Để phục vụ cho nhu cầu mua cá lóc cúng ngày vía Thần tài (Mùng 10 Âm lịch), các cửa hàng trên "phố cá lóc nướng" đã phải chuẩn bị hết công suất mới có thể đáp ứng đủ.

Đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP. HCM) đã từ lâu được mệnh danh là "phố cá lóc nướng" khi chỉ vỏn vẹn vài trăm mét đã có có hơn chục cửa hàng bán món ăn này. Bình thường đã đông, nhu cầu tăng đột biến trước ngày vía Thần tài khiến các cửa hàng phải chuẩn bị suốt nhiều ngày thì mới có đủ số lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường. Kul.vn đã có mặt tại đây vào rạng sáng ngày 06/02 (Mùng 10 Âm lịch).

Chỉ một con đường ngắn nhưng các cửa hàng lại mọc lên san sát nhau. Theo người dân kể lại, nơi đầu tiên bán cá lóc nướng đã xuất hiện ở đây trên 10 năm.
Bình thường sẽ đóng cửa vào khoảng 20 giờ mỗi ngày, tuy nhiên, trước ngày Thần tài, các cửa hàng bật đèn bán suốt đêm tới sáng và tới tận khuya hôm sau mới nghỉ.
Cửa hàng cá lóc nướng mía "Trung" - nơi anh Thành (bên phải) làm việc là một trong những cửa hàng lớn nhất trên con đường này. Bản thân anh cũng đã nướng cá được hơn 5 năm.
Anh Lý Văn Trung (quê Đồng Tháp) - chủ cửa hàng - cho biết, năm trước bán được hơn 1.500 con cá và do không ước lượng được số lượng nên chỉ khoảng 2, 3 giờ chiều là hết. Năm nay, cửa hàng anh nhập khoảng 1.700 con và có thể tăng thêm.
Cửa hàng của anh có 5 lò, chia ca nướng liên tục không ngừng nghỉ trong ngày Mùng 9 và Mùng 10 Âm lịch mới đủ bán. Mọi người sẽ nướng xuyên đêm.
Đây là loại cá lóc nuôi bè dưới miền Tây, được anh nhập từ các mối quen ở chợ đầu mối Bình Điền. Cá sau khi chở tới chứa trong thùng phuy, trước khi nướng được xử lý, gỡ sạch túi mật để không làm đắng.
Cửa hàng có một người được phân công phụ trách việc than củi để đảm bảo lò lúc nào cũng nóng đều và có đủ nhiệt độ cần thiết. Nếu không đủ nóng sẽ mất thời gian và thịt cá bị sượng, nếu quá nóng lại gây cháy.
Cá được xếp ngay ngắn trên lò. Người nướng liên tục theo dõi, đảo cá để thành phẩm được vàng đều, không cháy. Mỗi con cá lóc nặng trung bình từ 1 đến 1,2 kg. Nướng với mía sẽ giúp thịt cá ngọt và bùi hơn.
Trong quá trình nướng, cá lóc sẽ được cạo bớt nhiều phần vảy thừa để thịt chín đều, cũng như tạo tính thẩm mỹ cho cá lóc nướng.
Thời gian nướng trung bình mỗi con cá từ 30 đến 40 phút. Do đó, nhiều cửa hàng chọn giải pháp nướng trước trong đêm chứ không sẽ không kịp giao cho khách ngay.
Cá sau khi vừa nướng xong sẽ được đưa lên kệ và giữ ấm tới sáng.
Song song với việc nướng cá, rau sống ăn kèm cũng được chuẩn bị trước và đặt sẵn vào hàng trăm chiếc túi. Anh Trung tiết lộ, số lượng rau bán vào những ngày này được tính bằng tạ.
Anh Trung còn chu đáo chuẩn bị một xoong giò heo hầm để "anh em ăn khuya lấy sức".

Những con số thú vị trong ngày vía thần tài Nhịp sống   ·  Khách mua vàng nhẫn đầu ngày có thể chịu mức giá chênh tới gần 700.000 đồng một lượng, trong khi giá nhiều mặt hàng, dịch vụ phục vụ ngày vía thần tài tăng giá tới 30-50%.
 
Cách không xa là xe nướng cá lóc của anh Lê Văn Hùng. Đây đã là năm thứ 7 anh bán cá lóc, và cũng như những cửa hàng khác, anh sẽ thức trắng đêm để chuẩn bị cá. "Năm ngoái bán được hơn 500 con, biết đâu năm nay được nhiều hơn nữa", anh hi vọng.
Chị Nguyễn Thị Lệ Thi (Trà Vinh) đang chuẩn bị rau sống cho ngày mai. Chị cũng đang sở hữu một cửa hàng cá lóc ngay bên cạnh. Năm ngoái, cửa hàng của chị cũng đạt "doanh số" 800 con.
Anh Hồ Văn Thức (trái) và Nguyễn Văn Tài (cùng quê Trà Vinh) đang trông cá ở cửa hàng của chị Thi. "Hai tụi tui thầu hết mớ cá này đó chớ hổng có ai phụ nữa, ghê hông?", anh Tài hóm hỉnh chia sẻ bằng giọng đặc trưng miền Tây.
"Khu phức hợp" cá lóc nướng của chị Thi, bao gồm cả bộ phận chế biến, nhiều lò nướng và nhóm chuẩn bị hậu cần. Đây hầu hết đều là họ hàng của chị.
Sau tất cả, hàng nghìn con cá tại "phố cá lóc nướng" đang chờ đợi người đến mua với hi vọng mang đến một năm mới Đinh Dậu phát tài, phát lộc cho mọi nhà.

 

'Phố' cá lóc nướng Tân Kỳ Tân Quý tấp nập chuẩn bị cho ngày vía Thần tài (Video: Đào Hải)

Ngày vía Thần Tài: Mua vàng như thế nào, ở đâu, có gì cần lưu ý?

Video đang hot