Triệu Vy là ngôi sao hiếm có khi vừa đứng đầu làng giải trí, vừa thành đạt trong kinh doanh tại Trung Quốc. Và người ta thắc mắc vị trí của ngôi sao này tại đại lục khủng tới cỡ nào, nhất là sau sự kiện cô và chồng bị nhà nước 'sờ gáy' vì hành vi gian lận chứng khoán mới đây.

Fan của Triệu Vy tại Việt Nam chưa kịp mừng vui và tự hào trước thông tin cô sẽ xuất hiện ở tuần lễ cấp cao APEC trong vai trò một doanh nhân thành đạt, thì tại quê nhà, nữ diễn viên lại đang phải đối mặt với một án phạt liên quan đến hành vi gian lận chứng khoán và lập công ty ma.

Trước đó, Triệu Vy được tung hô như một Warren Buffet (tỷ phú Mỹ) phiên bản nữ, nữ nghệ sĩ hiếm hoi là tỷ phú đô la tại Trung Quốc. Người ta nói nhiều đến Triệu Vy như một nhân vật truyền kỳ có một không hai với những mối quan hệ rộng rãi cùng những người đứng đầu cả giới nghệ thuật lẫn kinh doanh.

Triệu Vy (sinh năm 1976) bắt đầu nổi tiếng khi tham gia bộ phim Hoàn Châu Cách Cách từ năm 2000. Bộ phim sau đó liên tục được chiếu lại vào các mùa hè trong hơn chục năm, là "bảo vật trấn đài" của đài truyền hình Hồ Nam.

Vào thời điểm đó, cô từ một cô gái vô danh sau một đêm trở thành thần tượng quốc dân không ai không biết, không ai không yêu mến và cho đến nay, cũng chỉ có một mình Triệu Vy được gắn với danh hiệu quốc dân này tại Trung Quốc.

Gần 20 năm qua, Triệu Vy vẫn là ngôi sao hàng đầu tại Trung Quốc mà nhiều người kiêng nể.

Với dân số đông đảo và đất đai rộng lớn như Trung Quốc, việc được toàn dân biết đến là điều rất khó khăn, nhưng nếu xem các show truyền hình thực tế có Triệu Vy tham gia mới biết cô nổi tiếng đến mức nào.

Ví dụ như trong show China Got Talent, có 2 vợ chồng cụ già gần 80 tuổi vẫn tới tham dự chỉ vì muốn nhìn tận mặt Triệu Vy, hay các công dân nước ngoài cư trú tại Trung Quốc nghe đến danh tiếng của cô mà đến tham dự là điều thường gặp. Rất nhiều người tới chỉ để được đứng trước mặt Triệu Vy bày tỏ tình yêu của họ với cô.

Năm 2015, Triệu Vy trở lại màn ảnh nhỏ với bộ phim Mẹ hổ bố mèo sau 10 năm được quan tâm nhiệt liệt, cùng phát sóng tại 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, đến nay vẫn chưa có ai làm được điều này thậm chí cả Phạm Băng Băng hay Châu Tấn.

Triệu Vy trở lại với "Mẹ hổ bố mèo", nhận mức catxe cao nhất trong lịch sử làng giải trí vào thời điểm đó.

Không những vậy, Triệu Vy còn liên tục là giám khảo tại các LHP danh tiếng như: LHP Venice, LHP Quốc tế Tokyo lần thứ 30, LHP Quốc tế Cannes, LHP Quốc tế Cannes, cuộc thi vào Học viện Điện ảnh Bắc Kinh...

Các ngôi sao như Thang Duy, Huỳnh Hiểu Minh, Phạm Băng Băng, Hà Cảnh, Tạ Na, Đồng Đại Vỹ... đều dành cho Triệu Vy sự kính trọng khi gặp mặt, chưa kể đến các ngôi sao trẻ như Hồ Ca, Dương Mịch, Angelababy... Cô giống như "chị đại" xuất hiện ở đâu sẽ tự động được đưa lên vị trí cao nhất dù tính cách Triệu Vy rất hòa đồng, khiêm tốn.

Bạn bè thân thiết trong giới của Triệu Vy cũng đều là những ngôi sao, đạo diễn danh tiếng như Thiên Hậu Vương Phi, đàn chị lớn của sân khấu nhạc Trung Quốc đại lục Hàn Hồng, Lý Liên Kiệt,...

Với mối quan hệ rộng rãi, am hiểu về giới nghệ thuật, Triệu Vy đầu tư vào nhiều công ty. Cô là cổ đông lớn thứ 2 của Alibaba Pictures, hiện tại là đơn vị sản xuất phim điện ảnh hàng đầu tại Trung Quốc với rất nhiều dự án lớn. Đây là công ty do tỷ phú Jack Ma thành lập, nhờ mối quan hệ thân thiết với Triệu Vy nên đã mời cô đầu tư và cố vấn.

Triệu Vy còn là cổ đông của Đường Đức Ảnh thị, công ty truyền thông do chính anh trai của cô thành lập lên từng sản xuất Võ Mỵ Nương truyền kỳ, Thắng Thiên Hạ,... Phạm Băng Băng cũng là cổ đông công ty này.

Triệu Vy đầu tư rất nhiều công ty và đều là những doanh nghiệp ngày càng phát đạt, lớn mạnh.

Bản thân Triệu Vy sở hữu công ty truyền thông Long Vy chuyên quản lý các hoạt động nghệ thuật của cô, các đầu tư nghệ thuật, các nghệ sĩ dưới trướng Triệu Vy. Ngoài ra còn có công ty hoạt hình Trung Quốc, công ty game điện thoại, trang trại nho tại Pháp và một thương hiệu rượu vang riêng...

Mới đây, Triệu Vy còn cùng Tô Hữu Bằng thành lập công ty YII FILMS. Nắm trong tay cổ phần của nhiều công ty điện ảnh lớn nên cô là người có tiếng nói trong làng giải trí. Đồng thời, thành công của những công ty này cũng khiến địa vị của Triệu Vy ngày càng vững chắc hơn.

Đó là chưa kể các công ty riêng của chồng cô - thương gia Singapore Huỳnh Hữu Long. Trước khi lấy Triệu Vy, Huỳnh Hữu Long đã là một đại gia có tiếng trong nhiều lĩnh vực như tài chính, tiếp thị, quản lý đầu tư, thương mại, du lịch... Đồng thời, anh còn sở hữu chuỗi nhà hàng, khách sạn và cửa hàng rượu khổng lồ ở Singapore.

Anh này còn đứng ra mua lại các tập đoàn lớn tại khắp Hong Kong, Trung Quốc. Trong danh sách các doanh nhân dưới 40 tuổi giàu nhất Trung Quốc do Viện nghiên cứu Hồ Nhuận công bố năm 2016, ông xã Triệu Vy cũng nằm trong top 13 tỷ phú.

Nhờ tài đầu tư của mình, Triệu Vy ngày càng thành công và bước vào "Câu lạc bộ Ba dấu phẩy" của Trung Quốc (lấy tên từ câu lạc bộ tỷ phú trong phim "Thung lũng Silicon"). Chính vì điều này người ta vẫn thường nói cô sở hữu bàn tay "chạm vật hóa vàng".

Hai vợ chồng Triệu Vy có mối quan hệ thân thiết với nhiều tỷ phú hàng đầu Trung Quốc như Vương Kiện Lâm (người sở hữu hệ thống chiếu phim hàng đầu Trung Quốc), Jack Ma... Chính vì vậy, cô rất có tiếng nói cả trong giới nghệ thuật và kinh doanh.

Sốc: Vợ chồng Triệu Vy lập công ty ma, làm nhiễu loạn thị trường chứng khoán thu lợi bất chính?

Video đang hot