Chiều tối ngày 11/02 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng ngàn người dân trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận tập trung về khu vực Quận 5 để tham gia lễ hội mừng Tết Nguyên tiêu của cộng đồng người Hoa.

Ngày 15/1 Âm lịch hay còn gọi là ngày rằm tháng Giêng là một trong những ngày rất quan trọng của người Việt Nam nói chung và người châu Á nói riêng. Có nơi thậm chí còn quan niệm "Lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng". Ở Trung Quốc, ngày này người ta tổ chức Lễ hội đèn lồng để chính thức kết thúc những ngày Tết Nguyên đán.

Theo ghi nhận của phóng viên Kul.vn, tối hôm qua (11/02), tại khu vực tập trung nhiều cộng đồng người Hoa sinh sống bậc nhất TP.HCM là China town Quận 5, các hoạt động mừng ngày Tết Nguyên tiêu diễn ra hết sức sôi động. 

Nhiều người dân tại Quận 5 đổ về các ngôi chùa lớn tại khu vực này như chùa Ông Bổn, các hội quán… để chào đón Tết Nguyên tiêu với nhiều hoạt động đặc sắc. Cảnh khói hương nghi ngút diễn ra suốt buổi sáng, tạm ngơi vào giờ trưa, sau đó lại tấp nập người đến viếng vào đầu giờ chiều.

Phần lớn người đến thắp hương, dâng đèn và lễ vật với mong ước bản thân và gia đình có được một năm mới khỏe mạnh, hanh thông trong muôn sự.

Hội quán Hà Chương

Tết Nguyên tiêu, hay Tết Thượng nguyên là lễ hội truyền thống của người Hoa tổ chức tiếp diễn sau Tết Nguyên đán, vào ngày rằm tháng Giêng.
Do cho phép đốt nhang tùy ý nên lượng nhang ở đây nhanh chóng được cắm đầy các lư hương. Người làm công quả ở chùa phải liên tục rút bớt nhang đi.

Tết Nguyên tiêu 2017: Giới trẻ nô nức đi cầu an, xúng xính thả đèn hoa đăng Khám phá   ·  Đã qua rồi thời các bà, các mẹ đi chùa cầu an, cầu lộc cho gia đình. Toàn cảnh buổi lễ cầu an, rất nhiều bạn trẻ đã đến rước đèn hoa đăng và cầu an cho bản thân, gia đình. Bên cạnh đó, nhiều phật tử "nhí" cũng đuợc tham gia buổi lễ này.

Chùa Ông Bổn

Chùa Ông Bổn hay còn gọi là (Nhị phủ miếu), tọa lạc tại đường Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5 (TP. Hồ Chí Minh), hàng năm có nhiều lễ hội lớn. 
Đặc biệt ngày lễ chính của chùa là rằm tháng Giêng và rằm tháng Tám theo âm lịch. Đây có thể được xem là một trong những ngôi chùa có nhiều hoạt động sôi nổi để mừng Tết Nguyên tiêu nhất Quận 5.
Người đàn ông ghi tên, tuổi (tính theo Âm lịch) theo lời yêu cầu của khách đến viếng chùa vào tấm giấy màu đỏ để cầu bình an. "Tùy hỉ" mà người dân ủng hộ một khoản tiền nho nhỏ.
Những miếng giấy đỏ này sau khi viết xong sẽ được móc vào nhang xoắn, treo lên trần nhà, mong cho gia đạo của những người được ghi tên đó an yên.
Trước khi bắt đầu các hoạt động văn hóa nghệ thuật, những người đàn ông lớn tuổi, có vị thế tại địa phương bày biện lễ vật để cúng Ông Bổn. Lễ vật cúng Ông Bổn thường là heo quay, heo sống, gà luộc, hoa trái, nhang đèn...
Ngươi Hoa phần lớn là người gốc Phúc Kiến đem lễ vật đến chùa cúng rất đông. Bà con người Hoa thường mua những vòng hương thắp cúng treo khắp vòm trần chùa tỏa khói thơm nghi ngút suốt nhiều tháng.
Tiết mục văn nghệ cổ truyền của người Hoa nơi đây.
Tiếng trống mạnh mẽ, đều nhịp mở đầu cho màn múa lân sư rồng - một nét đẹp văn hóa lâu đời của người Hoa.
Nhiều người bế trẻ em lên đưa tiền vào miệng chú lân, họ cho rằng đây là hành động mang lại tài lộc, đồng thời cũng coi như là tiền "bồi dưỡng" cho đoàn lân.
Khi hai thành viên trong nhóm thực hiện các động tác nguy hiểm trên các trụ cao, các thành viên còn lại phải ngồi giữ bên dưới để tránh trường hợp các trụ bị xê dịch, lắc lư, cũng như sẽ xử lý nhanh nếu có sự cố xảy ra.
Người dân tập trung rất đông, chật kín khuôn viên chùa xem văn nghệ cổ truyền dân tộc, sau đó là tiết mục múa lân sư rồng.

Hội quán Nghĩa An

Hàng trăm người đổ về Hội quan Nghĩa An khiến tuyến đường Nguyễn Trãi chật kín, xe cộ di chuyển khó khăn.
Các bãi giữ xe xung quanh Hội quán không còn một chỗ trống vào khoảng 21h.
Tại đây, loại hình nghệ thuật kinh kịch nổi tiếng của Trung Quốc cũng được diễn ra để phục vụ người dân.
Đây được xem là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng sôi nổi nhất của người Hoa Triều Châu.
Trong hội quán, vị thần được thờ chính là Quan Công (tức Quan Vũ), một nhân vật thời Tam Quốc. Đối với người Hoa, ông là người tài đức vẹn toàn. Người ta quan niệm rằng, chui qua bụng con ngựa của Quan Công sẽ gặp nhiều may mắn, bình an. Thậm chí, sờ vào người Quan Công hay con ngựa đúng chỗ mình đang đau thì sẽ chóng khỏi.
Hàng dài người xếp hàng để được sờ, chui qua bụng ngựa.
Người dân được "thỉnh lộc" sau khi dâng hương cầu nguyện, khấn vái xong.

Đối với cộng đồng người Hoa, Tết Nguyên tiêu mang ý nghĩa đặc biệt, ngoài ý nghĩa tâm linh còn là sự cầu mong cuộc sống no đủ, buôn bán phát tài. 

Đối với cộng đồng người Hoa, Tết Nguyên tiêu không chỉ là Tết thuần túy mang thú vui thưởng ngoạn mà còn ý nghĩa tâm linh lớn lao, cúng các vị tiền hiền, vừa cầu mong cuộc sống tốt đẹp no đủ, buôn bán phát tài.

Đây còn là ngày các quan trời ban phúc lành cho mọi người trên thế gian, do vậy phải tổ chức cúng tế cầu an, cầu phúc, đồng thời mở hội vui chơi để chuẩn bị bước vào công việc của năm mới với nhiều ước vọng như ý.

Tết Nguyên tiêu 2017: Giới trẻ nô nức đi cầu an, xúng xính thả đèn hoa đăng

Video đang hot