Hình ảnh những quý ông ngồi với tẩu thuốc đã là một biểu tượng của Sài Gòn những năm 60 của thế kỷ trước. Ngày nay, tuy không còn quá phổ biến, nhưng những quý ông của Sài Gòn vẫn giữ được cho mình hình ảnh đẹp ngày nào.

Vào những sáng cuối tuần, tại những quán cà phê dành riêng cho những người hút tẩu, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người đàn ông trên tay là các chiếc tẩu đắt tiền. Đây là một thú chơi không mấy xa lạ đối với người Sài Gòn, vì hình ảnh những quý ông hút tẩu đã là một biểu tượng của Sài Gòn xưa.

Hình ảnh những quý ông đi kèm với tẩu là những nét đẹp của Sài Gòn xưa

Hút tẩu, không giống những thú chơi thông thường khác, vì để có thể bắt duyên với bộ môn này là cả một quá trình tìm hiểu và học cách chơi. Ngoài việc khó khăn trong tìm kiếm thông tin về tẩu, để sở hữu bộ đồ nghề dành cho dân chơi tẩu cũng là một số tiền không hề nhỏ, nếu không đam mê rất khó để theo đuổi.

Hút tẩu cần có sự bình tĩnh và điềm tĩnh để có thể cảm nhận hết được hương vị của khói thuốc

Hiện nay, tìm kiếm để mua được một chiếc tẩu không quá khó. Nhưng đối với những người chơi tẩu, mỗi chiếc tẩu là một câu chuyện gắn liền với những giá trị của riêng bản thân nó.

Trong bộ sưu tập tẩu của những quý ông Sài Gòn, có thể kể tên các thương hiệu nổi tiếng như: Savinalli, Dunhill, Chacom. Ngoài những chiếc tẩu mang thương hiệu nổi tiếng, thì người chơi tẩu còn sưu tầm những cây tẩu có giá trị lịch sử, mang tính kỷ niệm trên thế giới.

Mỗi cây tẩu không chỉ mang giá trị vật chất, mà đi kèm là sự kiện gắn liền với lịch sử
Tùy vào mỗi loại tẩu mà có giá thành khác nhau. Hiện nay tại Việt Nam đã có những loại tẩu do chính người Việt làm ra
Cây tẩu Root Briar của hãng Dunhill được sản xuất từ năm 1968 của một người sưu tập tẩu ở Sài Gòn có giá gần 500 USD

Đi kèm với những chiếc tẩu, để có thể thưởng thức trọn vẹn thú chơi của mình, những quý ông Sài Gòn còn có thêm bộ sưu tập hộp quẹt. Hộp quẹt dùng trong chơi tẩu thường là những chiếc Dupont sang trọng, được thiết kế lửa nhỏ, vừa phải để đốt những lá thuốc cháy đều không gây khét.

Những chiếc hộp quẹt Dupont có giá hàng chục triệu đồng của dân chơi tẩu

Thường một người chơi tẩu sẽ có rất nhiều loại tẩu khác nhau, mỗi loại tẩu mang lại một mùi thơm khác nhau, tùy thuộc vào loại gỗ và thiết kế của nó. Để không đánh mất hương thơm của thuốc, sau mỗi lần hút xong một tẩu, thường thì mỗi chiếc tẩu cần đến 24 tiếng để nguội. Do đó, mỗi người chơi tẩu chỉ hút một chiếc tẩu một lần mỗi ngày, sau một lần hút sẽ đổi tẩu đễ thưởng thức trọn vẹn mùi thơm.

Bộ sưu tập tẩu của một quý ông Sài Gòn
Mỗi cây tẩu chỉ hút một lần mỗi ngày, phải chờ 24 tiếng sau mới hút lại để giữ được hương thơm của khói thuốc

Anh Trần Quốc Minh An (người chơi tẩu) chia sẻ: "Hút tẩu làm cho mình sống chậm lại, điềm đạm và trầm tính hơn. Những người hút tẩu thường có suy nghĩ về mọi thứ bình tĩnh hơn. Vì khi hút tẩu cần phải có thời gian để tận hưởng khói thuốc và cảm nhận nó, chứ không phải như thuốc lá hút qua loa".

Anh Trần Quốc Minh An là một trong những người Sài Gòn có niềm đam mê với tẩu

Hình ảnh quý ông Sài Gòn trong những bộ trang phục có phần hoài niệm và sang trọng, bên cạnh những chiếc tẩu quý phái dễ làm chúng ta nhớ về một Sài Gòn xưa hoa lệ. Đây là thú chơi không phải ai cũng có thể cảm được, nhưng đã tìm hiểu nó rồi thì sẽ là thế giới mà ai cũng muốn được một lần khám phá.

Video đang hot