Nhắc đến những hiệp sĩ đường phố, mọi người thường nghĩ ngay đến những người đàn ông. Thế nhưng, cứ những buổi chiều, có một "biệt đội" phụ nữ chặn xe leo lề với mục đích giành lại vỉa hè cho các em học sinh.

Tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1, TP. HCM) là một trong những điểm kẹt xe trầm trọng vào giờ tan sở. Đây là đường một chiều, lại thêm học sinh tan trường nên vào giờ cao điểm, giao thông ở tuyến đường này thường xuyên bị ùn tắc cục bộ.

Giờ kẹt xe cao điểm, nhiều xe máy chạy lên cả lề đường

Người dân vì muốn tránh cảnh kẹt xe nên đã đi trên lề đường hay thậm chí là chạy xe ngược chiều, mặc kệ vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ, trong đó đa phần là những em học sinh của trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm gần đó.

Vậy là, cứ đến chiều, người ta lại thấy những "bóng hồng" xuất hiện, giải quyết "nhanh gọn" tình trạng này. Đó là những hội viên của Hội Chữ thập đỏ phường Bến Nghé (Quận 1). Các cô tập trung và phân chia nhau từng khu vực để ngăn xe máy leo lên vỉa hè, giành lại lề đường cho người đi bộ.

Ngay từ 16h, các cô đã có mặt và chuẩn bị chu đáo. Rất dễ dàng nhận ra màu áo đỏ cùng phù hiệu Hội Chữ thập đỏ.
Liên tục nhắc nhở người đi xe máy không chạy lên lề
Các cô bận rộn với công việc của mình trong suốt giờ cao điểm
Sự an toàn của các em học sinh là ưu tiên nhất của các cô.
Hầu hết người đi xe máy đều chấp hành hiệu lệnh

Các cô cho biết, đây hoàn toàn là những việc làm tự phát chứ không có ai bắt buộc cả. "Tụi cô giúp được gì thì giúp, chứ nhìn cảnh mấy em nhỏ đi học về mà trên vỉa hè lại có hàng loạt xe máy chạy, nguy hiểm quá", một cô cho biết.

Nhờ các cô mà các em học sinh được tăng thêm an toàn khi ra khỏi trường

Các cô cũng cho biết, hằng ngày phân công 3 người trực, hôm nào đông xe thì tăng cường thêm 1 người nữa. Bình thường thì trực từ 16 giờ đến 18 giờ, có hôm xe đông các cô phải trực đến khi nào xe thoáng mới về. Các cô làm từ thứ Hai đến thứ Sáu, hai ngày cuối tuần học sinh nghỉ nên các cô cũng được "giải lao".

Mặc dù công việc khá mệt nhọc, nhưng ở các cô luôn tỏa ra những nụ cười.

"Tuyến đường này tụi cô xung phong hỗ trợ. Giờ cao điểm người ta đi quá chừng, học sinh tan học nữa nên xe rất đông gây kẹt đường. Cô muốn thêm lực lượng hỗ trợ phụ tụi cô làm. Làm cái này cực lắm, thổi còi liên tục đấy. Có đứa nói nó nghe, có đứa không nghe nó chạy đại à. Giờ chẳng lẽ mình giữ xe nó lại?", cô Đỗ Thị Bích Thủy (Hội trưởng Hội chữ thập đỏ) bày tỏ.

Cô Thủy không những thổi còi mà còn dùng tay ra hiệu để ngăn chặn những ai leo lên lòng lề đường.
Mặc dù cô đã ra sức ngăn cản nhưng vẫn có một số người phớt lờ.

"Mà cũng tùy người, lúc nãy có một chú chở con học về đi ngược chiều, cô vận động nhắc nhở chú dắt xe đi bộ đi, thế là chú tự động dắt xe đi bộ luôn. Việc đó vừa đảm bảo an toàn cho người đi bộ, vừa tốt cho lòng lề đường", cô Thủy chia sẻ thêm.

Nếu muốn đi ngược chiều thì phải dắt bộ, tránh gây nguy hiểm cho các em học sinh.

Khi được hỏi gia đình nói gì khi thấy các cô đi làm như thế này, cô Lê Thị Bé (chủ tịch Hội Chữ thập đỏ) trải lòng:

"Các con của cô cũng ủng hộ cô làm việc này lắm. Mấy người đi bộ bảo từ ngày có các cô ra ngăn cản thì ngoài đường thông thoáng hơn. Nhưng còn nhiều người họ ngang, la mắng om sòm. Mà thôi kệ, việc các cô làm thì cô cứ làm. Còn họ có chấp hành hay không, các cô cố gắng để họ nghe thôi".

Cô Bé ra sức giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Không chỉ người đi đường mà những người dân xung quanh đều ủng hộ việc làm của các cô. Anh Nguyễn Minh Tú (một thanh niên xung phong) hỗ trợ trước trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tỏ ra mến mộ nhóm nữ:"Chiều nào các cô mặc áo Hội chữ thập đỏ cũng đứng ở đây, chặn xe không cho leo lên lề để dành đường cho người đi bộ."

Anh Nguyễn Minh Tú - người hằng ngày chứng kiến các cô giành lại lề đường cho người đi bộ.

Khi nói về nguyện vọng của mình, các cô đều cho biết: "Nhà trường phải sắp xếp như thế nào, xe cộ để ra làm sao, người đến đón phải như thế nào, chứ để thế này ngày nào cũng kẹt. Người thì nhiều, xe thì đông, bao nhiêu xe thì cứ đi hết lên lòng lề đường. Ô tô, xe máy cứ đậu ở lòng đường thì còn chỗ đâu mà xe đi."

Khi đường đã thông thoáng, các cô lại thở phào nhẹ nhõm, dành cho nhau những nụ cười rồi ra về để lo cho gia đình mình.

Đa phần các cô đều đã trên 50 tuổi, có một gia đình ấm êm nhưng vẫn dành thời gian để mang lại cho xã hội những điều tốt nhất. Hành động của các cô không những bảo vệ quyền lợi cho người đi bộ mà còn mang lại vẻ đẹp cho những người phụ nữ. Không phải đàn ông là làm được những việc này, phụ nữ cũng làm được đấy thôi.

Video đang hot