Sản phẩm sơn JoTun: 'Mập mờ' dung tích gây hiểu nhầm cho khách hàng và cạnh tranh không lành mạnh?

Trên một thùng sơn JoTun thể hiện không rõ ràng hai mức dung tích khác nhau. Và như thế, phải chăng nhà sản xuất cũng như đơn vị kinh doanh đang dùng “chiêu trò” để cạnh tranh không lành mạnh và lừa dối khách hàng?

Đó là ghi nhận của PV khi đến một cửa hàng bán sơn JoTun tại TP.HCM. Theo đó, trên thùng sơn JoTun Jotashield có hai miếng dán ghi thông tin về sản phẩm.

Cụ thể, miếng bên dưới gần đáy thùng ghi rõ sản phẩm phù hợp quy chuẩn QCVN16:2014/BXD, ngày sản xuất 22/2/2016, hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất và thể tích thực là 4,5 lít.

Thể tích thực của thùng sơn JoTun theo quy chuẩn của QCVN16:2014/BXD chỉ có 4,5 lít, nhưng trên vỏ thùng lại ghi là 5 lít

Tuy nhiên, không chỉ ngay bên dưới nhãn này, trên vỏ bình lại in đậm 2 chữ "5 lít" (bằng co chữ lớn) mà tại miếng dán thứ hai phía trên, ngoài một số thông tin, cũng ghi "dung tích lon: 5 lít" (kèm thêm tên một doanh nghiệp là Công ty TNHH TRUONG KHA, tức Công ty TNHH Trường Kha, có địa chỉ tại quận 2, TP.HCM).

Tương tự, loại sơn JoTun Jotatough, jo Tun Majestic... trên vỏ thùng cũng in 2 chữ lớn "5 lít", trong khi trên nhãn dán ghi thể tích thực 4,5 lít và hợp quy chuẩn QCVN16:2014/BXD...

Với việc trên một thùng sơn thể hiện hai thông tin khác nhau về dung tích đã đặt ra nhiều câu hỏi cho người tiêu dùng. Phải chăng, đơn vị sản xuất, nhà phân phối cố tình ghi thông tin mập mờ, không trung thực về sản phẩm để gây hiểu nhầm, đánh lừa "thượng đế"?

Trên vỏ nhiều loại sơn JoTun khác cũng ghi thể tích là 5 lít

"Ban đầu mình cũng không để ý, khi mua về mới biết. Nhưng đã sử dụng rồi thì đành chịu. Nếu bình chỉ chứa 4,5 lít sơn mà bán ra thị trường với giá 5 lít thì sẽ thu về số tiền không hề nhỏ. Đặc biệt, loại sơn này có giá không rẻ. Chẳng hạn, một thùng JoTun Jotashield loại 5 lít giao động từ 1.000.000 đến gần 1.500.000 đồng" - một người tiêu dùng cho biết.

"Trên thùng ghi chữ 5 lít khổ to, nhưng thể tích thật 4,5 lít thì ghi chữ nhỏ và khi bán có giá rẻ hơn so với các loại sơn có thể tích 5 lít khác. Như vậy, liệu có cạnh tranh lành mạnh"? - anh T, chủ một cửa hàng kinh doanh sơn nêu thắc mắc.

Một luật gia tại TP.HCM cho biết, việc buôn bán sản phẩm ghi những thông tin như trên đã vi phạm trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa được quy định tại Nghị định số 119/2017/NĐ-CP.

Cụ thể, khoản 1 Điều 16 Nghị định 119 nêu: "Phạt tiền từ 2 triệu đến 4 triệu đồng đối với hành vi buôn bán hàng đóng gói sẵn không ghi lượng trên nhãn hàng hóa hoặc ghi không đúng quy định; ghi, khắc đơn vị đo không đúng đơn vị đo lường pháp định".

Cũng theo vị luật gia, nếu đơn vị kinh doanh hàng đóng gói sẵn có lượng ghi trên nhãn hàng hóa không phù hợp với tài liệu đi kèm hoặc ghi lượng của hàng đóng gói sẵn không phù hợp với yêu cầu kỹ thuận đo lường do tổ chức, cá nhân công bố hoặc cơ quan thẩm quyền quy định cũng sẽ bị xử với mức phạt như trên.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra hoạt động buôn bán các loại sơn JoTun trên thị trường để đảm báo quyền lợi cho người tiêu dùng và công bằng trong hoạt động kinh doanh.

Nhà nghỉ ở Sầm Sơn bị tố hành xử côn đồ, ép 14 người dọn ra khỏi phòng trong đêm vì 'dám ra ngoài ăn'

http://www.nguoitieudung.com.vn/san-pham-son-jotun-map-mo-dung-tich-gay-hieu-nham-cho-khach-hang-va-canh-tranh-khong-lanh-manh-d68434.html

Video đang hot
Cận cảnh Quỳnh Búp Bê bị bố dượng hại đời con gái ngay từ khi còn bé

Cảnh phim Quỳnh Búp Bê bị bố dượng làm nhục khiến nhiều người không khỏi kinh hoàng

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê tập 26

Đàm Thu Trang tình tứ với Cường Đô La nơi đông người

Đàm Thu Trang và Cường Đô La không ngại thể hiện tình cảm nơi đông người.

Đàm Thu Trang Cương Đô La

Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt: Song Luân và Khả Ngân tung bộ ảnh cưới đẹp hút hồn

Khác với kết thúc của bản Hàn - Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt hứa hẹn sẽ kết thúc bằng đám cưới lãng mạn của...

Hậu duệ mặt trời bản Việt ảnh cưới Hậu Duệ Mặt Trời...

Đào Bá Lộc khẳng định đẹp tự nhiên và 'dậy thì không phẫu thuật'

Giọng ca "Thanh xuân" tiếp tục đăng ảnh so sánh thời đi học với hiện tại để lên tiếng phủ nhận nghi vấn...

Đào Bá Lộc tuổi thanh xuân của Đào...

Stan Lee - Những bước ngoặt vàng son khi gây dựng 'đế chế Marvel'

Stan Lee có một cuộc sống đầy đầy màu sắc từ đời thực đến phim ảnh để tạo nên đứa con tinh thần "Marvel".

stan lee cuộc đời của Stan Lee

10 sự thật tuyệt vời về cuộc đời cụ Stan Lee

Stanley Martin Lieber - Nhà đồng sáng lập Marvel, người chắp bút tạo nên không ít nhân vật siêu anh hùng,...

Há hốc mồm trước những sao Việt 'hồi xuân' ngoại mục với đồng phục học sinh

Chẳng còn ở trong độ tuổi teen nhưng khi khoác trên mình những bộ đồng phục học sinh, những sao Việt này...

Sao Việt Trẻ hóa

Miu Lê công khai bạn trai mới là một gymer trên trang cá nhân?

Miu Lê đã đăng tải hình ảnh được cho là bạn trai của mình lên trang cá nhân.

Miu Lê Miu Lê và bạn trai