Samsung có thể khắc phục được điều bị ghét nhất trên smartphone của họ nhiều năm qua

Kulvn 03:00 30/08/2018

Smartphone của Samsung thuộc hàng tốt nhất về thiết kế và cấu hình, nhưng một vấn đề lớn ngăn cản nó đến với nhiều fan Android hơn.

Dù có là fan của Samsung hay không, bạn phải thừa nhận rằng những smartphone họ làm ra đều thuộc hàng tốt nhất thế giới. Các sản phẩm flagship của hãng đều rất đẹp mắt và thường không có đối thủ trong làng điện thoại Android, và phần màn hình cong vào thân máy ở hai cạnh đã trở thành dấu hiệu nhận dạng một điện thoại Samsung cao cấp trong những năm qua. Cùng với cấu hình khủng, hiệu năng chưa bao giờ là vấn đề mà người dùng smartphone của hãng phải lo ngại.

Tuy nhiên, vẫn có một điều mà người dùng – bao gồm cả fan Samsung – rất ghét trong các smartphone của hãng: mức độ chậm chạp trong việc tung ra các bản cập nhật Android mới nhất.

Điều này có thể sẽ được khắc phục trong thời gian tới. Trên trang kết quả của GFXBench, người ta vừa phát hiện một kết quả đo đạc hiệu năng thú vị:

Bức hình này cho thấy điểm số của một chiếc điện thoại Galaxy S9+ (model SM-G965) mà chúng ta đã khá quen thuộc. Nhưng nếu nhìn vào khung “OS” (hệ điều hành) ở trên cùng, bạn sẽ thấy một điều khá lạ: nó chạy Android 9.0 Pie. Thêm vào đó, dòng chữ “Invalid Android Samsung-ss Edition” cho thấy rằng chiếc điện thoại này đang chạy một phiên bản firmware thử nghiệm chính thức từ Samsung.

Việc Samsung thử nghiệm Android 9.0 Pie trên Galaxy S9+ thông qua một công cụ của hãng thứ ba vào thời điểm này là một điều bất thường, bởi nó còn quá mới. Thông thường, các smartphone Samsung nhận bản cập nhật Android mới nhất trễ hơn rất nhiều so với các hãng khác, và là điều khiến họ bị người dùng chỉ trích từ lâu nay.

Rất có thể nhờ vào các tính năng của Project Treble mà Google đưa ra trong Android 8.0 Oreo, việc cập nhật Android nay đã trở nên nhanh chóng hơn. Treble tách rời các dòng mã nguồn cơ bản của Android ra khỏi các giao diện tùy biến được thực hiện bởi các hãng smartphone (chẳng hạn Samsung Experience) và vì thế làm việc phát triển, thử nghiệm và phân phối các bản cập nhật Android dễ dàng hơn hẳn.

Sự chậm chạp trong việc cập nhật hệ điều hành Android đã khiến nhiều fan Android quay lưng với các smartphone Samsung trong quá khứ. Nhưng nếu họ có thể nhanh chóng nâng cấp Galaxy S9 và Note 9 lên Android 9.0 Pie, nó có thể sẽ tạo ra sức hút với những khách hàng này, bên cạnh việc mở đường cho sự thành công của Galaxy S10 vào đầu năm sau.

Một số Galaxy Note 9 có lỗi khó có thể bỏ qua