi nhận được bản hợp đồng hôn nhân từ bạn trai, chị N. thấy hoang mang về quyết định có nên cưới anh hay không. Bản thân chị là người độc lập về kinh tế, cũng không ủng hộ việc ngoại tình nhưng lại cảm thấy bản hợp đồng kia rất lạnh lùng, giống làm ăn kinh tế hơn. Chị lo ngại bản hợp đồng ấy sẽ ảnh hưởng ra sao đến hạnh phúc vợ chồng?

Tốt cho 2 phía?

Trên thực tế, vấn đề này đã được luật hóa cụ thể. Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 có điều khoản quy định về hợp đồng tiền hôn nhân. Tuy nhiên từ đó tới nay, luật sư Tuấn Anh (công ty luật Hợp Danh Thiên Thanh) cho biết chưa gặp trường hợp nào đến xin tư vấn làm hợp đồng hôn nhân. Văn phòng công chứng Lạc Việt cũng chưa tiếp nhận có trường hợp nào đến công chứng hợp đồng hôn nhân kể từ khi bổ sung luật mới đến nay.

Văn phòng công chứng này cũng cho PV Emdep biết: Theo thống kê ở Châu Âu, là những nước tân tiến, chỉ 10-15% các đôi ký kết hợp đồng hôn nhân, một con số rất hạn chế.

Tuy nhiên, vai trò của hợp đồng hôn nhân thì khó có thể phủ nhận.

Theo tư vấn trên một số trang chuyên về ly hôn của luật sư Nguyễn Thị Phượng (Công ty luật TNHH Đại Việt), nếu có Hợp đồng hôn nhân thì việc tranh chấp tài sản khi ly hôn sẽ được giải quyết dễ dàng hơn.

Một số quan điểm cho rằng việc ký kết hợp đồng tiền hôn nhân sẽ ảnh hưởng đến tình cảm, hạnh phúc gia đình nhưng thực tế thì không bởi đó là sự tự nguyện từ hai phía, giúp phân biệt rạch ròi về mặt tài sản, chỉ là một thỏa thuận nhỏ nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên. Hơn nữa, khi hai bên đi đến ly hôn thì tại thời điểm này việc có hợp đồng tiền hôn nhân cũng giúp cho việc ly hôn nhẹ nhàng hơn, tránh tranh chấp, thù hận không đáng có, ảnh hưởng đến chính mối quan hệ của cặp vợ chồng về sau.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP. HCM chia sẻ trên Thoitrangtre rằng việc luật hóa thỏa thuận tài sản trước hôn nhân là điều cần thiết và đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Bởi trong thời kỳ hôn nhân, việc nhập nhằng tài sản riêng chung của vợ chồng sẽ gây nhiều phức tạp trong các quan hệ làm ăn, nhờ thỏa thuận tài sản này mà các giao dịch trong kinh tế, giao lưu dân sự, thương mại được đảm bảo thực hiện. Quyền lợi của vợ chồng và các bên giao dịch liên quan đến tài sản vợ chồng đều được bảo vệ trước pháp luật. Tuy nhiên, cũng cần sự khéo léo, tế nhị để việc ký kết thỏa thuận, công chứng này không làm ảnh hưởng đến tình cảm của đôi bên.

Những vụ ly hôn đình đám của đại gia Việt vì tranh chấp tài sản

Điển hình là vụ ly hôn của ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên thời gian gần đây dẫn với khối tài sản lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Sắp cưới thì bạn trai đòi ký… hợp đồng hôn nhân

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Báo chí trong nước đưa tin, ông Đặng Lê Nguyên Vũ xảy ra tranh chấp với bà Lê Hoàng Diệp Thảo về quyền kiểm soát một số doanh nghiệp trực thuộc của Tập đoàn.

Theo lời bà Thảo, trong thời gian chờ tòa án giải quyết ly hôn, ông Vũ đã không thông qua hội đồng quản trị gồm 3 thành viên mà tự ý miễn chức Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên với bà.

Bên cạnh đó, ông cũng thay tên người đại diện theo pháp luật từ tên bà Thảo sang tên ông. Sự việc thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Gần đây nhất, bà Thảo gửi đơn kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền và được trả lại vai trò là người đại diện theo đúng luật.

Hàng loạt các vụ tranh chấp tài sản hậu hôn nhân phải nhờ đến luật pháp còn phải kể đến: ông Bùi Đức Minh - Bà Nguyễn Thanh Thủy (con gái ông chủ Tập đoàn Bảo Sơn) với khối tài sản tranh chấp lên tới 10.000 tỷ đồng, bao gồm tài sản chung, nhà đất ở, công nợ chung không được tòa án phân chia rõ ràng.

Vụ vợ chồng ông chủ Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, ông Trần Văn Mười - bà Phạm Thị Hương Giang (TP HCM) với khối tài sản trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng gồm: nhà đất, xe sang, cổ phần đầu tư. Bà Giang yêu cầu được chia 50% số tài sản trên, trong khi ông Mười cho rằng những tài sản này là mua bán kiếm lời, chủ yếu do vay mượn, nên đề nghị trả nợ xong mới phân chia.

Vụ tranh chấp tài sản sau ly hôn đình đám không kém xảy ra giữa siêu mẫu Ngọc Thúy và ông Nguyễn Đức An. Sau ly hôn chồng cũ siêu mẫu đòi vợ cũ trả lại khối tài sản lên tới 288 tỷ đồng. Vụ việc xảy ra từ năm 2011 đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Video đang hot
Đạo diễn Charlie Nguyễn, Lý Minh Thắng, Võ Thanh Hòa ấn tượng với câu chuyện hài hước và cảm xúc của Anh Thầy Ngôi Sao

Trong buổi công chiếu tại TP.HCM vào tối ngày 21.08, bộ phim Anh Thầy Ngôi Sao của đạo diễn Đức Thịnh đã...

Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Khâm phục tấm lòng cao cả của người phụ nữ đã 72 tuổi vẫn miệt mài dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính...

Lâm Vũ bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được đi Mỹ định cư”

Ca sĩ Lâm Vũ chia sẻ cuộc sống sau khi lấy vợ sinh con và bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được...

Cô gái đắp mặt nạ dưỡng da trong ngày tựu trường, giới trẻ chơi nổi là đây!

'Cách để gây ấn tượng trong buổi tựu trường' đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Chơi thân với 3 con giáp này để hưởng ké tiền tài trong tháng

Đây chính là khoảng thời gian hạnh phúc để người tuổi Ngọ tạo dựng cuộc sống của bạn khá êm đềm. Nhữn người...

Ban hành qui định mới: Tài xế xe ôm, xích lô ở Hà Nội phải đeo thẻ tên

Sở GTVT Hà Nội đề xuất ban hành quy định người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô...

"Cựu thành viên SNSD" Jessica đối mặt với vụ kiện hơn 1,7 triệu USD với các công ty Trung Quốc

Mới đây Jessica cùng công ty quản lý của cô ở Trung Quốc bị 2 công ty kiện về việc vi phạm các điều khoản...

Coriel Capital

Big Hit "thả thính" về nhóm nhạc nữ sau hơn 4 năm ngừng đào tạo, BTS sắp có "em gái ruột"?

Người hâm mộ Kpop đang xôn xao về những dự án sắp tới của Big Hit, trong đó kế hoạch được chú ý nhất đó...